Hợp tác quảng cáo

5 thói quen tập thể dục đang hủy hoại cơ thể sau 50 tuổi

9:00 AM | 12/03/2023 -
Khỏe +

Tất cả chúng ta đều biết tập thể dục rất quan trọng để giữ cho cơ thể khỏe mạnh khi chúng ta già đi. Tuy nhiên, không phải tất cả các bài tập đều được tạo ra như nhau.

Điều quan trọng là phải đa dạng và lựa chọn các bài tập phù hợp nếu mục tiêu là tối đa hóa sức khỏe, tuổi thọ và sự linh hoạt. Dưới đây là 5 thói quen tập thể dục tồi tệ nhất hủy hoại cơ thể sau tuổi 50 và cách để tránh những sai lầm này.

1. Không nâng tạ và rèn luyện sức mạnh

Nhiều người chỉ có thói quen tập cac bài tập tim mạch như chạy, đạp xe, đi bộ mà bỏ qua các bài tập sức mạnh như kéo xà, chồng đẩy hay tập tạ. Tuy nhiên, nâng tạ và rèn luyện sức mạnh là một phần rất quan trọng của bất kỳ chương trình thể dục nào được thiết kế để làm chậm hoặc đảo ngược quá trình lão hóa.

5 thoi quen tap the duc dang huy hoai co the sau 50 tuoi
Nâng tạ và rèn luyện sức mạnh là một phần rất quan trọng của bất kỳ chương trình thể dục nào được thiết kế để làm chậm hoặc đảo ngược quá trình lão hóa.

2. Bỏ qua các bài tập kéo giãn

Khả năng vận động là một thành phần quan trọng để giảm chấn thương và đảm bảo các khớp duy trì phạm vi chuyển động bình thường. Các hoạt động tăng cường khả năng vận động bao gồm những thứ như yoga, xoa bóp, lăn bọt, kéo giãn và bất kỳ hoạt động nào khác.

Kết hợp các hoạt động kéo giãn từ 30 đến 60 phút ba lần mỗi tuần cùng với việc tập tạ để đạt được lợi ích tối đa.

3. Tập trung quá nhiều vào một nhóm cơ nhất định

Nếu bạn đã bị thuyết phục để nâng tạ, bạn vẫn cần sử dụng các động tác phù hợp. Thông thường, mọi người hay tập trung vào các bài tập cô lập như cuốn bắp tay, duỗi cơ tam đầu và duỗi chân. Mặc dù loại bài tập tạ này có một vị trí trong tập luyện, nhưng trọng tâm nên tập trung vào các chuyển động tổng hợp tải nhiều cơ và khớp.

Đặc biệt, hãy chắc chắn bao gồm các chuyển động có trọng lượng như squats hoặc các biến thể nâng tạ tác động cột sống theo chiều dọc. Những thứ này mang lại nhiều lợi ích nhất về cải thiện xương, cơ và hiệu suất.

4. Chỉ đi bộ trên một bề mặt phẳng

Đi bộ là một sự bổ sung tuyệt vời cho việc rèn luyện sức khỏe và khả năng vận động. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đi bộ trên bề mặt lát đá, bạn đang bỏ lỡ một số lợi ích quan trọng. Bạn cũng có thể có nguy cơ làm trầm trọng thêm các khớp của mình nếu bề mặt luôn được lát đá.

5 thoi quen tap the duc dang huy hoai co the sau 50 tuoi
Đi bộ là một sự bổ sung tuyệt vời cho việc rèn luyện sức khỏe và khả năng vận động.

Đi bộ trên các bề mặt không bằng phẳng như cát, đường mòn, địa hình đồi và các bề mặt không trải nhựa khác giúp cải thiện khả năng giữ thăng bằng và sức mạnh của mắt cá chân đồng thời giảm tác động lên các khớp.

5. Bỏ qua các hoạt động thể chất thông thường trong sinh hoạt hàng ngày

Cho đến nay, điều tồi tệ nhất mà nhiều người làm là không chú trọng các hoạt động thể chất trong sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù các chương trình tập thể dục tốt nhất cho người từ 50 tuổi trở lên sẽ tuân theo các khuyến nghị ở trên, nhưng làm bất cứ điều gì luôn tốt hơn là không làm gì.

Đi bộ ngắn, lau chùi nhà cửa, trồng cây, dắt chó đi dạo, đi chợ và các hoạt động khác vẫn đáng để thực hiện ngay cả khi không cần tập tạ, yoga và các phương pháp khác. Cơ thể sẽ cảm ơn bạn vì việc đó ngay bây giờ và cả về sau này.

Xem thêm: Thói quen xấu buổi sáng này còn hại gan hơn cả uống rượu, mau bỏ ngay

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp