Hợp tác quảng cáo

5 yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ ung thư vú

7:00 PM | 21/10/2023 -
Khỏe +

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới và điều quan trọng là bạn phải nhận thức được các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư vú là một trong những căn bệnh đe dọa tính mạng phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ trên toàn thế giới. Mặc dù nam giới cũng có thể bị ung thư vú nhưng hầu hết các trường hợp đều xảy ra ở phụ nữ. Hiểu được các yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư vú là rất quan trọng để phát hiện và phòng ngừa sớm. 

Năm yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

5 yếu tố hàng đầu sau đây có thể góp phần chủ yếu vào sự khởi phát của bệnh ung thư vú:

Giới tính

Giới tính là một trong những yếu tố nguy cơ nổi bật nhất đối với bệnh ung thư vú. Nói một cách đơn giản, phụ nữ dễ mắc bệnh này hơn nam giới. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư vú phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới khoảng 100 lần. Sự chênh lệch giới tính này chủ yếu là do sự khác biệt về mô vú giữa hai giới. Phụ nữ có nhiều mô tuyến ở ngực hơn, khiến họ dễ mắc ung thư vú hơn.

Tuổi tác

5 yeu to hang dau lam tang nguy co ung thu vu
Khi phụ nữ già đi, nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Tuổi tác là một yếu tố quan trọng khác trong nguy cơ ung thư vú. Khi phụ nữ già đi, nguy cơ phát triển ung thư vú tăng lên. Hầu hết các trường hợp ung thư vú xảy ra ở phụ nữ trên 40 tuổi. Người ta ước tính khoảng 80% trường hợp ung thư vú được chẩn đoán ở phụ nữ từ 40 tuổi trở lên. Yếu tố nguy cơ liên quan đến tuổi tác này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra ung thư vú thường xuyên và chụp quang tuyến vú đối với phụ nữ khi có tuổi.

Lịch sử gia đình và di truyền

Lịch sử gia đình và các yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nguy cơ ung thư vú của một người. Nếu bạn có người thân, chẳng hạn như mẹ, chị gái hoặc con gái, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, nguy cơ của bạn sẽ tăng lên. Hơn nữa, các đột biến gen cụ thể, chẳng hạn như BRCA1 và BRCA2, có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Yếu tố nội tiết tố

Các yếu tố nội tiết tố cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. Hormone Estrogen đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của vú. Tiếp xúc kéo dài với những hormone này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Một số yếu tố liên quan đến hormone có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú bao gồm:

- Kinh nguyệt sớm và mãn kinh muộn: Phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt khi còn trẻ (trước 12 tuổi) hoặc mãn kinh ở độ tuổi muộn hơn (sau 55 tuổi) có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn do tiếp xúc lâu hơn với estrogen.

Các yếu tố lối sống và môi trường

Một số yếu tố lối sống và môi trường có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Mặc dù những yếu tố này không mang tính quyết định như di truyền hay giới tính nhưng chúng vẫn có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển ung thư vú. Một số yếu tố này bao gồm:

- Uống rượu: Uống rượu thường xuyên, ngay cả với lượng vừa phải, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú. Nguy cơ dường như tăng lên theo lượng rượu tiêu thụ.

- Béo phì: Béo phì, đặc biệt là sau khi mãn kinh, có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú cao. Mô mỡ có thể sản xuất estrogen, chất này có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư vú nhạy cảm với hormone.

- Hoạt động thể chất: Tham gia hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Tập thể dục giúp duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và có thể có tác động trực tiếp đến mức độ hormone.

- Chế độ ăn uống: Chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả và ít chất béo bão hòa có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa và chất phytochemical có thể có tác dụng bảo vệ.

- Phơi nhiễm với môi trường: Việc tiếp xúc với các chất độc và chất ô nhiễm trong môi trường, chẳng hạn như một số hóa chất, bức xạ và các chất gây rối loạn nội tiết, đã làm dấy lên mối lo ngại về mối liên hệ tiềm ẩn với bệnh ung thư vú.

Ung thư vú là một căn bệnh phức tạp bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm giới tính, tuổi tác, di truyền, yếu tố nội tiết tố và lựa chọn lối sống. Mặc dù một số yếu tố rủi ro này, chẳng hạn như giới tính và tuổi tác, nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng những yếu tố khác có thể được quản lý thông qua các quyết định sáng suốt và các biện pháp y tế chủ động.

Khám sàng lọc ung thư vú thường xuyên, tư vấn di truyền và xét nghiệm khi thích hợp, lối sống lành mạnh và nhận thức về phơi nhiễm môi trường có thể giúp các cá nhân giảm thiểu rủi ro và có khả năng phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm và dễ điều trị hơn. Khi nghiên cứu tiếp tục tiến bộ, sự hiểu biết của chúng ta về các yếu tố nguy cơ ung thư vú sẽ phát triển, hy vọng sẽ dẫn đến các chiến lược phòng ngừa và điều trị hiệu quả hơn.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp