Hợp tác quảng cáo

6 lầm tưởng về yoga khiến nhiều người bỏ qua vô số lợi ích từ việc tập luyện này

4:10 PM | 12/10/2021 -
Khỏe +

Nhiều người vẫn lầm tưởng về yoga rằng những người duy nhất có khả năng tập yoga là những người trẻ, mảnh mai, linh hoạt và là phụ nữ. Điều này khiến một số người đã bỏ lỡ vô số lợi ích mà bạn có thể nhận được từ việc tập yoga.

Nghiên cứu cho thấy yoga giúp đánh bại căng thẳng, giảm huyết áp và có một giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, yoga không chỉ là cách giữ gìn sự trẻ trung, cân đối và dẻo dai.

Bất kỳ ai cũng có thể học yoga và luyện tập bao nhiêu tùy thích, cho dù đó là một chút mỗi ngày hay 90 phút, hai lần một tuần.

Dưới đây là những lầm tưởng về yoga có thể ngăn cản bạn trở nên gầy hơn, khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn.

Lầm tưởng 1: Bạn phải dẻo dai để tập yoga

Sự thật: Bạn không cần phải quá dẻo dai để bắt đầu tập yoga, thay vào đó, bản thân yoga là một cách tuyệt vời để cải thiện tính linh hoạt. Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Vật lý trị liệu cho thấy những phụ nữ thực hiện bài tập yoga kéo dài 90 phút sẽ có được sự linh hoạt hơn ở các cơ cột sống và gân kheo.

6 lam tuong ve yoga khien nhieu nguoi bo qua vo so loi ich tu viec tap luyen nay

Bạn không cần phải quá dẻo dai mới tập được yoga.

Bên cạnh đó, nam giới cũng được hưởng lợi từ yoga. Những người đàn ông tham gia hai lớp yoga một tuần trong 10 tuần không chỉ giúp tăng cường khả năng vận động của gân kheo và lưng dưới, họ còn có thể tăng độ linh hoạt của các khớp mắt cá chân, đầu gối, khớp háng và vai.

Lầm tưởng 2: Yoga chỉ là về sự cân bằng

Sự thật: Yoga có rất nhiều lợi ích từ giãn cơ làm ấm cơ bắp trước khi tập thể dục đến hỗ trợ phục hồi sau khi tập luyện và giúp duy trì sự linh hoạt trong các hoạt động hàng ngày. Nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Yoga cũng kết luận rằng nó tăng cường chức năng tim và phổi, giảm lo lắng và trầm cảm, và thậm chí có thể giúp kiểm soát chứng nghiện.

Lầm tưởng 3: Chỉ những người trẻ mới có khả năng tập yoga

Sự thật: Vấn đề không phải là người tập yoga ở độ tuổi nào mà là do sức khỏe của cơ thể. Nếu một người có cơ thể cực kỳ cứng, giáo viên hướng dẫn sẽ đưa ra các cách điều chỉnh cho phù hợp để họ vẫn có thể thực hành.

Lầm tưởng 4: Người bị đau lưng không thể tập yoga

Sự thật: Rất nhiều người bị đau lưng vào một thời điểm nào đó trong đời và phải chi rất nhiều tiền để điều trị. Tuy nhiên, yoga có thể cung cấp một giải pháp thay thế hiệu quả và rẻ tiền. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng yoga giúp giảm đau lưng hiệu quả như vật lý trị liệu.

Trong khi đó, những người tham gia tập yoga cũng báo cáo ít đau lưng hơn và khả năng hoạt động tốt hơn. Điều thú vị là các lợi ích được báo cáo sẽ tiếp tục trong 12 đến 24 tuần sau khi liệu trình yoga kết thúc.

Lầm tưởng 5: Người thừa cân, béo phì không thể tập yoga

Sự thật: Ngày càng nhiều giáo viên và những người ủng hộ yoga truyền thông điệp rằng kích thước và hình dáng cơ thể không phải là rào cản đối với yoga. Khi cần, các động tác sẽ được điều chỉnh với việc sử dụng các công cụ hỗ trợ.

Lầm tưởng 6: Yoga chỉ dành cho phụ nữ

Sự thật: Nhiều nam giới coi yoga là hoạt động của phụ nữ, nhưng nhận thức đang thay đổi. Họ đã nhận ra rằng yoga vô cùng có lợi cho sức khỏe cả thể chất và tinh thần.

6 lam tuong ve yoga khien nhieu nguoi bo qua vo so loi ich tu viec tap luyen nay

Yoga không phải bộ môn chỉ dành riêng cho phụ nữ.

Thật vậy, yoga thậm chí còn có tác dụng trong phòng ngủ, với nghiên cứu cho thấy nó làm tăng ham muốn của nam giới. Nhưng những lợi ích thực sự của yoga đến từ nhận thức về bản thân, sức khỏe tinh thần, các kỹ thuật làm dịu tâm trí và chuyển hướng sang quan điểm tích cực.

Cho dù bạn còn trẻ hay không quá trẻ, dẻo dai hay cứng cáp hay bất cứ thứ gì khác, yoga cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Bỏ qua những lầm tưởng về yoga và rèn luyện con đường của riêng bạn để thu được những lợi ích cho sức khỏe. Điều này cho phép bạn tập trung vào bản thân trong việc luyện tập, không cần phải so sánh với những người khác về hình thức hay tư thế trông như thế nào.

Xem thêm: Ung thư vú đang phổ biến nhất trên toàn cầu, đây là những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp