Hợp tác quảng cáo

6 mối gây ung thư trong nhà bạn cần biết

12:30 PM | 21/08/2014 -
Khỏe +

Từ thực phẩm đến vật dụng hàng ngày xung quanh chúng ta đều tiềm ẩn mối nguy gây ra các bệnh về sức khỏe, kể cả ẩn họa mầm bệnh ung thư.

ung thu

Theo kết luận của nhiều nghiên cứu khoa học, xung quanh chúng ta có nhiều đồ dùng chứa chất gây ung thư và các loại bệnh nguy hiểm khác. Theo đó một tạp chí sức khỏe Mỹ đã công bố và xếp hạng mức độ nguy hiểm của các đồ vật, thực phẩm theo các cấp độ nghiêm trọng tăng dần. Dưới đây là danh sách 6 loại vật dụng, thực phẩm đó:

1. Styrene có trong hộp xốp

Mức nguy hiểm: 1

Styrene là một loại chất gây ung thư, đặc biệt chúng có thể phá hủy DNA ở người. Đây là kết quả của cuộc nghiên cứu Chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ.

Theo các nhà khoa học Mỹ, styrene có nhiều trong các loại hộp thức ăn, bát, đũa, cốc dùng 1 lần.

Cách tốt nhất để phòng ngừa là bạn nên tránh xa hoặc hạn chế sử dụng các sản phẩm này. Đặc biệt, người Việt hiện nay thường có thói quen ăn ngoài, nhất là dân văn phòng thường xuyên tiếp xúc với cơm hộp. Được biết, khi thức ăn nóng đựng trong hộp sẽ thúc đẩy giải phóng các chất gây độc ra ngoài.

2. Formaldehyde trong áo sơ mi không nhăn

Mức độ nguy hiểm: 2

Có thể nói, mức độ nguy hiểm thứ hai của các vật dụng hàng ngày quanh ta là chất formaldehyde có trong áo sơ mi không nhăn.

Formaldehyde làm cho áo của bạn trông phẳng và sắc nét hơn nhưng nó cũng tiềm ẩn mối họa cho sức khỏe của bạn. Nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư mũi, các khối u trong hệ hô hấp.

Bạn có thể chọn cho mình những chiếc sơ mi bình thường, nếu mặc áo không nhăn, trước khi mặc lần đầu bạn nên giặt chúng.

Cục bảo vệ môi trường Mỹ khuyến cáo, giặt sạch trước khi mặc đối với chiếc áo sơ mi không nhăn có thể giảm tới 60% hàm lượng formadehyde có trong áo.

chat-tay-rua

3. Dioxane (dioxan) có trong chất tẩy rửa

Mức độ nguy hiểm: 3

Năm 2011, Tổng chức Môi trường Thế giới phát hiện, trong chất tẩy rửa có chứa chất gây ung thư là dioxane. Theo cơ quan này, trong khi chất tẩy rửa loại bỏ chất bẩn thì chúng cũng lưu lại các chất có độc dẫn tới ung thư là dioxane.

Bạn nên lựa chọn các chất tẩy rửa thân thiện với môi trường, học cách đọc nhãn ghi thành phần của chất tẩy rửa. Nếu sản phẩm có các thành phần như polyethylene, polyethylene glycol, polyetylen oxit thì đều có khả năng chứa dioxane và bạn nên tránh chúng.

khoai tay

4. Acrylamide có trong khoai tây chiên, bánh rán

Mức độ nguy hiểm: 3

Khi những thực phẩm giàu carbonhydrate như khoai tây chiên, bánh rán được chiên rán dưới nhiệt độ cao, thường sẽ giải phóng ra acrylamide, nó sẽ gây đột biến DNA của con người, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Bạn có thể phòng ngừa bằng cách: bạn cần chú ý về nhiệt độ và thời gian khi chế biến khoai tây. Nếu thực sự muốn ăn đồ chiên rán , đừng chiên chúng thành quá chín và chuyển sang màu nâu. Trước khi chiên khoai tây, hãy ngâm chúng trong nước khoảng 2 giờ, cách này có thể giảm một nửa lượng acrylamide.

thit-xong-khoi

5. Nitrosamine có trong thuốc lá, thịt xông khói

Mức độ nguy hiểm: 4

Hợp chất nitrosamine có thể gây ung thư. Ngay cả thuốc lá điện tử cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, muối nitrit trong xúc xích, thịt xông khói, lạp sườn có thể phản ứng với axit dạ dày, sinh ra chất nitrosamine.

Cách phòng ngừa: Cho dù bạn hút thuốc lá loại gì đều phải cai thuốc. Ngoài ra nên hạn chế ăn các món ướp muối, xông khói, thay đổi cách chế biến thịt, luộc hoặc nấu sẽ an toàn hơn chiên rán.

gao-lut

6. Asen có trong gạo lứt

Mức độ nguy hiểm: 5

Một cuộc khảo sát về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng được Hiệp hội Nhà tiêu dùng Mỹ tiến hành phát hiện, hàm lượng asen trong gạo lứt đều cao hơn so với gạo trắng. Asen sẽ làm suy giảm chức năng hệ thống hồi phục của cơ thể, nên khi các tế bào bị tổn thương, DNA không thể phục hồi như ban đầu, dễ biến thành ung thư.

Theo Afamily, cách phòng ngừa: Trước khi nấu, vo sạch gạo, khi vo, tỷ lệ nước và gạo tối thiểu là 6:1. Ngoài ra, chỉ nên ăn gạo lứt 2 lần/tuần.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp