Hợp tác quảng cáo

6 hành động vỗ về giấc ngủ

4:57 PM | 08/05/2015 -
Khỏe +

Nếu là người thường xuyên trằn trọc, bạn hãy thử áp dụng các cách sau vì chúng có thể giúp bạn ngủ sâu hơn.

1. Vệ sinh phòng ngủ

Theo bác sĩ Lombardo (Giám đốc Trung tâm giấc ngủ tại Bệnh viện Methodist ở Brooklyn, Mỹ), đồng tác giả của cuốn “Sleep to Save Your Life”: Việc cải thiện môi trường ngủ rất cần thiết. Đó là việc ngăn chặn ánh sáng với rèm cửa dày và ngăn chặn tiếng ồn bằng cửa cách âm hoặc các máy ngăn ồn... Nếu nhìn vào đồng hồ treo trong phòng ngủ khiến bạn lo lắng về lượng thời gian bạn có trước khi bạn phải đứng dậy, thì hãy di chuyển đồng hồ ra khỏi tầm nhìn hoặc không treo trong phòng ngủ.

Để ngủ ngon cần tránh biến phòng ngủ thành phòng làm việc, phòng giải trí bằng cách không mang máy tính, điện thoại vào giường ngủ.

2. Tăng cường gắn kết

Ban ngày bạn cô đơn có thể dẫn đến đêm không ngủ. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Chicago (Mỹ) đã phát hiện, người cô đơn ngủ trung bình 5,8 giờ trong khi đối tượng không cô đơn ngủ 6,4 giờ. Vì thế hãy thiết lập các mối quan hệ chặt chẽ hơn với bạn bè, thành viên gia đình, tham gia vào các hoạt động xã hội.

 3. Chăm chỉ tập luyện

Tập thể dục để giảm cân mang lại lợi ích kép - vừa giúp ngủ tốt hơn vừa giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Những người tập luyện ban ngày sẽ ngủ sâu hơn, ngủ thiếp đi vào ban đêm. Còn những người ít vận động thường khó ngủ, tỉnh giữa giấc.

Tuy nhiên, tập thể dục quá gần giờ đi ngủ có thể làm khó khăn cho bạn để ngủ thiếp đi vì đó là một hoạt động kích thích. Hãy tập thể dục vào buổi sáng hoặc buổi chiều, tránh tập sau ăn no.

4. Hãy rời xa các màn hình

Các đối tượng dành nhiều thời gian xem tivi, chơi các trò chơi từ máy tính và sử dụng internet sẽ có giấc ngủ ít hơn và cảm thấy mệt mỏi hơn. Bởi thế, bạn nên cố gắng tách mình khỏi màn hình càng xa giờ ngủ càng tốt.

5. Thư giãn lành mạnh

Thay vì chơi game trên máy tính, điện thoại, bạn hãy thư giãn bằng cách tắm nước ấm, 30 phút thiền định hoặc đọc sách. Tránh lôi ra những kỷ vật, kỷ niệm xưa cũ, nhất là những thứ gợi cảm giác buồn. Vì điều đó sẽ làm bạn căng thẳng hơn.

6. Giảm thiểu caffein

Caffein là một chất kích thích tạm thời làm gia tăng sản xuất adrenaline (hormone tiết ra từ tuyến thượng thận làm tăng huyết áp, tim đập nhanh và hoạt động như một tác nhân truyền tín hiệu thần kinh khi cơ thể bị căng thẳng hay gặp nguy hiểm) và ngăn chặn hóa chất gây ngủ trong não. Để dễ đi vào giấc ngủ, hãy cắt giảm cà phê, trà, soda, sôcôla và một số thuốc có caffein.

Mai Lan

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp