Hợp tác quảng cáo

5 thói quen tập thể dục đang tàn phá cơ thể sau tuổi 40

10:00 AM | 30/01/2023 -
Khỏe +

Từ bỏ những thói quen tập thể dục xấu và thêm những thói quen tốt không phải là điều bình thường trong hành trình tập thể dục của bất kỳ ai. Thỉnh thoảng đánh giá lại thói quen là một bước cần thiết để giúp bạn đi đúng hướng và đảm bảo bạn không làm bất cứ điều gì có thể dẫn đến chấn thương.

Có những thói quen tập thể dục gây hại cho cơ thể sau tuổi 40 và nếu bạn đang thực hiện bất kỳ thói quen nào dưới đây, hãy bỏ chúng càng sớm càng tốt.

1. Các bài tập bùng nổ Plyometrics

Plyometrics liên quan đến các chuyển động bùng nổ giúp tăng sức mạnh cơ bắp. Tất cả đều tốt nhưng hình thức luyện tập này cũng cực kỳ thô bạo đối với các khớp, chẳng hạn như cột sống.

Để duy trì sức khỏe của đầu gối, hông và cột sống, tốt hơn hết là bạn nên tập các bài tập ít tác động hơn. Một số lựa chọn bao gồm rèn luyện sức mạnh, đi bộ hoặc chạy bộ và yoga.

2. Bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT)

Tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT) có thể là một hình thức tập luyện rất phổ biến, nhưng chuyển động càng nhanh thì bạn càng có nguy cơ bị chấn thương. Kết hợp với thời gian hồi phục lâu hơn, sau 40 tuổi, tốt hơn hết là bạn nên giảm tốc độ và tránh các bài tập đòi hỏi chạy nước rút.

Thay vào đó, hãy chọn tập trên máy tập hoặc chạy bộ chậm. Cả hai đều ít có khả năng dẫn đến chấn thương.

3. Bài tập gập bụng và ngồi lên truyền thống

Tuổi lớn hơn đi kèm với nhiều thay đổi tự nhiên trong cơ thể. Chẳng hạn, cột sống sẽ trở nên dễ bị chấn thương hơn. Các bài tập cốt lõi truyền thống như gập bụng và ngồi lên gây áp lực không cần thiết lên cổ và lưng dưới. Bạn hãy thử các bài tập như cầu hông để giúp giữ cho phần lõi khỏe mà không gây nguy hiểm cho cột sống.

5 thoi quen tap the duc dang tan pha co the sau tuoi 40
Các bài tập cốt lõi truyền thống như gập bụng và ngồi lên gây áp lực không cần thiết lên cổ và lưng dưới.

4. Không tập luyện khả năng thăng bằng

Té ngã trở nên phổ biến hơn khi bạn lớn tuổi. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải tập luyện khả năng giữ thăng bằng càng sớm càng tốt trong cuộc sống. Nếu khả năng giữ thăng bằng của bạn không còn như trước, bạn có thể nhờ bác sĩ thực hiện một vài buổi vật lý trị liệu và tìm hiểu các bài tập tốt nhất cho mình.

5. Không thực hiện các động tác kéo giãn

Đừng bỏ quên các bài tập kéo giãn cơ thể. Thật dễ dàng để bỏ qua phần quan trọng này của quá trình hạ nhiệt, nhưng hãy tạo thói quen giãn cơ sau khi kết thúc quá trình tập luyện của bạn.

5 thoi quen tap the duc dang tan pha co the sau tuoi 40
Đừng bỏ quên các bài tập kéo giãn cơ thể.

Sau khi kết thúc một buổi tập luyện hiệu quả, bạn sẽ dễ dàng quấn khăn tắm và đi vào phòng thay đồ. Mặc dù điều đó vẫn ổn khi bạn còn trẻ, nhưng nó sẽ gây ra vấn đề lớn cho cơ thể sau tuổi 40. Cơ bắp căng cứng kéo các khớp mà chúng hỗ trợ gây đau nhức chung và đau. Áp lực kéo dài lên khớp có thể dẫn đến viêm xương khớp.

Tập thể dục là thói quen lành mạnh không thể thiếu để duy trì sức khỏe. Nhưng bạn nên tránh 5 thói quen tập luyện này sau tuổi 40 để tránh gây hại cho cơ thể.

Xem thêm: Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm khiến cơ thể quá tải, nên bổ sung những loại rau này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp