Hợp tác quảng cáo

5 thú chơi để có trí nhớ sắc bén

11:50 AM | 09/01/2015 -
Khỏe +

Để luôn có trí nhớ sắc bén thì bạn phải thường xuyên “chăm bón” thì mới có được trí tuệ tốt nhất.

Chơi bài

Đọc sách hay viết lách có thể làm bạn buồn chán và mệt mỏi, thì các bác sỹ khuyên bạn nên thử một trò đòi hỏi sự nhanh nhẹn như chơi bài.

Sự kết hợp trí nhớ các chiến lược trong chơi bài sẽ bắt buộc não của bạn thu nhận nhiều thông tin mới và rèn luyện các tế bào tránh sự thoái hóa.

Thêm vào đó giao tiếp khi chơi bài tiếp thêm mức độ không đoán trước nào đó khiến não bộ của bạn luôn phải sẵn sàng- một điều mà các trò chơi cá nhân không làm được.

Chơi rubic

Chơi rubic phù hợp với mọi lứa tuổi và là cách rèn luyện trí não rất tốt vì nó tăng cường khả năng xử lí tình huống thích hợp và kỹ năng giải quyết vấn đề một cách linh hoạt.

Khi chơi, bạn kích thích trí nhớ hoạt động, cùng với các kỹ năng khác như kỹ năng vạch kế hoạch và sắp xếp bố trí không gian; tất cả những kỹ năng này đều giúp cải thiện chức năng của não bộ. Cuộc nghiên cứu của thạc sỹ tâm lí học Karen Spangenberg Postal (Chủ tịch Hiệp hội tâm lý học Massachusetts, Mỹ) đã cho thấy điều này.

Chơi ô chữ

Nhóm nghiên cứu do TS. Anne Corbett thuộc Hội Alzheimer’s Đức dẫn đầu cho biết, chơi trò chơi ô chữ giúp làm giảm chứng mất trí nhớ. Theo đó, chơi ô chữ 4 lần mỗi tuần có khả năng mắc chứng mất trí thấp hơn nhiều so với người chỉ chơi ô chữ một lần trong 1 tuần.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 98 người bị mất trí sống trong 5 nhà dưỡng lão ở Bavaria. Kết quả là các triệu chứng mất trí đã chậm lại sau khi họ đăng ký tham gia vào một chương trình thực hiện các bài tập về tâm thần và hành vi. Bạn có thể chơi những trò chơi mang tính trí tuệ này trên smartphone ở bất kì đâu vào thời gian rảnh rỗi.

Chơi các trò chơi điện tử

Bạn chưa quá già cho các trò bấm điện tử bằng tay và phải vận dụng trí não, và nó thậm chí sẽ tốt cho bạn. Tiến sĩ về thần kinh học, Reon Baird (của Trung tâm y tế phát triển trí nhớ Long Beach, Mỹ) nói rằng, nếu bạn muốn kích thích các phần khác nhau của bộ não mà bạn thường không sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, hãy thử chơi một trò chơi mới.

Nếu những trò chơi đó đòi hỏi trình độ công nghệ cao, hãy chơi cùng với một người khác, hoặc nhờ sự trợ giúp của máy. Thử các trò chơi “bạn không biết” sẽ làm cho bạn cảm thấy hấp dẫn.

Đi câu cá

Hãy đi ra biển câu cá và tìm cách bổ sung “dinh dưỡng” cho não. DHA, một loại acid béo có omega-3 được tìm thấy trong các loại cá (đặc biệt là cá hồi), và một số thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như sữa chua, đều là những thứ rất có ích cho não của bạn.

Theo TS. Michael Roizen (người chuyên nghiên cứu các tài liệu về sức khỏe của các vị Tổng thống Mỹ trong 35 năm qua): “DHA làm giảm quá trình đốt cháy các động mạch và cải thiển khả năng sữa chữa các màng bảo vệ quanh hệ thần kinh. Kết quả là việc mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác ngày càng giảm, ít trầm cảm, và các bệnh tâm thần và có một trí óc minh mẫn hơn.

Ngân Khánh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp