Hợp tác quảng cáo

5 quy tắc vàng cho quá trình tập yoga tại nhà đúng cách

4:42 PM | 29/11/2017 -
Khỏe +

Yoga hiện nay được xem như một môn thể thao giúp rèn luyện sự dẻo dai và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều người bận rộn đã lựa chọn luyện tập bộ môn này tại nhà, nhưng làm thế nào tập yoga tại nhà đúng cách?

Yoga là một bài tập có tác dụng tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể, cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, tăng cường tuần hoàn máu, đặc biệt giúp tinh thần được thư giãn, thoải mái và tập trung hơn.

Nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan nào đó mà nhiều người không có thời gian đến các phòng tập mỗi ngày. Vậy, làm thế nào để có thể tự tập yoga tại nhà đúng cách khi thời gian không cho phép?

Sau đây là 5 nguyên tắc vàng mà các chuyên gia yoga khuyên bạn.

1. Những điều cần lưu ý trước khi tập yoga tại nhà đúng cách

Bạn hoàn toàn có thể tự tập yoga tại nhà chỉ cần tuân thủ đúng các quy tắc bắt buộc của bộ môn này. Nhưng do tập không dưới sự quan sát và điều chỉnh của giáo viên hướng dẫn nên bạn cần chú ý:

- Trang bị đầy đủ các kiến thức và kinh nghiệm tập yoga:

Nếu tập luyện ở các phòng tập, lớp học yoga thì những điều này bạn sẽ được phổ biến từ giáo viên, người hướng dẫn. Vì yoga là bài tập “dễ nhưng khó”, bạn có thể dễ dàng tự thực hiện nếu nắm được phương pháp, các tư thế đúng và cách xử lý các tình huống rủi ro trong tập luyện… Do đó, tốt nhất bạn hãy tự trang bị hoặc có thể tham khảo ý kiến chuyên gia về những kiến thức nền về yoga trước khi tự tập luyện tại nhà.

5 quy tac vang cho qua trinh tap yoga tai nha dung cach

Để tập yoga tại nhà đúng cách cần phải có kinh nghiệm

- Chuẩn bị thảm yoga:

Đây là dụng cụ không thể thiếu nếu bạn muốn luyện tập lâu dài và đạt hiệu quả tốt nhất. Bởi thảm yoga sẽ giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà, tránh cảm lạnh và đau các khớp tay chân, đồng thời giữ được hầu hết các chất tiết ra khi tập asana.

- Lựa chọn không gian tập luyện:

Đây là yếu tố nhỏ nhưng rất quan trọng. Không gian tập yoga sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, sự tập trung và hiệu quả luyện tập. Bạn cần lựa chọn địa điểm yên tĩnh, không khí trong lành, bằng phẳng, tốt nhất là gần vườn cây xanh.

2. Thời gian luyện tập tốt

Bạn nên tập yoga vào buổi sáng sớm và tối muộn. Vì sáng sớm là thời điểm tinh thần và cơ thể con người tỉnh táo, dẻo dai hơn các khung giờ khác.

5 quy tac vang cho qua trinh tap yoga tai nha dung cach

Thời điểm tập yoga tại nhà đúng cách là sáng sớm hoặc tối muộn

Lưu ý, khi tập buổi sáng bạn nên ưu tiên thở đều đặn trước khi thực hiện các động tác yoga; ngược lại vào buổi tối bạn hãy tập động tác trước khi luyện tập thở.

Thời gian cho mỗi lần tập yoga trung bình khoảng 15 phút, trong đó có 3 phần chính là khởi động, động tác và thư giãn cuối bài.

3. Để bụng rỗng trước khi tập yoga

Nếu bạn đã từng đi tập yoga tại các trung tâm hay lớp học thì sẽ thường được nghe người hướng dẫn nhắc nhở về nguyên tắc này. Người tập yoga nên để bụng rỗng trước khi tập luyện 2 tiếng đồng hồ. Vì thế, sáng sớm sẽ là thời điểm tốt nhất cho việc thực hiện các bài tập yoga.

4. Khởi động đúng cách

Đây là bước khá đơn giản nên nhiều người thường bỏ qua, dẫn đến trường hợp bị bong gân, đau buốt các khớp… Nếu bạn mong muốn tập yoga tại nhà đúng cách thì nên ghi nhớ bước khởi động này.

Hãy dành ra 15 phút để thực hiện các động tác xoay các khớp căng cơ để không bị chấn thương, đồng thời làm ấm cơ thể, thư giãn gân cốt.

5. Tuân thủ đúng quy trình cơ bản

Một quy trình tập yoga cơ bản sẽ gồm 5 bước: Ngồi thiền, khởi động, tập các asana, xoa bóp và cuối cùng là thư giãn.

Một trong những điều quan trọng trong việc tập luyện yoga là sự cẩn thận, tập trung, dẻo dai… nên người tập cần nhẫn nại, kiên trì thực hiện đầy đủ tất cả các bước. Bạn cần hiểu rằng, yoga muốn đạt được hiệu quả vốn có của nó thì bạn phải “vun đắp” mỗi ngày, từng chút một, không nên chạy theo phong trào hay sở thích nhất thời.

Lời khuyên khi tập yoga tại nhà

Do tính chất đặc trưng của môn yoga mà người tập cần kiên trì, không nên nóng vội hay gượng ép cơ thể để thực hiện đúng theo các động tác trong bài tập. Đặc biệt, người tập nên giữ tâm lý thoải mái, nhịp thở đều đặn trong suốt quá trình tập luyện. Nếu bạn thực hiện đúng 5 nguyên tắc vàng trên trong khoảng thời gian nhất định thì bạn sẽ thấy hiệu quả đáng kể.  

Huỳnh Trang

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp