Hợp tác quảng cáo

5 sai lầm khiến bạn càng nhiều nguy cơ mắc bệnh trĩ

4:30 PM | 08/04/2021 -
Khỏe +

Bệnh trĩ là hiện tượng giãn nở của các tĩnh mạch ở hậu môn, có thể là do áp lực tăng lên đối với các tĩnh mạch đó, khiến chúng bị chèn ép hoặc to ra.

Những khối phồng này có thể hình thành dưới da xung quanh hậu môn được gọi là trĩ ngoại hoặc trong niêm mạc của hậu môn và trực tràng dưới được gọi là trĩ nội.

Có nhiều yếu tố khiến bạn dễ mắc bệnh trĩ như mang thai và sinh con. Nhưng những thói quen nhỏ hơn diễn ra hàng ngày cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh trĩ. Dưới đây là những việc làm hàng ngày dễ dẫn đến bệnh trĩ bạn nên tránh.

1. Thường xuyên nâng tạ hoặc vật nặng quá mức

Cho dù đó là một phần của công việc hay mục tiêu tập luyện, nâng tạ hoặc vật nặng thường xuyên góp phần làm căng cơ có nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ. Nếu bạn muốn tăng thêm trọng lượng vào thói quen tập thể dục của mình, hãy đảm bảo thực hiện với tư thế phù hợp để các cơ không bị quá tải.

Nếu bạn đang làm những công việc nặng nhọc tại nơi làm việc, hãy đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn trong lao động.

5 sai lam khien ban cang nhieu nguy co mac benh tri

Cho dù đó là một phần của công việc hay mục tiêu tập luyện, nâng tạ hoặc vật nặng thường xuyên góp phần làm căng cơ có nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ - (Ảnh: Livestrong).

2. Đi máy bay đường dài

Mặc dù không có một nghiên cứu nào đánh giá nguy cơ phát triển bệnh trĩ sau khi đi máy bay dài ngày, nhưng các chuyên gia nói rằng, họ thường thấy những bệnh nhân mắc bệnh trĩ đã trải qua điều này. Theo các chuyên gia, áp lực gia tăng do ngồi lâu có thể góp phần vào tình trạng này.

3. Không điều trị chứng táo bón

Khi bị táo bón, bạn có thể phải đi vệ sinh rất lâu để cố gắng đi tiêu. Điều này thực sự sẽ dẫn đến căng thẳng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Theo một nghiên cứu, những người tiêu thụ ít hơn 12 gam chất xơ và dưới hai lít nước mỗi ngày rất dễ bị táo bón.

Những người bị táo bón nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước hơn để đi ngoài dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng bệ nâng bàn chân và đầu gối lên tư thế ngồi xổm để đi tiêu thoải mái hơn.

4. Không điều trị tình trạng tiêu chảy

Điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng tiêu chảy cũng liên quan đến căng thẳng ở hậu môn. Trong khi đi vệ sinh, bạn cũng đang cố gắng đẩy hết chất lỏng hoặc phân lỏng ra ngoài.

5 sai lam khien ban cang nhieu nguy co mac benh tri

Tiêu chảy kéo dài không điều trị cũng khiến bạn dễ mắc bệnh trĩ - (Ảnh: Freepik).

Nếu tiêu chảy là một vấn đề mãn tính, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Họ sẽ kiểm tra để loại trừ các nguyên nhân gây tiêu chảy như hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc hội chứng viêm ruột (IBD) và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

5. Thói quen nhịn đi tiêu

Khi nào bạn muốn, hãy cứ đi. Đây là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe. Đôi khi sự thôi thúc đến mà không có sẵn nhà vệ sinh hoặc vì một lý do nào khác khiến bạn phải trì hoãn việc đi tiêu. Sau đó dù đã cố gắng hết sức, nhưng bạn vẫn không thể đi tiêu và phải ngồi rất lâu trong trạng thái căng thẳng.

Nếu điều này xảy ra thường xuyên, nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể làm được nhưng bạn nên sử dụng nhà vệ sinh ngay khi cảm thấy muốn đi tiêu.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp