Hợp tác quảng cáo

6 nguyên tắc sống chung với viêm gan C

4:03 PM | 20/05/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Tuy không thường gặp như viêm gan B nhưng viêm gan C cũng nguy hiểm không kém, có thể phát triển thành viêm gan mãn tính, gây xơ gan và ung thư gan.

viem-ganHiện tại, vẫn chưa có vaccine phòng ngừa cũng như điều trị dứt điểm. Vì vậy, học cách sống chung hòa bình với viêm gan C là điều quan trọng để kìm hãm sự phát triển của bệnh.

 1. Không để thừa cân

Cuộc chiến chống thừa cân giúp các phương pháp điều trị bệnh phát huy hiệu quả tốt hơn. Mặt khác, kiểm soát cân nặng giúp bạn hạn chế được bệnh gan nhiễm mỡ. Gan nhiểm mỡ sẽ đẩy nhanh quá trình tiến triển thành xơ gan và ung thư gan.

2. Tránh xa rượu

Với những người khoẻ mạnh, uống rượu đã là một điều cấm kỵ; với người nhiễm virus viêm gan C, rượu (bất kể rượu vang hay rượu mạnh) được coi là thuốc độc. Chất kích thích này có thể làm chức năng gan dần yếu đi, phá huỷ nó, dẫn đến xơ gan, sau đó là ung thư gan.

3. Quan hệ tình dục an toàn

Mặc dù nguy cơ lây nhiêm viêm gan C lây qua đường tình dục không cao bằng viêm gan B và HIV nhưng tình dục an toàn vẫn là điều cần thiết. Khi đã bị mắc căn bệnh này, các bác sỹ khuyên bạn bảo vệ vợ/chồng mình để tránh lây lan bằng cách sử dụng bao cao su.

4. Phòng tránh khi mang thai và cho con bú

Tỷ lệ lây nhiễm virus viêm gan C từ mẹ sang con chiếm khoảng 5%. Tỷ lệ này sẽ cao hơn nếu người mẹ đồng thời nhiễm cả hai loại virus viêm gan C và HIV. Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ để hạn chế tối đa lây nhiễm cho con.

5. Bắt buộc phải tuân theo đơn thuốc của bác sỹ

Đa số bệnh nhân viêm gan C thường cảm thấy các phương pháp điều trị vượt quá sức chịu đựng của mình. Họ cảm thấy mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần, dễ bị kích động và hay cáu gắt. Đây là những phản ứng phụ thường gặp do thuốc điều trị gây ra.

Vì vậy, rất nhiều người tự ý bỏ đơn thuốc và sử dụng các loại thuốc khác thay thế mà không hỏi ý kiến bác sỹ. Điều này vô cùng nguy hiểm vì có thể dẫn đến việc nhờn thuốc và giảm hiệu quả điều trị. Ở những lần phát bệnh tiếp theo, việc chữa trị sẽ rất khó khăn.

 6. Nghỉ ngơi và luyện tập

Khi cơ thể bạn suy nhược, làm việc quá sức cực kỳ bất lợi cho gan. Hãy cố gắng tạo cho mình những khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn trong khi làm việc. Bệnh nhân viêm gan C cũng tăng cường sức đề kháng cho mình bằng cách luyện tập các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, chơi cầu lông, tập yoga…

Dung Nhi

Theo Doctissimo

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp