Hợp tác quảng cáo

5 thay đổi sinh lý cảnh báo nguy cơ ung thư vú ngày một rõ ràng

10:00 AM | 06/06/2022 -
Khỏe +

Hiện nay, ung thư vú và ung thư cổ tử cung là 2 “sát thủ vô hình” của chị em. Nhưng với sự cập nhật và phát triển của các loại thuốc hiện đại, việc điều trị ung thư vú cũng đã đạt được kết quả rất tốt và là tốt nhất trong số các khối u rắn.

Phần lớn các bệnh ung thư vú đều có thể chữa khỏi được miễn là chúng được phát hiện sớm.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú rất cao, ở giai đoạn đầu rất dễ bị bỏ qua, khi phát hiện bệnh thường đã muộn. Trên thực tế, ung thư vú giai đoạn đầu cũng có một số triệu chứng, nếu phát hiện kịp thời thì có thể điều trị càng sớm càng tốt mà hiệu quả đạt được rất cao.

Hãy cùng điểm qua những triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư vú.

1. Khối u ở vú

Nổi cục ở vú là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư vú và khoảng 90% bệnh nhân đến bệnh viện khám vì triệu chứng này.

Các khối u do ung thư vú hình thành có các đặc điểm sau: Xuất hiện ở góc phần tư trên ngoài hai bên, chủ yếu ở một bên vú, phát triển không đều xung quanh, không rõ ràng, bề mặt không bằng phẳng, có nốt sần, di động kém và vị trí tương đối cố định.

5 thay doi sinh ly canh bao nguy co ung thu vu ngay mot ro rang

Nổi cục ở vú là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư vú và khoảng 90% bệnh nhân đến bệnh viện khám vì triệu chứng này.

2. Tiết dịch núm vú

Có nhiều yếu tố gây tiết dịch núm vú khi bạn không cho con bú. Xuất huyết và hoại tử khối u vú cũng có thể dẫn đến tiết dịch núm vú, chủ yếu là máu và mủ. Đặc biệt khi có hiện tượng chảy dịch một bên núm vú thì bạn càng nên cảnh giác, 12% đến 25% là biểu hiện của bệnh ung thư vú.

3. Thay đổi núm vú

Trong quá trình phát triển của ung thư vú, núm vú có thể bị dẹt, thụt vào và trũng xuống, cho đến khi thụt hẳn xuống dưới quầng vú, không thể nhìn thấy núm vú.

Đôi khi nó cũng làm cho núm vú ở cả hai bên không ở cùng mức độ, hoặc thậm chí bị xói mòn núm vú, biểu hiện những thay đổi giống như bệnh chàm (chẳng hạn như bệnh paget, một loại ung thư vú đặc biệt).

4. Thay da

Có nhiều dạng thay da khác nhau do khối u vú gây ra, liên quan mật thiết đến vị trí, độ sâu và mức độ xâm lấn của khối u, thường có các biểu hiện sau:

- Độ bám dính trên da: được ví như “má lúm đồng tiền”;

- Giãn tĩnh mạch da bề mặt, do khối u chèn ép tĩnh mạch;

- Đỏ da: như ung thư vú dạng viêm, nhưng chú ý phân biệt với viêm vú;

- Phù nề da: Do mạch bạch huyết dưới da của vú bị tế bào khối u chặn lại, dẫn đến tình trạng thoát bạch huyết của vú bị tắc nghẽn, tích tụ dịch bạch huyết trong mạch bạch huyết mà y học gọi là bệnh “sần vỏ cam”.

5 thay doi sinh ly canh bao nguy co ung thu vu ngay mot ro rang

Có nhiều dạng thay da khác nhau do khối u vú gây ra, liên quan mật thiết đến vị trí, độ sâu và mức độ xâm lấn của khối u.

5. Sưng hạch bạch huyết ở nách

Ung thư vú có thể lây lan dọc theo các mạch bạch huyết khi nó phát triển. Trong đó, vị trí di căn bạch huyết phổ biến nhất là hạch nách hai bên. Các hạch thường to dần, lúc đầu hạch to ra có thể bị xô đẩy, cuối cùng hợp nhất và cố định với nhau.

Nếu hạch to xâm lấn chèn ép tĩnh mạch nách có thể gây phù nề chi trên, nếu liên quan đến dây thần kinh có thể gây đau, tê mỏi cánh tay, vai gáy.

Tóm lại, chúng ta không cần phải lo lắng một cách mù quáng, chỉ cần chúng ta thường xuyên chú ý chăm sóc đến các dấu hiệu trên vú. Đồng thời giảm bớt áp lực trong cuộc sống và công việc, duy trì nhịp sống lành mạnh và tĩnh tâm thì việc phát hiện sớm và ngăn ngừa ung thư vú là rất dễ dàng.

Xem thêm: Thời điểm ăn tối có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ chết người như thế nào?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp