Hợp tác quảng cáo

6 dấu hiệu cảnh báo sớm về tuyến giáp mà phụ nữ thường bỏ qua

10:30 AM | 09/10/2021 -
Khỏe +

Tuyến giáp là một cơ quan điều hòa hormone quan trọng, nhưng nó cũng có thể bùng phát một cách đáng kinh ngạc, đặc biệt là ở phụ nữ. Trên toàn thế giới, có tới 60% phụ nữ gặp vấn đề về tuyến giáp nhưng không hề hay biết về các triệu chứng.

Khi nồng độ nội tiết tố thay đổi đột ngột, một loạt các triệu chứng có thể xuất hiện, đặc biệt là ở phụ nữ và ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng khác.

Ngoài ra, tuyến giáp là một cơ quan có tác động mạnh, ảnh hưởng đến mọi cơ quan khác trong cơ thể và do đó càng khó phân biệt các triệu chứng.

Vì vậy, phụ nữ nên cẩn thận tìm kiếm các dấu hiệu cảnh báo sớm về tuyến giáp dưới đây để có biện pháp chăm sóc phù hợp.

1. Sụt cân hoặc tăng cân không giải thích được

Mức độ hoạt động của tuyến giáp có tác động rất lớn đến sự trao đổi chất tổng thể giúp giữ cho cân nặng luôn ở mức ổn định.

6 dau hieu canh bao som ve tuyen giap ma phu nu thuong bo qua

Nếu tăng hoặc giảm cân bất thường, bạn nên đi kiểm tra tuyến giáp.

Mặc dù có rất nhiều lý do dẫn đến việc giảm hoặc tăng cân, nhưng nếu bạn ghi nhận những thay đổi đột ngột hoặc không giải thích được về cân nặng của mình, rất có thể trước tiên bạn cần đi kiểm tra tuyến giáp.

2. Các nếp gấp quanh cổ bị sạm da

Một triệu chứng ban đầu phổ biến của rối loạn tuyến giáp mà nhiều người thường bỏ qua là vùng da quanh cổ bị sẫm màu.

Đặc biệt, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự sẫm màu của các nếp gấp da quanh cổ thường là do sự bùng phát nội tiết tố và phổ biến hơn khi tuyến giáp hoạt động mạnh. Đây là một dấu hiệu mà cả phụ nữ và nam giới thường được yêu cầu để ý và đi xét nghiệm nếu cần.

3. Mệt mỏi và suy nhược

Mất năng lượng hoặc cảm thấy mệt mỏi thường được coi là dấu hiệu của sự lão hóa và căng thẳng hàng ngày. Tuy nhiên, mệt mỏi bất thường hay mãn tính và cảm giác kiệt sức cũng có thể là kết quả của một vấn đề cơ bản về tuyến giáp.

Vì tuyến giáp ảnh hưởng đáng kể đến chức năng trao đổi chất, nên một tuyến giáp hoạt động kém sẽ dẫn đến quá trình trao đổi chất chậm lại khiến bạn mệt mỏi và uể oải.

Tương tự, đối với những người có tuyến giáp hoạt động quá mức, chức năng trao đổi chất bùng phát mạnh và gây mất năng lượng dẫn đến mệt mỏi. Mệt mỏi và kiệt sức liên quan đến tuyến giáp cũng khiến tim đập nhanh, yếu cơ và run.

4. Khó ngủ ngon

Đây là một dấu hiệu khác để nghi ngờ có vấn đề tiềm ẩn về tuyến giáp. Rối loạn chức năng tuyến giáp có ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ vào ban đêm và dẫn đến buồn ngủ vào ban ngày.

Các triệu chứng liên quan đến tuyến giáp khác là đổ mồ hôi ban đêm và đi tiểu thường xuyên cũng làm gián đoạn giấc ngủ. Tuyến giáp kém hoạt động cũng có liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém, bắt đầu giấc ngủ muộn hoặc kéo dài và tổng thời gian ngủ ngắn hơn.

5. Lo lắng, căng thẳng và sương mù não

Không bao giờ được xem nhẹ bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến sức khỏe tinh thần tồi tệ hơn. Trong khi nhiều tình trạng sức khỏe có liên quan tương đối đến sự thay đổi tâm trạng và căng thẳng, phụ nữ có vấn đề về tuyến giáp được cho là có nguy cơ cao gặp các vấn đề lo lắng, căng thẳng, run rẩy, cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng dữ dội cũng như sương mù não.

6 dau hieu canh bao som ve tuyen giap ma phu nu thuong bo qua

Phụ nữ có vấn đề về tuyến giáp được cho là có nguy cơ cao gặp các vấn đề lo lắng, căng thẳng, run rẩy...

Các triệu chứng khác của suy giáp bao gồm mất trí nhớ, giảm mức độ tập trung và gây mất năng lượng trong việc thực hiện các hoạt động và thói quen hàng ngày.

6. Kinh nguyệt không đều và thay đổi

Ở phụ nữ, bất kỳ loại thay đổi hoặc bất thường nào về kinh nguyệt chủ yếu được coi là dấu hiệu cảnh báo hội chứng buồng trứng đa nang hoặc các vấn đề vô sinh.

Tuy nhiên, sự gián đoạn của tuyến giáp cũng có thể gây ra nhiều thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng đếnmức độ đều đặn. Điều này là bởi tuyến giáp trực tiếp kiểm soát hệ thống sinh sản trong cơ thể.

Mặc dù lượng hormone tuyến giáp quá thấp hoặc quá cao có thể khiến kinh nguyệt nhẹ, nặng hoặc ít, nhưng ở phụ nữ lớn tuổi (trên 35 tuổi), nó cũng khiến kinh nguyệt chấm dứt trong một thời gian dài hoặc mãn kinh sớm. Do đó, mọi thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt nên được kiểm tra sớm nhất.

Mặc dù đây là một số triệu chứng phổ biến mà tất cả mọi người đều có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi, nhưng các triệu chứng này sẽ trở nên rõ ràng hơn rất nhiều khi tuyến giáp gặp trục trặc. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo này và thực hiện kiểm tra là rất quan trọng để sớm có biện pháp khắc phục phù hợp.

Xem thêm: Loại thuốc uống điều trị COVID-19 Molnupiravir hiệu quả ở mức độ nào?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp