Hợp tác quảng cáo

6 loại ‘bệnh văn phòng’ mà nhiều người cần biết

1:49 PM | 04/12/2019 -
Khỏe +

Nhiều người cho rằng làm việc văn phòng rất sướng, được sống trong môi trường mát mẻ, lại ngồi một chỗ, làm việc một ngày 8 tiếng. Thế nhưng ít ai ngờ rằng, công việc này lại mang đến rất nhiều những nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm.

Do tính chất công việc văn phòng, phải ngồi làm việc suốt 8 tiếng đồng hồ. Đối mặt với rất nhiều hồ sơ công việc, tiếp xúc với máy tính, một chiếc bàn, một chiếc ghế khiến cơ thể mắc rất nhiều bệnh khác nhau. Nếu để tình trạng này xuất hiện trong một khoảng thời gian dài thì sức khỏe của bạn sẽ đi theo chiều hướng rất xấu.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tìm ra một số cách khắc phục cũng như hạn chế những nguyên nhân gây bệnh. Sau đây là một số căn bệnh “văn phòng” mà bạn có thể tham khảo để bảo vệ sức khỏe của chúng ta trước khi quá muộn.

Thiếu vitamin D

Cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thụ được vitamin D tốt nhất chủ yếu từ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận được lượng ánh sáng từ mặt trời đẻ hấp thụ một lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin D là một loại vitamin rất quan trọng đối với sức khỏe, nếu cơ thể không hấp thụ đủ lượng vitamin này sẽ tạo ra các căn bệnh về xương hoặc một số căn bệnh liên quan đến ung thư.

6 loai ‘benh van phong’ ma nhieu nguoi can biet

Đối với những nhân viên văn phòng, hằng ngày họ phải đối mặt với môi trường làm việc khá kín, không có điều kiện tiếp xúc với môi trường bên ngoài, đồng nghĩa với việc họ chẳng hấp thụ được một lượng vitamin nào từ ánh sáng mặt trời.

Chính vì thế, chúng ta nên tạo ra một khoảng thời gian vào sáng sơm hay chiều muộn sau khi tan ca để có thể vừa đi tập thể dục, vừa lấy lại được năng lượng cho cơ thể nhằm phục vụ cho những hoạt động tiếp theo. Bên cạnh đó, việc làm này cũng tạo điều kiện cho cơ thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, từ đó hấp thụ được một lượng vitamin D vừa đủ để tránh mắc căn bệnh về xương khớp.

Thoái hóa cột sống

Theo thống kê của bộ y tế, bệnh thoái hóa cột sống xuất hiện ở những nhân viên văn phòng chiếm tỉ lệ rất cao. Việc phải ngồi một chổ nhiều giờ liền trên chiếc ghế, cùng với đó là những tư thế ngồi không khoa học, cũng như không thường xuyên vận động đi lại là những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống. Thoái hóa cột sống có hai loại, đó chính là thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái háo cổ.

6 loai ‘benh van phong’ ma nhieu nguoi can biet

Theo khuyến cáo của một số bác sĩ, để cơ thể không bị mắc chứng bệnh này chúng ta cần có những biện pháp phòng tránh như sau. Thứ nhất, tránh việc ngồi quá lâu trên bàn làm việc hay đứng lâu ở một vị trí. Tiếp theo, chúng ta cần dành một khoảng thời gian nhỏ vào mỗi buổi sáng hay những ngày cuối tuần phục vụ cho việc luyện tập thể dục. Cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, ăn thật nhiều những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, hạn chế sử dụng thức ăn có nhiều chất béo. Bên cạnh đó, nên tạo ra khung thời gian khoa học để cân bằng việc làm và nghỉ ngơi, giúp cho các bộ phận trên cơ thể có thời gian thư giản.

Cận thị

Cận thị là một chứng bệnh dễ xảy ra đối với nhân viên văn phòng. Do tính chất công việc phải tiếp xúc trực tiếp với màn hình máy tính quá nhiều giờ trong một ngày. Tuy nhiên, với sự phổ biến của chúng, khoa học hiện nay đã có các biện pháp khắc phục tạm thời căn bệnh phổ biến này.

Lời khuyên dành cho những nhân viên văn phòng chưa bị căn bệnh này cho vào “sổ đen” chính là cần có thời gian cho mắt được nghỉ ngơi, massage để mắt được thả lỏng hoàn toàn. Thường xuyên đi khám mắt theo định kì để có những biện pháp khắc phục kịp thời. Nếu đã có một đôi mắt cận với độ quá lớn thì hãy nghĩ ngay đến việc mổ mắt để giúp đôi mắt của chúng ta được sáng, khỏe hơn.

Béo phì, ung thư

Việc ngồi nhiều, không có điều kiện đi lại, cơ thể bị ù lì, kết hợp với đó là uống nhiều rượu bia cùng khách hàng,… là những nguyên nhân khiến cơ thể chúng ta dễ mắc phải căn bệnh béo phì. Tình trạng béo bụng kết hợp với sự tăng lên của cholesterol xấu trong máu ảnh hưởng một cách trực tiếp đối với sức khỏe của chúng ta.

6 loai ‘benh van phong’ ma nhieu nguoi can biet

Do tính chất công việc nên dễ khiến nhân viên văn phòng mắc những căn bệnh phổ biến như ung thư vú, ung thư đại tràng. Cách phòng ngừa duy nhất cho hai căn bệnh này đó chính là chúng ta phải thường xuyên chủ động thăm khám, xét nghiệm cũng như kiểm tra sức khỏe để có hướng chữa trị kịp thời.

Trầm cảm, tâm thần phân liệt

Tiếp xúc với máy tính cũng như hồ sơ quá nhiều, công việc chất đống nhưng không thể giải quyết được, nhân viên mỗi người một việc, ít có điều kiện giúp đỡ lẫn nhau chính là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trầm cảm ngày càng gia tăng trong giới văn phòng.

6 loai ‘benh van phong’ ma nhieu nguoi can biet

Tiếp nối với tình trạng trầm cảm kéo dài sẽ dễ dẫn đến chứng bệnh tâm thần phân liệt. Theo thực tế, những người mắc chứng bệnh này không biểu hiện ra ngoài quá nhiều nên cũng không ai biết họ có mắc bệnh hay không. Nếu không muốn bản thân mắc chứng bệnh này thì chúng ta nên có những buổi hẹn hò cùng bạn bè đồng nghiệp, chia sẻ những khó khăn với nhau để giải tỏa được những áp lực mà bản thân mình đã và đang gánh phải, từ đó giúp chúng ta có một tâm lý ổn định và thoải mái hơn.

Bệnh thiếu máu lên não

Theo thống kê của bộ y tế cho rằng, nhân viên văn phòng sau một thời gian làm việc lâu dài có tỉ lệ mắc chứng bệnh thiếu máu lên não rất cao. Một số bác sĩ cho rằng việc nhân viên văn phòng làm việc quá nhiều trước máy tính mà không có thời gian nghỉ ngơi, thư giản là điều kiện tạo ra những cục máu đông hình thành và không thể lưu thông. Chính điều đó, chúng đã dẫn đến nguyên nhân thiếu máu lên não.

6 loai ‘benh van phong’ ma nhieu nguoi can biet

Chính vì thế, biện pháp đơn giản nhất chính là tạo ra những khoảng nghỉ nhất định trong quá trình làm việc. Sau 1 đến 2 tiếng làm việc với máy tính, bạn có thể đi lại trong khu vực làm việc từ 3 – 5 phút để giúp cơ thể thư giản, đồng thời cũng giúp các mạch máu lưu thông một cách dễ dàng hơn.

Quỳnh Hoa

Theo Pháp luật đời sống

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp