Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

5 vùng dưỡng sinh thần kỳ của cơ thể không gì sánh được

Theo Epochtimes, để dự phòng bệnh tật, trì hoãn tuổi già nên bắt đầu chú trọng đến dưỡng sinh, thông qua phương pháp dưỡng sinh bảo vệ sức khỏe, mà đạt được mục đích cường thân kiện thể, tăng cường sức khỏe.

Xoa bóp trị tê tay, chân

5 cách xoa bóp trị đau lưng cực đỉnh

Xoa bóp chân giải tỏa căng thẳng tức thì

Xoa bóp ngón tay để cải thiện cảm xúc và sức khỏe

Giảm căng thẳng tức thì nhờ biện pháp xoa bóp đơn giản

Xoa bóp chữa đau cổ

Xoa bóp tay, chân trị mất ngủ rất hiệu quả

Xoa bóp - bạn đồng hành của đôi mắt khỏe đẹp

Lợi ích vô cùng khi xoa bóp 2 bàn chân trước khi đi ngủ

Xoa bóp chữa viêm họng mùa lạnh

Thận trọng khi dùng các loại dầu và cao để xoa bóp

Theo ghi chép lịch sử, Từ Hy Thái Hậu của triều Thanh rất coi trọng dưỡng sinh, mỗi khi thân thể không khỏe sẽ xoa bóp ổ mắt, vùng thắt lưng, vùng nách, vùng sau tai và vùng gáy là 5 vùng dưỡng sinh của cơ thể, nhờ đó Từ Hy Thái Hậu hưởng thọ 73 tuổi, được coi là trường thọ thời điểm đó.

Xoa bóp là một biện pháp dưỡng sinh vô cùng tốt, kinh lạc là một loại câu thông khí huyết, có thể câu thông biểu lý (trong ngoài), kinh lạc thường hay có nhiều ở những nơi tập trung đông đúc mạch máu, thần kinh, hạch bạch huyết, huyệt đạo, có thể nói là hệ thống điều khiển công năng của cơ thể.

Thông qua thủ pháp xoa bóp kích thích các cơ quan bên ngoài của cơ thể, thông qua huyệt đạo, kinh lạc hoặc đường dẫn truyền thần kinh mà kích thích cơ bắp, khung xương và khớp.

1. Xoa bóp Ổ mắt => giảm huyết áp, an thần 

Đông y cho rằng, Âm Dương mất cân bằng là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh tật. Âm Dương cân bằng thì người khỏe mạnh, có thần. Nếu mất cân bằng liền dễ xuất hiện táo bón, mất ngủ, lo nghĩ, đau đầu, tăng huyết áp…

Y học hiện đại phát hiện những người bị tăng huyết áp lâu ngày thường giảm thị lực và đau đầu. Không chỉ có tăng huyết áp ảnh hưởng đến đáy mắt, mà bệnh tật toàn thân cũng sẽ có thể làm xuất hiện các triệu chứng ở mắt.

Cách xoa bóp:

Ổ mắt là khu vực mềm nằm phía trong vành mắt, thủ pháp xoa bóp vùng này cần nhẹ nhàng.

- Khẽ nhắm hai mắt, dùng phần bụng ngón trỏ nhẹ nhàng xoa mi mắt chậm rãi thuận chiều kim đồng hồ và nghịch chiều kim đồng hồ mỗi chiều 10 lần.

- Dùng hết sức nhanh chóng chớp mắt trong vòng 10-15 giây, rồi lại nhắm chặt mắt trong 5 giây, sau đó mở to mắt trong 3-5 giây, tiếp đó đưa mắt nhìn xuống chóp mũi trong vòng 3-5 giây.

- Hai mắt vận động xoay tròn nhìn xung quanh thuận chiều kim đồng hồ và nghịch chiều kim đồng hồ, mỗi chiều 6-8 lần.

2. Xoa bóp Vùng sau tai => điều hòa đường huyết

Đường huyết quá thấp hoặc quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng đầu choáng váng, khiến cho thính giác không dễ tập trung mà trở nên kém, theo quan sát trên lâm sàng thì tỷ lệ bị viêm tai giữa ở người mắc tiểu đường cao hơn so với người bình thường.

Tai người bình thường hồng nhuận sáng bóng, là biểu hiện của thận tinh tiên thiên sung túc. Giai đoạn sau của bệnh truyền nhiễm và người bệnh tiểu đường thường tai khô và đen, xoa bóp vùng sau tai có thể kích thích khí của kinh tam tiêu, hỗ trợ dự phòng biến chứng ở người bệnh tiểu đường.

Cách xoa bóp:

- Buổi trưa hàng ngày sau khi ăn cơm 30 phút ấn vùng sau tai sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

- Dùng hai ngón cái chậm rãi ấn mạnh vào vùng sau tai, từ từ thở ra, duy trì trong 5 giây rồi buông lỏng, lặp lại trong 10-15 giây là được.

3. Xoa bóp Vùng cổ => khỏi ho, tốt cho họng

Trời chuyển lạnh, người bị hắt hơi, sổ mũi, ho, và các bệnh đường hô hấp trên ngày một nhiều. Người thể trạng dị ứng có thể bị hen suyễn hoặc thể ho của bệnh hen.

Vùng này (tức huyệt Thiên Đột) nằm ở dưới cổ họng, chỗ lõm xuống nằm ngay trên xương ức, nằm dưới huyệt này là khí quản, trên thông với vùng họng, dưới thông với phổi, bởi vậy kích thích vùng này dẫn đến thông khí phổi, lợi cho đường hô hấp, tiêu đờm nên làm khỏi ho, dễ thở. Lúc lên cơn hen cấp tính, ho thì xoa bóp vùng này có thể thuyên giảm.

Các xoa bóp: Dùng phần bụng ngón trỏ nhẹ nhàng day, mỗi lần 100 vòng, mỗi ngày 3-4 lần, lực day sao cho cảm thấy hơi đau là được, thông thường sau nửa giờ tình trạng không thoải mái ở họng sẽ thuyên giảm.

4. Xoa bóp Vùng nách => giảm đau ngực, bảo vệ tim

Bệnh tật ở tim đa số là do khí trệ huyết ứ, kích thích vùng nách có thể khai thông khí huyết, điều chỉnh khí huyết, cải thiện tim đập nhanh, đau ngực, khó thở.

Vùng nách (tức huyệt cực tuyền) cùng với tim có mối liên hệ với nhau, ở đây tập trung rất nhiều mạch máu và thần kinh liên quan đến tim, kích thích vùng nách đối với người suy tim, thường hay hồi hộp, tim đập nhanh, đau tim mà nói thì đây đúng là biện pháp bảo vệ sức khỏe đơn giản mà hiệu quả.

Cách xoa bóp: Nằm ngửa trên giường, 4 ngón tay trái khép lại (ngoại trừ ngón cái) đưa vào trong nách bên phải, day thuận chiều kim đồng hồ và nghịch chiều kim đồng hồ, mỗi 20 vòng thì đổi chiều, tổng cộng 200 vòng, sau đó đổi tay lấy tay phải xoa nách trái tương tự như xoa bên phải.

5. Xoa bóp Vùng thắt lưng => trừ hỏa thông tiện

Đây là vùng lõm xuống nằm ở hai bên cột sống thắt lưng, xoa bóp hai chỗ này có tác dụng trừ hỏa thông tiện, đối với người táo bón, đau do trĩ sẽ có hiệu quả trị liệu rõ rệt.

Cách xoa bóp:

- Hai tay chà xát cho nóng, rồi vỗ mạnh vào vùng này, nghỉ một chút rồi dùng lực chà xát xuống đến xương cùng, làm liên tục 50 lần, mỗi ngày thực hiện 1 lần.

- Nhanh chóng co rồi thả lỏng cơ thắt hậu môn, làm trong 10 giây rồi nghỉ 10 giây, thực hiện 10 lần.

Bình Nguyên

Theo tạp chí Sống Khỏe

BÌNH LUẬN
Đầu trang