Hợp tác quảng cáo

5 người Anh tử vong với biến thể COVID mới Arcturus khi chủng siêu lây nhiễm lan rộng toàn cầu

3:00 PM | 25/04/2023 -
Khỏe +

Dữ liệu mới cho thấy 5 người Anh đã chết sau khi nhiễm chủng Arcturus COVID mới.

Biến thể phụ Omicron- Arcturus được coi là biến thể lây nhiễm mạnh nhất của căn bệnh này, đang tàn phá các vùng của Ấn Độ. Ở một số vùng của Ấn Độ, các cơ quan quản lý đã ban hành lại các quy tắc đeo khẩu trang trong nỗ lực dập tắt sự lây lan.

Kể từ ngày 17 tháng 4 năm 2023, 105 trường hợp mắc biến thể phụ Arcturus - có tên khoa học là XBB.1.16 - đã được xác định ở Anh, với các trường hợp nằm ở tất cả các khu vực ngoại trừ vùng Đông Bắc.

5 nguoi Anh tu vong voi bien the COVID moi Arcturus khi chung sieu lay nhiem lan rong toan cau
Biến thể phụ Omicron- Arcturus được coi là biến thể lây nhiễm mạnh nhất của căn bệnh này, đang tàn phá các vùng của Ấn Độ.

Và trong số 5 người đó đã chết, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) xác nhận tất cả các bệnh nhân đều có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Cho đến nay, Arcturus đã được phát hiện ở 20 quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam, biến thể phụ Arcturus cũng đã được ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng một loạt các biến thể phụ khác của COVID – 19 được xác định là nguyên nhân gây ra hàng loạt ca nhiễm gia tăng trong thời gian gần đây.

Các nhà khoa học nghiên cứu chủng virus mới tin rằng nó tốt hơn so với các chủng virus tiền nhiệm trong việc trốn tránh sự bảo vệ miễn dịch khỏi vaccine hoặc nhiễm trùng trước đó.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã gợi ý rằng nó có khả năng lây nhiễm cao gấp 1,2 lần so với chủng Kraken vốn đã siêu lây truyền. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy bệnh đã gia tăng mức độ nghiêm trọng.

Tuần trước Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng cấp XBB.1.16 thành một biến thể được quan tâm.

Omicron thường gây ra một tập hợp các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm, chẳng hạn như sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi (nhẹ hoặc nặng), hắt xì, đau họng.

Nhưng Tiến sĩ Vipin Vashishtha - một bác sĩ nhi khoa và cựu giám đốc của Học viện Nhi khoa Ấn Độ về Ủy ban Tiêm chủng - cho biết sự lây lan của Arcturus ở Ấn Độ đã mang đến một triệu chứng mới chưa từng xuất hiện trong các đợt trước đó.

5 nguoi Anh tu vong voi bien the COVID moi Arcturus khi chung sieu lay nhiem lan rong toan cau
Dữ liệu mới cho thấy 5 người Anh đã chết sau khi nhiễm chủng Arcturus COVID mới.

Ông cho biết các triệu chứng ảnh hưởng đến mắt đang gia tăng đột ngột ở trẻ em. Bác sĩ cho biết ông đang điều trị cho ngày càng nhiều trẻ sơ sinh bị sốt, ho và các triệu chứng cảm lạnh, viêm kết mạc khiến mắt ngứa và dính.

Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng chắc chắn nào để chứng minh liệu Arcturus có gây ra loạt triệu chứng mới này ở trẻ em hay không.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy hiện không cần phải lo lắng về biến thể phụ Arcturus. Việc triển khai các đợt vaccine khổng lồ trên khắp đất nước trong thời gian qua có nghĩa là nhiều người đã có một số mức độ bảo vệ khỏi biến thể này.

Mặc dù biến thể đang gây nhiễm trùng ở những người đã được tiêm phòng, điều đó không có nghĩa là nó có khả năng gây bệnh nặng.

Xem thêm: Đây là những bài tập lãng phí thời gian nếu bạn muốn giảm cân nhanh chóng cho kỳ nghỉ hè của mình

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp