Hợp tác quảng cáo

5 mối nguy hiểm khi chạy bộ để tập thể dục

7:00 PM | 18/01/2023 -
Khỏe +

Chắc chắn, việc ra ngoài chạy bộ rất tốt cho tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Theo nghiên cứu, cùng với việc giúp cơ thể tập luyện tràn đầy sinh lực, chạy bộ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, trí nhớ, giấc ngủ, năng lượng và tâm trạng.

Ngoài ra, nếu bạn chạy bộ trên những con đường mòn hoặc chạy bộ trong công viên, bạn sẽ được hít thở một luồng không khí trong lành tốt cho sức khỏe.

Những cũng giống như bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào, bạn cần đảm bảo rằng mình đang chạy theo cách vừa an toàn vừa hiệu quả. Nếu không, bạn có thể phải chịu nhiều thương tích khác nhau hoặc thậm chí là tổn thương vĩnh viễn. Có 5 mối nguy hiểm khi chạy bộ để tập thể dục này bạn cần chú ý.

1. Hao mòn khớp lâu dài

Có nhiều cách làm cho việc chạy an toàn hơn nhiều, bạn có thể chọn giày chạy hỗ trợ và mặc quần áo giúp bạn không bị quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn cũng có thể theo dõi nhịp tim của mình thông qua thiết bị theo dõi thể dục và tuân thủ các lộ trình đầy thử thách nhưng không vất vả.

5 moi nguy hiem khi chay bo de tap the duc
Chạy gây nhiều căng thẳng và áp lực lên các chi dưới, theo thời gian, nó bắt đầu làm cho bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và hông bị thoái hóa.

Tuy nhiên, tất cả những thói quen này có thể không ngăn ngừa được một số vấn đề sức khỏe nếu bạn đã chạy bộ hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Các chuyên gia cho biết, tác động liên tục từ việc đập chân lên mặt đường sẽ làm mòn các khớp trên cơ thể nhanh hơn bình thường. Chạy gây nhiều căng thẳng và áp lực lên các chi dưới, theo thời gian, nó bắt đầu làm cho bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và hông bị thoái hóa.

2. Chấn thương do chạy nước rút

Ngay cả khi bạn chỉ chạy trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, bạn vẫn có nguy cơ gặp phải những chấn thương đáng tiếc. Mỗi khi bạn đam mê chạy bộ hoặc chạy nước rút, bạn đang tăng số lượng hoạt động thể chất với tốc độ và cường độ cao.

Những người chạy bộ đang sử dụng cơ thể của mình, đặc biệt là đôi chân, nhiều hơn người bình thường. Điều này đơn giản sẽ khiến những người chạy bộ có nguy cơ bị chấn thương mô mềm (thường là căng cơ) ở các chi dưới cao hơn so với những người không chạy bộ.

3. Chấn thương do chạy quá mức

Những người chạy bộ rất có khả năng phát triển một số loại chấn thương do lạm dụng, phổ biến nhất là viêm cân gan chân, nẹp ống chân và đầu gối của người chạy bộ. Những chấn thương này chủ yếu liên quan đến tình trạng viêm ảnh hưởng đến gân do liên tục tác động xuống mặt đường.

4. Tập luyện quá sức

Nếu đam mê chạy bộ, bạn có thể biến nó thành thói quen của mình càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, quá nhiều không bao giờ là điều tốt và bạn không nên lạm dụng nó.

Thông thường, tập thể dục gây căng cơ, gân, dây chằng và các cơ quan của chúng ta, và đáp lại, cơ thể sẽ hồi phục và trở nên khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, tập luyện quá sức là một vấn đề đối với những người chạy bộ không kết hợp các hoạt động khác nhau vào chế độ tập luyện của mình.

5 moi nguy hiem khi chay bo de tap the duc
Tập luyện quá sức là một vấn đề đối với những người chạy bộ không kết hợp các hoạt động khác nhau vào chế độ tập luyện của mình.

5. Mất cân bằng cơ bắp

Trở thành một người chạy bộ trung thành cũng có thể phản tác dụng nếu bạn không thường xuyên tập luyện theo những cách khác. Chạy sẽ phát triển cơ bắp của các chi dưới, cũng như phần cốt lõi, tuy nhiên, nó sẽ không phát triển cơ bắp ở phần trên cơ thể theo cách tương tự.

Kiểu mất cân bằng cơ bắp này trong cơ thể khiến chúng ta mệt mỏi hơn và có nguy cơ chấn thương cao hơn, cho dù sự mất cân bằng đó là trên so với dưới, trái so với phải hay trước so với sau.

Đó là lý do tại sao, ngoài việc chạy bộ, bạn nên thỉnh thoảng thử bơi lội, đạp xe hoặc nâng tạ.

Xem thêm: 5 loại trà có thể giảm đau bụng kinh, thử ngay nếu đang khó chịu trong chu kỳ kinh nguyệt

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp