Hợp tác quảng cáo

5 lý do khiến nách có mùi hôi và phải làm gì để khắc phục?

2:00 PM | 26/04/2022 -
Khỏe +

Vùng da dưới cánh tay của mọi người đều có mùi nhất định và hầu hết trường hợp đó là hoàn toàn bình thường và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến khiến nách đột ngột bốc mùi, cách ngăn chặn mùi hôi và thời điểm cần đến gặp bác sĩ.

1. Chế độ ăn uống

Khi cơ thể phân hủy thức ăn, các hợp chất hóa học sẽ đến các tuyến apocrine, nơi chúng được tiết ra dưới dạng mùi cơ thể. Do đó, những loại thực phẩm bạn ăn có thể ảnh hưởng đến cách bạn ngửi.

Đặc biệt, thực phẩm có mùi vị cay nồng có liên quan đến mùi cơ thể mạnh. Chẳng hạn như thực phẩm chứa lưu huỳnh như thịt đỏ, hành, tỏi, bông cải xanh, bắp cải và súp lơ trắng. Rượu bao gồm bia, rượu và rượu mạnh.

2. Đổ mồ hôi nhiều

Các tình trạng gây ra mồ hôi quá mức, được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi (Hyperhidrosis), làm tăng mùi cơ thể. Hyperhidrosis có nhiều nguyên nhân như lo lắng, nhiễm trùng, tình trạng tuyến giáp, thời kỳ mãn kinh, ung thư và các bệnh khác.

5 ly do khien nach co mui hoi va phai lam gi de khac phuc?

Các tình trạng gây ra mồ hôi quá mức, được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi.

Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều, độ ẩm do mồ hôi tiết ra sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, các tuyến apocrine gây mùi hoạt động mạnh hơn ở những người mắc chứng hyperhidrosis.

3. Tuổi dậy thì

Trẻ em không có tuyến apocrine hoạt động, đó là lý do tại sao chúng không có mùi cơ thể. Nhưng ở tuổi dậy thì, các tuyến apocrine trở nên hoạt động, gây ra mùi hương mà nhiều người trải qua tuổi dậy thì gặp phải.

4. Thay đổi nội tiết tố

Thay đổi nội tiết tố cũng ảnh hưởng đến mùi cơ thể, cho dù chúng là do chu kỳ kinh nguyệt, mang thai hay mãn kinh.

Khi mang thai, mọi người thường đổ mồ hôi nhiều hơn, nhưng các tuyến apocrine hoạt động kém hơn, điều này làm thay đổi mùi hương tổng thể. Những thay đổi sinh học cũng có thể xảy ra: Một nghiên cứu nhỏ vào năm 2020 cho thấy nam giới nhận thấy mùi cơ thể phụ nữ dễ chịu hơn trong thời kỳ rụng trứng.

5. Chuyển đổi giới tính

Các chuyên gia cho biết testosterone có liên quan đến việc tiết mồ hôi, đặc biệt là từ các tuyến apocrine. Bất cứ ai bổ sung testosterone sẽ dễ bị mùi cơ thể hơn.

Điều đó bao gồm cả nam giới chuyển giới, những người thường nhận thấy mùi cơ thể nặng hơn và đổ mồ hôi nhiều hơn trong vòng ba tháng kể từ khi bắt đầu liệu pháp testosterone.

Cách tốt nhất để điều trị nách có mùi hôi là thực hành vệ sinh tốt

Tắm hàng ngày. Rửa sạch nách bằng xà phòng diệt khuẩn. Điều này sẽ giúp giảm thiểu vi khuẩn trên da phản ứng với mồ hôi gây ra mùi hôi.

Sử dụng chất chống mồ hôi. Chất chống mồ hôi ngăn tiết mồ hôi, trái ngược với chất khử mùi, chỉ che giấu mùi hương. Áp dụng chất chống mồ hôi vào ban đêm, để cho phép nó hấp thụ trong khi ngủ.

Cạo lông nách. Lông giữ mồ hôi và vi khuẩn, đồng thời làm tăng mùi hôi.

Mặc quần áo mềm, thoáng khí. Quần áo giữ cho bạn thoáng mát sẽ giảm tiết mồ hôi, giảm mùi hôi.

5 ly do khien nach co mui hoi va phai lam gi de khac phuc?

Mùi cơ thể xảy ra khi mồ hôi tương tác với vi khuẩn trên da của chúng ta và khi các tuyến apocrine ở nách tiết ra mùi hương.

Điều chỉnh chế độ ăn uống. Nếu bạn nhận thấy một số loại thực phẩm khiến cơ thể có mùi, hãy cân nhắc cắt bỏ hoặc giảm bớt.

Nếu bạn đã thử tất cả những cách đó mà vẫn có mùi hôi, bạn nên thử dùng nước rửa kháng khuẩn có 4% benzoyl peroxide lên nách. Điều đó có thể loại bỏ vi khuẩn và nấm, đồng thời giảm bớt mùi hương.

Mùi cơ thể xảy ra khi mồ hôi tương tác với vi khuẩn trên da của chúng ta và khi các tuyến apocrine ở nách tiết ra mùi hương. Những thay đổi về mùi cơ thể có thể xảy ra do chế độ ăn uống, vệ sinh hoặc do biến động nội tiết tố.

Nếu bạn hoặc người thân cảm thấy khó chịu vì mùi ở nách, thói quen vệ sinh sạch sẽ và làm việc với bác sĩ da liễu sẽ hữu ích. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng mùi cơ thể là hoàn toàn tự nhiên và hoàn toàn bình thường.

Xem thêm: 4 kiểu tính cách rất dễ kích động bệnh ung thư

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp