Hợp tác quảng cáo

6 nguyên tắc để tránh ngộ độc trong mùa hè

10:11 AM | 03/05/2015 -
Khỏe +

(SKGĐ) Ngộ độc thực phẩm luôn là nỗi lo trong những ngày nắng nóng, khi lượng vi khuẩn gia tăng và các loại thực phẩm dễ bị nhiễm hóa chất. Tuy nhiên, chỉ cần nắm lấy những nguyên tắc này là bạn có thể thở phào vì nguy cơ đã giảm đi rất nhiều.

Nắm rõ và thực hiện những nguyên tắc tránh việc ngộ độc trong mùa hè

Nắm rõ và thực hiện những nguyên tắc tránh việc ngộ độc trong mùa hè

Nguyên tắc 1: Ăn chín uống sôi

Đây là nguyên tắc bất di bất dịch trong bất kể trường hợp nào. Để bảo vệ tối đa cơ thể khỏi những tác nhân gây ngộ độc, bạn cần phải xử lý tất cả chúng qua nhiệt. Đối với các loại rau ăn sống, cách tốt nhất là rửa thật sạch và ngâm qua nước muối, vắt khô trước khi ăn. Còn đối với trái cây thì hãy chắc chắn là bạn đã gọt vỏ.

Nguyên tắc 2: Đi chợ buổi sáng

Nếu bạn muốn có thực phẩm tươi ngon cho bữa ăn của mình thì hãy cố gắng đi chợ vào khoảng thời gian này. Tuy nhiên, không nên mua những thực phẩm không rõ nguồn gốc, có mùi lạ…

Nguyên tắc 3: Chú ý hạn sử dụng

Hạn sử dụng là thứ mà người Việt Nam chúng ta rất ít khi để ý bởi chúng ta thường chủ quan cho rằng người bán chỉ mới nhập về. Tuy nhiên, hãy chỉ tin tưởng vào bản thân của mình để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Đối với thực phẩm đã quá hạn, dù chưa có dấu hiệu ôi thiu thì cũng nên bỏ đi để tránh ngộ độc, biến đổi chất.

Nguyên tắc 4: Rửa tay thường xuyên bằng xà bông

Vi khuẩn phát triển rất nhanh và mạnh trong thời tiết nóng ẩm của mùa hè. Vì vậy, bản thân bạn cũng như những người thân nên nhớ rửa tay thật sạch trước và sau khi chế biến đồ ăn, cũng như trước giờ ăn cơm.

Nguyên tắc 5: Tách biệt thực phẩm sống - chín

Nếu để thức ăn sống bị lẫn hoặc dính và thức ăn đã chín, thức ăn rất dễ bị nhiễm bẩn, gây bệnh gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, chế biến và để riêng biệt rất quan trọng.

Nguyên tắc 6: Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Để loại bỏ thức ăn đã tồn đọng lâu ngày thì vệ sinh tủ lạnh là cách bạn nên làm. Đây cũng là cách loại bỏ được các vi khuẩn có hại được sản sinh khi để thức ăn lưu cữu lâu ngày, đồng thời phá hủy môi trường sống của các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

T.H

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo