Hợp tác quảng cáo

6 cách rửa bát sai lầm tổn hại đến sức khoẻ

1:15 PM | 07/11/2017 -
Khỏe +

Rửa bát không chỉ đơn thuần là làm sạch chén đĩa. Nếu không lưu ý, việc rửa bát có thể mang lại những nguy hiểm chết người.

Cơ chế chung của nước tẩy rửa là đẩy các chất bẩn như dầu mỡ, vết ố… ra khỏi đồ dùng. Đối với nước rửa bát, nếu không biết cách sử dụng, các hợp chất hoá học độc hại sẽ còn lưu lại trên bát đĩa, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người dùng.

Sau đây là những sai lầm phổ biến nhất mà nhiều người thường mắc phải khi rửa bát:

1. Đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa

Nhiều người nghĩ rằng dùng cách này bát đĩa sẽ sạch hơn. Tuy nhiên, cách này vừa lãng phí nước tráng mà dư lượng lưu lại trên bát đĩa vẫn còn lại rất nhiều. Dùng chén bát này để đựng thức ăn thì độc tố hoá học sẽ đi vào cơ thể, gây hại cho chúng ta.

6 cach rua bat sai lam ton hai den suc khoe

Đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa sẽ khiến lượng hóa chất nhiều, khó loại bỏ hoàn toàn.

2. Tráng sơ sau khi rửa

Vì bận rộn mà nhiều người chỉ tráng chén bát sơ qua 1 lần nước, sao cho không còn thấy bọt là được. Nhưng các hoá chất trong nước rửa bát bám trên bề mặc bát đĩa chắc chắn vẫn còn nếu chỉ tráng sơ qua, do đó, bạn phải tráng qua nước lạnh từ 2-3 lần để đảm bảo bát đĩa không còn hoá chất.

3. Ngâm bát đĩa trong dung dịch nước rửa bát quá lâu

Thời gian ngâm càng lâu càng khiến hoá chất bám vào bát đĩa nhiều hơn. Đối với các loại vật liệu như tre hay gỗ thì một khi đã ngấm hoá chất, rất khó loại bỏ hoàn toàn.

4. Lấy quá nhiều nước rửa bát cho một lần sử dụng

Đôi khi thấy bát đĩa quá dơ, nhiều chị em nội trợ thường lấy lượng nước rửa bát thật nhiều để rửa cho sạch. Đúng là bát đĩa sẽ sạch vết bẩn hơn, nhưng lượng hoá chất sót lại thì vẫn còn và rất khó để loại bỏ hết.

6 cach rua bat sai lam ton hai den suc khoe

Lấy nhiều nước rửa bát sẽ khiến dư lượng chất hóa học vẫn còn bám lại trên bát đĩa.

5. Dùng xà phòng hay bột giặt đề rửa bát

Khác với nước rửa bát, các thành phần hoá học trong xà phòng chủ yếu là hương liệu với độc tính cao, thậm chí có một số chất gây ung thư.

Còn bột giặt lại mang tính tẩy rửa và khử trùng mạnh, nếu còn sót lại trên chén bát sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ gây bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, giảm sức đề kháng của cơ thể…

6. Dùng nước rửa bát trôi nổi, không rõ nguồn gốc

Với ưu điểm là giá thành rẻ nên nhiều hàng quán và các bà nội trợ hiện nay vẫn tin dùng các loại nước rửa bát trôi nổi, không nhãn hiệu.

Thế nhưng, vì là những sản phẩm không rõ nguồn gốc nên nhiều thành phần trong đó có thể là những hoá chất cấm, mang nhiều độc tính. Hơn nữa, do được pha chế tuỳ tiện nên các chất này khi kết hợp với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hoá học sinh độc tố khác.

Do đó, tốt nhất nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc tẩy rửa có nguồn gốc rõ ràng, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe con người.

Vi Vi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp