Hợp tác quảng cáo

5 nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch ít ai ngờ

10:56 AM | 24/06/2019 -
Khỏe +

Hệ thống miễn dịch của cơ thể rất phức tạp và nó phải chiến đấu với vô số vi khuẩn quanh bạn để bảo vệ bạn khỏi những tác nhân gây bệnh.

5 nguyen nhan gay suy giam mien dich it ai ngo

Một lối sống và chế độ ăn uống thiếu lành mạnh đều có thể là nguyên nhân cản trở hoạt động của hệ miễn dịch ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cơ thể bạn. Và đặc biệt dễ dẫn đến tình trạng bệnh miễn dịch hay bệnh tự miễn mãn tính.

Dưới đây là 5 nguyên nhân ít ai ngờ nhất, theo Naturalnews:

Suy giảm miễn dịch do ăn thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh giàu dinh dưỡng như: quả bơ, quả óc chó và cá hồi đều rất có lợi cho sức khỏe. Chúng sẽ cung cấp những chất béo lành mạnh cho não bộ cũng như cơ thể bạn.

Tuy nhiên, những thực phẩm như bánh quy, pizza, gà rán… đều chứa chất béo gây hại, chúng hầu như không cung cấp loại dưỡng chất nào và có thể dẫn đến tăng cân, cholesterol cao và làm tổn thương hệ thống miễn dịch của bạn.

Nghiên cứu của Học viện Sahlgrenska (Mỹ) đã chứng minh rằng, chất béo ức chế khả năng của cơ thể chống lại vi khuẩn. Trong nghiên cứu này, những chú chuột thí nghiệm đã được cho ăn mỡ lợn trong một thời gian dài. Kết quả cho thấy, chúng ngày càng yếu đi và phải chiến đấu để chống lại những vi khuẩn trong máu.

Suy giảm miễn dịch do tiêu thụ nhiều đường

Tiêu thụ lượng đường quá mức quy định sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch. Tiêu thụ 100g đường có thể giảm khả năng diệt khuẩn của tế bào bạch cầu lên tới 40%. Sau khi tiêu thụ đường, nó sẽ bắt đầu gây ảnh hưởng lên hệ miễn dịch của bạn trong vòng 30 phút và thậm chí có thể kéo dài tới 5h sau đó.

Suy giảm miễn dịch do bỏ qua tình trạng táo bón

Hoạt động nội tiết đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn. Việc xử lý chất thải bị “mắc kẹt” trong ruột ngăn cản sự hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Nếu bạn bỏ qua hiện tượng táo bón và chất thải tích tụ trong cơ thể trong một thời gian dài có thể có ảnh hưởng bất lợi đến hệ thống miễn dịch.

Cân bằng vi khuẩn tốt trong hệ thống tiêu hóa là một yếu tố quan trọng trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vi khuẩn có lợi giúp tiêu hóa và phân hủy thực phẩm cũng như sản xuất các chất chống lại tác nhân gây bệnh như bệnh cúm.

Hiện tượng táo bón cho thấy, cơ thể bạn thiếu vi khuẩn tốt, do đó, hệ thống miễn dịch của bạn cũng trở nên kém hơn. Do đó, nếu bị táo bón bạn chớ xem nhẹ và bỏ qua nhé!

Suy giảm miễn dịch vì có một lối sống ít vận động

Một lối sống ít vận động có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Tập thể dục giúp cơ thể sản xuất endorphins giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc, nó cũng giúp chống lại cholesterol, huyết áp cao, béo phì và thậm chí cả ung thư.

Tập thể dục cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch giúp giữ cho bạn khỏe mạnh.

Suy giảm miễn dịch do thường xuyên căng thẳng

Căng thẳng chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ thống miễn dịch. Tương tác thường xuyên trong cộng đồng giúp làm giảm stress. Một số nghiên cứu cho thấy càng có nhiều sự tương tác và các mối quan hệ, chúng ta càng muốn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Vân Anh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp