Hợp tác quảng cáo

5 vấn đề sức khỏe có thể xuất hiện từ trong giấc mơ

7:00 PM | 06/02/2023 -
Khỏe +

Bất kỳ ai từng bị sốt có lẽ đều quen thuộc với những giấc mơ sống động, thường gây khó chịu đi kèm với nhiệt độ cơ thể tăng cao. Nhưng một giấc mơ có thể gợi ý cho bạn về các vấn đề sức khỏe thật sự chứ không phải là trong giấc mơ.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng những gì diễn ra trong giấc mơ có thể cho biết các vấn đề sức khỏe trong đời thực.

5 vấn đề sức khỏe dưới đây có thể xuất hiện trong giấc mơ mà bạn nên biết.

1. Lo lắng và trầm cảm

Theo các nhà nghiên cứu, nếu bạn đang lo lắng, cảm giác đó có khả năng xâm chiếm giấc mơ của bạn và điều tương tự cũng xảy ra đối với chứng trầm cảm. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học lâm sàng vào tháng 12 năm 2020, những cơn ác mộng kinh niên rất phổ biến trong các chứng rối loạn tâm thần.

5 van de suc khoe co the xuat hien tu trong giac mo
Nếu bạn đang lo lắng, cảm giác đó có khả năng xâm chiếm giấc mơ của bạn và điều tương tự cũng xảy ra đối với chứng trầm cảm.

2. Ung thư

Dữ liệu về điều này còn hạn chế và không phải tất cả các bác sĩ đều đồng ý, nhưng đã có trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư sau khi có một giấc mơ khó chịu.

Deirdre Barrett, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu giấc mơ tại Trường Y Harvard nói rằng việc sử dụng giấc mơ để giúp chẩn đoán một vấn đề y tế đang gây tranh cãi trong các ngành y tế rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, trong cuốn sách của mình, bà kể lại câu chuyện về một người mơ thấy một con báo cắn vào lưng mình. Khi tỉnh dậy, anh ta thấy một vết ở chỗ đó, hóa ra đó là ung thư.

Một bệnh nhân khác đến gặp bác sĩ để được kiểm tra nốt ruồi, và sau khi được cho biết đó là vết sẹo lành tính, cô ấy đã có một loạt giấc mơ về nốt mụn đó trong đó có một giấc mơ mà cô ấy được yêu cầu đi kiểm tra lại. Cô ấy đã làm, và đó là một khối u ác tính sớm.

Những giai thoại như thế này không phải là hiếm, và một số còn kịch tính hơn nhiều.

3. Bệnh tim

Một nghiên cứu năm 2003 được công bố trên tạp chí Climacteric cho thấy phụ nữ ở độ tuổi 40-64 có nhịp tim không đều và đau ngực gặp nhiều ác mộng hơn những người cùng lứa tuổi, đặc biệt là sau khi mãn kinh.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng điều này là do bệnh tim làm giảm lượng oxy đến não có thể dẫn đến những giấc mơ xấu.

4. Ngưng thở khi ngủ

Có thể không quá ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA), một tình trạng mãn tính khiến họ ngừng thở suốt đêm, thường mơ thấy mình không thở được.

5 van de suc khoe co the xuat hien tu trong giac mo
Nếu bạn mơ thấy mình không thở được, bạn nên đến gặp chuyên gia để được kiểm tra OSA.

William Kohler, giám đốc y tế củaViện Giấc ngủ Florida cho biết: “Bệnh nhân đã có những giấc mơ đáng sợ về chết đuối hoặc nghẹt thở. Trong thực tế, đường thở của họ đã bị chặn”.

Vì vậy, nếu bạn mơ thấy mình không thở được, bạn nên đến gặp chuyên gia để được kiểm tra OSA, vì nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những đối tượng đã sử dụng máy CPAP (viết tắt của máy áp lực dương liên tục) trong khi ngủ báo cáo có ít ác mộng hơn.

5. Bệnh Parkinson

Bạn có trằn trọc trong khi ngủ, cử động tay chân để phản ứng với những gì đang diễn ra trong tiềm thức không? Nếu vậy, bạn có thể muốn kiểm tra bệnh Parkinson.

Không nhiều người biết về chứng rối loạn hành vi REM, nhưng đó là nơi các cá nhân bắt đầu thực hiện giấc mơ của mình. Để chúng ta không thực hiện được giấc mơ của mình, bộ não sẽ gửi các kích thích để làm tê liệt cơ thể, vì vậy bộ não của chúng ta hoạt động, nhưng cơ bắp của chúng ta lại bị tê liệt.

Điều có thể xảy ra là một số người sau đó có khả năng mất đi tình trạng tê liệt này. Mặc dù tình trạng này có thể do một số loại thuốc và uống rượu, tuy nhiên nếu không phải vậy, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng bệnh Parkinson sẽ xuất hiện trong 10 năm tới.

Xem thêm: Để giảm cân sau Tết, hãy ăn nhiều hơn 4 món rau ít chất béo và calo này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp