Hợp tác quảng cáo

5 tư thế yoga tưởng dễ mà không hề dễ tuyệt đối đừng tùy tiện thử

8:00 PM | 02/06/2020 -
Khỏe +

Tạo áp lực quá mức lên đầu gối khi cơ thể chưa rèn luyện đến mức dẻo dai, uyển chuyển hoặc cố gắng uốn mình trong ngày đầu tập luyện là các động tác yoga cần tránh.

Yoga là siêu thư giãn và rất tốt cho mọi người ở mọi cấp độ tập luyện khác nhau. Nhưng có một số chuyển động phức tạp với độ khó cao yêu cầu người tập luyện phải thật thành thục và một cơ thể dẻo dai, linh hoạt mới thực hiện được.

Tạo áp lực quá mức lên đầu gối khi cơ thể chưa rèn luyện đến mức dẻo dai, uyển chuyển hoặc cố gắng uốn mình trong ngày đầu tập luyện là các động tác yoga cần tránh.

Sau đây là những tư thế yoga bạn không bao giờ nên thử khi mới tiếp cận yoga.

1. Uttanasana – Tư thế đứng gập người

Tư thế đứng gập cơ thể về phía trước là một tư thế tuy đơn giản chỉ với động tác gập người tại khớp háng, nhưng cũng là một thử thách đối với không ít người bởi sự căng cứng các nhóm cơ phía sau xương chậu, phía sau đùi và các nhóm cơ vùng khoeo. Tư thế này rất tốt cho việc nới lỏng hông, bắp chân và gân cốt.

5 tu the yoga tuong de ma khong he de tuyet doi dung tuy tien thu
Đây là một động tác đơn giản nhưng nó thực sự đã gây ra một tỷ lệ lớn các chấn thương trong yoga.

Đây là một động tác đơn giản nhưng nó thực sự đã gây ra một tỷ lệ lớn các chấn thương trong yoga. Chưa kể việc buộc bản thân chạm vào ngón chân mà không uốn cong đầu gối có thể rất có hại cho lưng. Nó cũng có thể xé những cơ bắp mà bạn dự định kéo dãn.

Nếu cơ thể bạn đã đủ dẻo dai, dễ dàng uốn cong người thì bạn nên thử. Còn nếu không, hãy uốn cong đầu gối khi làm điều đó hoặc sử dụng gạch tập yoga trên sàn để ngăn chặn sự kéo dãn quá mức.

2. Sarvangasana – Tư thế đứng trên vai

Với động tác này, bạn nằm thẳng trên sàn sau đó nâng chân và phần thân dưới lên trên sao cho cơ thể tạo hình thành dáng đứng trên vai, trọng lượng cơ thể dồn lên vai và cánh tay. Động tác này trông tương đối đơn giản, nhưng vai đứng như vậy đang thực sự gây ra một áp lực lên cổ và nén cột sống của bạn trong quá trình này.

5 tu the yoga tuong de ma khong he de tuyet doi dung tuy tien thu
Động tác này trông tương đối đơn giản, nhưng vai đứng như vậy đang thực sự gây ra một áp lực lên cổ và nén cột sống của bạn trong quá trình này.

Những người có vấn đề về lưng hoặc cổ không nên thực hiện động tác này. Nó cũng không phù hợp cho những người bị huyết áp cao và những người mắc bệnh tăng nhãn áp cũng được khuyên nên bỏ qua tư thế vai đứng vì mắt họ không thể điều chỉnh theo áp lực tăng lên.

3. Salamba Sirsasana – Tư thế đứng bằng đầu

Rõ ràng động tác này cũng gây áp lực lên cổ, chưa kể cả lên đầu người thực hiện. Nó, cùng với tất cả các động tác đảo ngược cơ thể đều không an toàn cho những người có vấn đề về cổ hoặc lưng, bệnh tăng nhãn áp hoặc huyết áp cao.

Nhưng ngay cả đối với những người không có vấn đề sức khỏe từ trước, nguy cơ té ngã là mối quan tâm hàng đầu.

5 tu the yoga tuong de ma khong he de tuyet doi dung tuy tien thu
Tư thế đứng bằng đầu gây áp lực lớn lên cổ.

4. Ustrasana - Tư thế lạc đà 

Trong tư thế lạc đà, bắt đầu quỳ xuống và sau đó uốn cong người về phía sau, mắt nhìn về phía bầu trời cho đến khi hai tay có thể nắm lấy gót chân. Động thái này có tác dụng mở rộng phổi và làm giảm các vấn đề về hô hấp cũng như giúp kiểm soát sự lo lắng và mệt mỏi.

5 tu the yoga tuong de ma khong he de tuyet doi dung tuy tien thu
Tư thế lạc đà có tác dụng mở rộng phổi và làm giảm các vấn đề về hô hấp cũng như giúp kiểm soát sự lo lắng và mệt mỏi.

Tuy nhiên, người có bất kỳ vấn đề về lưng hoặc cổ nào cũng cần phải tránh xa. Thêm vào đó, nó rất dễ bị mất thăng bằng và đổ sang hai bên.

5. Mandukasana - Tư thế ếch

Chân ếch được cấu tạo đặc biệt để bật nhảy, nhưng chân người thì không. Do vậy, thực hiện tư thế ếch có thể là một thách thức rất lớn. Trước khi thử tư thế này, hãy đảm bảo đầu gối không bị chấn thương, hoặc bị đau vì bạn sẽ chống đỡ một phần cơ thể trên đầu gối.

Nếu bị đau hoặc chấn thương, việc giữ tư thế trong thời gian từ 3-5 phút sẽ làm ảnh hưởng đến đầu gối nhiều hơn và có thể gây chấn thương nặng hơn. Những người gặp các chấn thương ở vùng được tác động như lưng và chân cũng không nên luyện tập tư thế này.

5 tu the yoga tuong de ma khong he de tuyet doi dung tuy tien thu
Thực hiện tư thế ếch là một thử thách khó trong yoga.

Yoga là một hình thức tập thể dục tuyệt vời cho bất cứ ai. Các động tác có thể được sửa đổi hoặc tránh khi cần thiết để bảo vệ khớp, cơ và cột sống. Chỉ có một số tư thế nguy hiểm hơn do lực tác động quá mạnh hoặc là một vị trí khiến cơ thể rất khó để tạo được sự cân bằng. Do vậy, bạn cần lựa chọn các động tác phù hợp nhất cho bản thân và hãy ghi nhớ, nếu thấy đau - đừng tập.

Anh Quân

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp