Hợp tác quảng cáo

5 sự thật cần biết về sức khỏe sau mãn kinh

2:00 PM | 19/11/2023 -
Khỏe +

Mãn kinh là một giai đoạn tự nhiên trong cuộc đời và là một phần của quá trình lão hóa của phụ nữ. Nó đánh dấu thời điểm khi kỳ kinh ngừng lại do buồng trứng ngừng sản xuất trứng và các hormone.

Thông thường điều này xảy ra ở độ tuổi từ 45 đến 55 nhưng đôi khi phụ nữ có thể ngừng kinh ở độ tuổi trẻ hơn, đây được gọi là mãn kinh sớm.

Sau mãn kinh là thời gian sau kỳ kinh cuối cùng và thường được định nghĩa là hơn 12 tháng không có kinh ở người có buồng trứng nguyên vẹn hoặc ngay sau phẫu thuật nếu buồng trứng đã bị cắt bỏ.

Các triệu chứng của mãn kinh có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày. Vì mỗi phụ nữ là khác nhau, các triệu chứng ở mỗi phụ nữ cũng khác nhau về mức độ và cường độ. Các triệu chứng thường bắt đầu vài tháng hoặc vài năm trước khi hết kinh và đây được gọi là tiền mãn kinh.

5 su that can biet ve suc khoe sau man kinh

Mãn kinh là một giai đoạn tự nhiên trong cuộc đời và là một phần của quá trình lão hóa của phụ nữ.

Đây là một số điều bạn có thể làm để chăm sóc sức khỏe sau mãn kinh

1. Thay đổi lối sống

Ăn uống điều độ, tập thể dục và chăm sóc sức khỏe tinh thần sẽ giúp giảm các triệu chứng. Một số lời khuyên hàng đầu để có một thời kỳ mãn kinh khỏe mạnh như sau:

- Có thói quen ngủ đều đặn.

- Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày.

- Ăn thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua.

- Tập thể dục thường xuyên, bao gồm các hoạt động chịu sức nặng như đi bộ, chạy và khiêu vũ và đặt mục tiêu 30-45 phút mỗi ngày.

- Thực hiện các hoạt động như yoga

- Nói chuyện với những người khác đang trải qua điều tương tự, như gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

- Nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung thảo dược hoặc thuốc bổ sung.

2. Cách làm dịu cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm

Bạn nên mặc quần áo nhẹ, giữ phòng ngủ mát mẻ vào ban đêm, tắm nước mát. Tránh hoặc giảm các tác nhân tiềm ẩn, chẳng hạn như thức ăn cay, caffein, đồ uống nóng, hút thuốc và rượu. Giảm cân nếu bạn đang thừa cân.

3. Cách giảm khô âm đạo

Thuốc làm ẩm âm đạo và chất bôi trơn gốc nước sẽ giúp làm giảm các triệu chứng. Có những phương pháp điều trị khác mà bác sĩ có thể chỉ định như liệu pháp thay thế Hormone hoặc điều trị nội tiết tố như kem, pessary và gel.

4. Bảo vệ chống lại xương yếu

Một chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều trái cây, rau quả và các nguồn canxi như sữa và sữa chua cùng với các bài tập thường xuyên không chỉ bảo vệ xương mà còn làm giảm các rối loạn tâm trạng. Uống bổ sung Vitamin D và cắt giảm lượng rượu cũng giúp bảo vệ sức khỏe của xương.

5 su that can biet ve suc khoe sau man kinh

Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ chống lại xương yếu.

5. Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

Phụ nữ muốn bắt đầu HRT cho các triệu chứng nên thảo luận cẩn thận về lợi ích và rủi ro của việc điều trị với bác sĩ. Điều này để xem điều gì phù hợp, có tính đến tuổi tác, tiền sử bệnh, các yếu tố nguy cơ và cá nhân của mỗi người.

Liều thấp nhất có hiệu quả nên được thực hiện với thời gian sử dụng tùy thuộc vào lý do sử dụng thuốc trên lâm sàng. Phụ nữ dùng HRT nên được bác sĩ đánh giá lại hàng năm.

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh theo nhiều cách khác nhau. Một số trải qua thời kỳ mãn kinh không có vấn đề nhưng hầu hết đều trải qua các triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

Nếu bạn cảm thấy mình đang gặp khó khăn, luôn sẵn sàng để được tư vấn và hỗ trợ. Điều quan trọng là nhận biết được những thay đổi và tham khảo ý kiến ​​tư vấn của bác sĩ.

Trên tất cả, hãy nhớ rằng sức khỏe là trách nhiệm của bạn và đây là thời điểm cơ thể đáng được bạn quan tâm và chăm sóc tối đa.

Xem thêm: WHO cảnh báo, nếu không muốn bệnh tật "ghé thăm", mọi người nên hạn chế ăn chất béo chuyển hóa

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp