Hợp tác quảng cáo

5 thủ phạm khiến sỏi mật tái phát

7:45 AM | 09/09/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Ra khỏi phòng mổ, nhiều người cho rằng mình đã thoát nạn sỏi mật nhưng không cẩn thận họ sẽ tái phát ngay sau đó.

1. Lười vận động

Là thủ phạm điển hình gây tái phát sỏi mật. Nguyên nhân vì lười vận động khiến nhu động ruột kém, co bóp đường mật không đầy đủ dẫn đến mật bị ứ đọng và nhanh chóng hình thành sỏi.

Giải pháp: Chỉ cần bỏ ra 30 phút sáng và 30 phút chiều thể dục là đủ liều lượng, không cần bạn phải mang vác thật cực nhọc mà chỉ cần vận động chân tay nhẹ nhàng như tưới hoa, xới đất…

2. Ít ăn rau cũng làm sỏi mật tái phát

Rau làm tăng nhu động ruột, làm linh hoạt hoá đường mật. Rau kích thích bài tiết và tăng cường lưu thông mật nên ngăn ngừa hình thành sỏi. Vì thế những người hạn chế ăn rau xanh sẽ có nguy cơ tái phát sỏi mật rất nhanh.

Giải pháp: Bạn nên ăn 500g rau xanh mỗi ngày.

3. Ăn nhiều mỡ

Ăn nhiều mỡ dẫn đến tình trạng mỡ không tan hết trong mật vì không có đủ axit mật, lượng thừa sẽ tích tụ, bám vào thành đường mật và lắng đọng thành sỏi.

Giải pháp: Hạn chế mỡ lợn, mỡ gà, lòng đỏ trứng, tim, cật, óc. Giảm ăn những loại thực phẩm cao cholesterol, giàu mỡ động vật…

4. Viêm nhiễm

Đường mật phải trơn tru thì mật mới không có cơ hội ứ lại. Một trong các yếu tố phá hủy độ trơn nhẵn của đường mật là viêm nhiễm làm phá huỷ lớp tế bào lót bề mặt khiến nó trở nên xù xì.

Giải pháp: Khám và phát hiện ra viêm đường mật kịp thời, tích cực đi khám sức khoẻ, khi có bệnh thì điều trị triệt để. Nên nhớ, liệu trình điều trị cho bệnh đường mật không dưới 1 tuần nên cần phải kiên trì.

Cần giải quyết nhanh tình trạng táo bón bằng ăn thêm hoa quả, uống nước, trái cây vì táo bón sẽ gây nguy cơ viêm nhiễm đường mật.

5. Giun chui ống mật

Bất kỳ khi nào có giun chui trong đường mật thì chúng sẽ bị chết ở đó. Xác giun thành dị vật khiến các tế bào bạch cầu bao quanh, các thành phần của dịch mật bao bọc và kết quả là tạo thành một vật thể rắn cho mật ứ đọng, calci bám vào tạo thành sỏi.

Giải pháp: Tẩy giun định kỳ khi có nguy cơ nhiễm giun đường ruột, ăn uống vệ sinh để không ăn phải trứng giun.

Phúc Lâm

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp