Hợp tác quảng cáo

5 sai lầm khi sạc điện thoại khiến pin nhanh hỏng

7:00 PM | 19/03/2023 -
Khỏe +

Có lẽ nhiều người đã biết đến tình trạng này, khi mới mua điện thoại thì pin rất khỏe và bền, nhưng sau một thời gian ngắn, pin điện thoại không thể sử dụng được một ngày ở chế độ chờ. Vậy chuyện gì đang xảy ra?

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân khiến pin điện thoại di động không bền và nhanh hao pin là do mọi người thường xuyên mắc phải những sai lầm này khi sạc.

Sai lầm 1: Sử dụng sai cục sạc của máy

Đây là tình trạng khá phổ biến mà nhiều người không để ý đến vì không phải lúc nào bạn cũng mang theo cục sạc chính của điện thoại bên mình. Chẳng hạn như khi chúng ta đang đi làm thì điện thoại hết pin và chúng ta lấy tạm một cục sạc của máy khác để sạc điện thoại.

5 sai lam khi sac dien thoai khien pin nhanh hong
Mặc dù đúng là cục sạc không theo máy này cũng có thể sạc được, nhưng điện áp và dòng điện không phải giống nhau.

Mặc dù đúng là cục sạc không theo máy này cũng có thể sạc được, nhưng điện áp và dòng điện không phải giống nhau. Nếu bạn thường dùng cục sạc không chuẩn theo máy sẽ rất dễ khiến pin quá tải hoặc điện áp không ổn định, điện thoại di động sẽ bị hư hỏng theo thời gian.

Chính vì vậy, khi sạc điện thoại di động, tốt nhất bạn nên sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm với điện thoại để có thể bảo vệ pin, giúp pin bền hơn.

Sai lầm 2: Để điện thoại sập nguồn mới sạc

Trên thực tế, đây cũng là một thói quen rất xấu, bởi vì một khi điện thoại di động bị sập nguồn, vì một khi điện thoại đã sập nguồn sẽ khiến pin bị tiêu hao quá nhiều năng lượng, do đó nhiệt độ bên trong pin sẽ rất thấp.

Cách tốt nhất là sạc điện thoại di động khi năng lượng của điện thoại di động dưới 20%, đây cũng là thời điểm tốt nhất để sạc.

Sai lầm 3: Vừa dùng vừa sạc

Nhiều người có thói quen cầm điện thoại lên chơi game khi đang sạc, vì quá trình sạc thực sự quá lâu và nhàm chán. Tuy nhiên, điều này thực sự sẽ gây ra thiệt hại lớn cho pin, bởi vì bản thân điện thoại sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt trong quá trình chơi game và việc sạc điện thoại vào thời điểm này sẽ làm hỏng pin.

Không chỉ vậy, nhiệt độ tăng nhanh khiến điện thoại di động sẽ bị chậm khi sử dụng và thậm chí có thể làm cháy điện thoại.

Sai lầm 4: Sạc điện thoại qua đêm

Cũng có một số người có thói quen cắm sạc điện thoại di động trước khi đi ngủ để sáng dậy là có đủ pin sử dụng. Tuy hiên, cắm sạc cả đêm gây hại đến tuổi thọ của pin cũng rất lớn.

Mặc dù điện thoại di động hiện tại có sạc tự động, cơ chế bảo vệ tắt nguồn sẽ tự động ngắt nguồn sau khi được sạc đầy, do đó bảo vệ pin, nhưng nếu bạn cắm sạc cả đêm, nó sẽ khiến điện thoại thường xuyên phải sạc và tắt nguồn thường xuyên, khiến điện thoại luôn ở trong chu kỳ liên tục sạc và xả. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của pin và ảnh hưởng đến độ bền của pin.

5 sai lam khi sac dien thoai khien pin nhanh hong
Cũng có một số người có thói quen cắm sạc điện thoại di động trước khi đi ngủ để sáng dậy là có đủ pin sử dụng.

Sai lầm 5: Không tháo ốp điện thoại khi sạc

Sau khi mua điện thoại di động, nhiều người sẽ đặt một chiếc ốp lưng cho điện thoại di động, điều này vừa có thể bảo vệ điện thoại, vừa giúp làm đẹp cho điện thoại.

Nhưng khi sạc, nếu bạn vẫn còn để nguyên ốp lưng, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tản nhiệt của điện thoại. Nếu không tháo ra sẽ dẫn đến khả năng tản nhiệt kém, ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Trên đây là 5 sai lầm phổ biến khi sạc điện thoại gây hại cho pin, bạn hãy tránh mắc phải để kéo dài tuổi thọ của pin nhé.

Xem thêm: Uống oresol pha sai tỷ lệ nguy hiểm như thế nào?

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp