Hợp tác quảng cáo

6 dấu hiệu nhận biết sảy thai sớm và cách chăm sóc bản thân tại nhà

4:15 PM | 15/05/2022 -
Khỏe +

Sảy thai là khi thai kỳ kết thúc trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Sảy thai sớm xảy ra trước mốc 13 tuần, nhưng hầu hết sẽ xảy ra trước 10 tuần.

Sảy thai là phổ biến, với 10% đến 20% các trường hợp mang thai kết thúc bằng sảy thai. Phần lớn các trường hợp sảy thai là những trường hợp sảy thai sớm, với 80% xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về dấu hiệu sảy thai sớm, cách xử lý và nguyên nhân của nó.

Dấu hiệu sảy thai sớm

Mỗi cơ thể là khác nhau và gặp phải nhiều mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng sẩy thai khác nhau. Tuy nhiên các dấu hiệu chính của sảy thai sớm thường là:

1. Chảy máu âm đạo (có thể từ tiết dịch màu nâu đến máu đỏ tươi và đóng cục)

2. Đưa mô ra khỏi âm đạo

3. Chất lỏng trong suốt hoặc màu hồng chảy ra từ âm đạo

4. Chuột rút hoặc đau bụng

5. Cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng

6. Nhận thấy các triệu chứng mang thai ban đầu (như buồn nôn hoặc ngực căng) biến mất

6 dau hieu nhan biet say thai som va cach cham soc ban than tai nha

Mỗi cơ thể là khác nhau và gặp phải nhiều mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng sẩy thai khác nhau.

Tuy nhiên, có khả năng bạn bị sảy thai mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Trong trường hợp đó, bạn sẽ không biết mình đã sảy thai cho đến khi bác sĩ siêu âm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị sẩy thai mà không hề biết mình đang mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Trong trường hợp này, có thể kỳ kinh đến muộn hơn một chút và nặng hơn bình thường.

Khi đã qua 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn sẽ ít có khả năng bị sảy thai hơn rất nhiều. Chỉ có khoảng 3% các trường hợp bị sảy thai trong 3 tháng giữa thai kỳ. Nhưng nếu bạn bị sảy thai muộn hơn, bạn có thể gặp phải các triệu chứng khác như rỉ dịch hoặc cổ tử cung giãn ra.

Cách đối phó với sảy thai tại nhà

Tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu nghĩ rằng mình đang bị sảy thai. Bạn nên gặp bác sĩ trực tiếp càng sớm càng tốt nếu bạn đang gặp phải:

- Chuột rút nghiêm trọng

- Chảy máu quá nhiều

- Sốt

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và siêu âm để xác nhận xem có sảy thai hay không.

6 dau hieu nhan biet say thai som va cach cham soc ban than tai nha

Thời gian sảy thai ở mỗi người là khác nhau, nhưng các triệu chứng như chảy máu và chuột rút có thể kéo dài đến hai tuần.

Thời gian sảy thai ở mỗi người là khác nhau, nhưng các triệu chứng như chảy máu và chuột rút có thể kéo dài đến hai tuần. Trong trường hợp này, một số mẹo chăm sóc tại nhà bao gồm:

Uống thuốc giảm đau không kê đơn: Để giảm đau do chuột rút, bạn có thể dùng thuốc giảm đau OTC như ibuprofen (Advil hoặc Motrin) hoặc acetaminophen (Tylenol).

Sử dụng miếng đệm nóng: Ngoài việc dùng thuốc giảm đau, chườm một miếng đệm nóng lên bụng hoặc lưng dưới cũng giúp bạn giảm đau và mang lại cảm giác thoải mái nhất định.

Tránh đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo: Vì bạn dễ bị nhiễm trùng hơn sau khi sảy thai, bạn nên sử dụng miếng lót thay vì băng vệ sinh để kiểm soát máu chảy và cũng không quan hệ vợ chồng trong hai tuần.

Chăm sóc sức khỏe thể chất: Hãy dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi, đồng thời nhớ uống đủ nước và ăn uống điều độ để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Đối với một số người, sảy thai khiến họ rất buồn và gây tổn thương về mặt tinh thần. Hãy cho phép bản thân đau buồn, tự thương mình và tìm đến những người đáng tin cậy để được hỗ trợ.

Đề phòng nhiễm trùng: Sảy thai nhiễm trùng được gọi có khả năng rất nghiêm trọng. Nếu bạn có dấu hiệu nhiễm trùng, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt. Hãy theo dõi bản thân để biết các triệu chứng như: Sốt, ớn lạnh, tiết dịch âm đạo có mùi hôi, đau ở vùng bụng dưới.

Trong trường hợp sảy thai không được hoàn thành tại nhà, khi tất cả các mô không tự đào thải ra khỏi âm đạo, bạn có thể cần một thủ thuật. Đây là khi bác sĩ làm giãn cổ tử cung và loại bỏ các chất bên trong tử cung.

Trong các trường hợp khác, bạn được kê đơn thuốc misoprostol để giúp tống khứ các chất trong tử cung ra ngoài.

Sảy thai sớm xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên, đôi khi ngay cả trước khi bạn nhận ra rằng mình đang mang thai. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng sẩy thai như chuột rút hoặc chảy máu, đặc biệt là nếu chúng nghiêm trọng, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Hãy nhớ rằng nguyên nhân sảy thai có thể nằm ngoài tầm kiểm soát và đó không phải lỗi của bạn. Hãy tử tế với bản thân và chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất thật tốt.

Xem thêm: Nếu bạn đang làm 6 điều này, hãy nghe lá gan đang kêu cứu

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp