Hợp tác quảng cáo

5 mẹo nhỏ giúp người bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng giảm đau và thấy dễ chịu hơn

3:00 PM | 10/01/2023 -
Khỏe +

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây khó khăn rất lớn trong sinh hoạt. Dưới đây là 5 mẹo nhỏ ít người biết giúp người bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng giảm đau và cảm thấy dễ chịu hơn.

1. Liệu pháp nóng lạnh giúp giảm căng cơ và đau nhức

Chườm nóng và/hoặc liệu pháp lạnh ở lưng dưới làm giảm căng cơ thường gặp khi thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Nhiệt giúp nới lỏng căng cơ gây co thắt, tăng lưu lượng máu và cải thiện tính đàn hồi của mô liên kết. Lạnh làm giảm nhiệt độ mô cục bộ, tạo ra tác dụng giảm đau và chống viêm, do đó làm giảm đau.

5 meo nho giup nguoi bi thoat vi dia dem that lung giam dau va thay de chiu hon
Chườm nóng và/hoặc liệu pháp lạnh ở lưng dưới làm giảm căng cơ thường gặp khi thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Chườm nóng lưng vào buổi sáng hoặc trước khi giãn cơ/tập thể dục để giảm căng cơ. Hãy thử đặt một miếng đệm sưởi ấm hoặc nén ở lưng dưới thường xuyên trong ngày. (Đảm bảo sử dụng đệm vật lý như khăn giấy để tránh tác hại của nhiệt).

Điều tương tự cũng có thể được thực hiện với chườm lạnh để giảm đau sau khi kéo giãn, tập thể dục hoặc xoa bóp (hãy nhớ sử dụng đệm vật lý như khăn giấy để tránh tổn thương do nhiệt).

Các phương pháp cung cấp nhiệt khác bao gồm gói nhiệt dính (cung cấp nhiệt ở mức độ thấp liên tục trong vài giờ), tắm nước ấm và/hoặc tắm vòi sen vào cuối ngày. Hãy thử nhiều lựa chọn để xem cái nào phù hợp nhất với bạn. Loại nhiệt và cách bạn sử dụng nó thường là vấn đề sở thích cá nhân.

2. Hoạt động thể chất vừa phải giúp giải phóng endorphin

Mặc dù nghe có vẻ ngược đời, nhưng duy trì hoạt động giúp giảm đau nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm. Khi bạn tập thể dục, cơ thể giải phóng endorphin, giúp cải thiện tâm trạng một cách tự nhiên và giảm đau.

Hầu hết những người bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể chịu đựng được các hoạt động ít tác động như: đi bộ bên ngoài hoặc trên máy chạy bộ, sử dụng máy hình elip hay đi xe đạp.

Nếu cơn đau nghiêm trọng hơn, bạn có thể muốn thử các hoạt động dưới nước như thủy trị liệu. Các hoạt động dưới nước thường được khuyến khích vì sức nổi của nước chống lại trọng lực và giảm tải trọng lên đĩa đệm.

3. Một số tư thế ngủ giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm

Cơn đau do thoát vị đĩa đệm thắt lưng đôi khi trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm. Bạn có thể thấy thoải mái khi ngủ ở tư thế giảm áp lực lên cột sống. Một vài lựa chọn tốt bao gồm:

- Đặt một chiếc gối dưới đầu gối giúp giảm căng thẳng ở lưng dưới.

- Nằm nghiêng với một chiếc gối giữa hai đầu gối để giữ cho cột sống thẳng và hông cân bằng.

Vị trí ngủ và vị trí gối ưa thích của mỗi người phụ thuộc vào vị trí thoát vị đĩa đệm. Hãy thử một vài chiếc gối và tư thế khác nhau để xem cái nào phù hợp nhất với bạn.

4. Phương pháp McKenzie giúp giảm đau thần kinh tọa

Phương pháp McKenzie là một loại vật lý trị liệu bao gồm các bài tập cụ thể. Đối với đau đĩa đệm thắt lưng, mục tiêu là chuyển cơn đau ra khỏi chân (đau thần kinh tọa) và tập trung nhiều hơn vào lưng dưới.

Các triệu chứng cụ thể thường xác định phương pháp McKenzie mà một nhà trị liệu vật lý khuyên dùng. Sau khi các triệu chứng ở chân được giải quyết, phương pháp này thường chuyển sang phục hồi chức năng dài hạn để tăng cường sức mạnh cho lưng và các nhóm cơ quan trọng khác.

Ngay cả sau khi cơn đau thoát vị đĩa đệm thắt lưng thuyên giảm, vẫn nên tiếp tục chương trình tăng cường sức mạnh và kéo giãn lưng để giảm nguy cơ tái phát cơn đau thắt lưng.

5. Giải phóng myofascial và/hoặc xoa bóp giúp giảm đau

Mặc dù đau cân cơ không phải là nguyên nhân chính gây đau thắt lưng, nhưng nó cũng là nguyên nhân thứ phát gây đau do thoát vị đĩa đệm thắt lưng và các cấu trúc khác. Tư thế xấu và không hoạt động có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Giải phóng myofascial là một loại liệu pháp thủ công đã được chứng minh là cải thiện chứng đau thắt lưng. Mặc dù luyện tập tư thế và giải phóng myofascial có thể được bắt đầu bằng vật lý trị liệu, nhưng cũng có nhiều cách để thực hiện tại nhà.

5 meo nho giup nguoi bi thoat vi dia dem that lung giam dau va thay de chiu hon
Giải phóng myofascial là một loại liệu pháp thủ công đã được chứng minh là cải thiện chứng đau thắt lưng.

Sử dụng bóng tennis hoặc gậy massage để tạo áp lực lên các điểm mềm/điểm kích hoạt ở lưng dưới. Sau khi xác định được điểm đau/điểm kích hoạt, hãy giữ áp lực liên tục trong 1 đến 2 phút để giải phóng cơ. Lặp lại các bước này cho nhiều điểm kích hoạt ở vùng thắt lưng.

Kỹ thuật này ban đầu có thể làm trầm trọng thêm cơn đau khi áp lực được áp dụng cho các cơ bị viêm. Liệu pháp lạnh (nước đá) rất được khuyến khích sau khi giải phóng myofascial để giảm đau.

Tùy thuộc vào sở thích và đặc điểm mỗi người, bạn hãy thử và lựa chọn cho mình biện pháp phù hợp giúp giảm đau và giảm khó chịu do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Xem thêm: 3 điều cần tránh vào mùa đông để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp