Hợp tác quảng cáo

6 sai lầm khi tập gym bạn cần tránh nếu muốn tăng cơ

9:00 AM | 21/11/2022 -
Khỏe +

Có rất nhiều sai lầm mà một người có thể mắc phải trước, trong và sau khi tập luyện. Chẳng hạn, một số người quên khởi động trước khi tập thể dục, điều này có thể dẫn đến chấn thương.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải biết nên đi loại giày nào tùy thuộc vào bài tập bạn đang thực hiện. Điểm mấu chốt là phòng tập thể dục là nơi đầu tiên bạn phải nghiên cứu trước khi quyết định tham gia.

Một số sai lầm tập gym phổ biến mà nhiều người mắc phải khiến họ không đạt được mức tăng cơ như mong muốn mà bạn cần tránh.

1. Áp dụng lực chân sai khi squat

Trong khi squat, có 3 điểm trên bàn chân mà bạn muốn tạo nhiều áp lực nhất. Đó là điểm ngay trước ngón chân cái, điểm ngay trước ngón chân út và gót chân.

Nếu bạn khó hiểu liệu mình có đang tạo áp lực phù hợp lên những điểm này hay không, bạn có thể cởi giày ra. Điều này sẽ cho bạn khả năng cảm nhận áp lực dễ dàng hơn rất nhiều, từ mặt đất thẳng đến chân.

6 sai lam khi tap gym ban can tranh neu muon tang co
Áp dụng lực chân sai khi squat.

2. Đi nhầm giày

Đôi giày tốt nhất bạn có thể mang để nâng tạ là giày cử tạ, giống như giày của vận động viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, một đôi giày đế bằng sẽ phù hợp nếu bạn không có chúng hoặc bạn không thể chi thêm tiền để mua chúng.

Ngoài ra, cử tạ chân trần đã trở nên rất phổ biến gần đây, với những người hâm mộ nói rằng nó giúp ổn định và cân bằng.

Mặt khác, bạn không nên đi giày chạy bộ trong khi cử tạ. Chúng rất phù hợp để đi bộ và chạy, nhưng đế gel hoặc đế không khí sẽ không giúp duy trì sự cân bằng cho chân.

3. Cầm sai thanh tạ

Có 6 cách khác nhau để bạn có thể thực hiện động tác cầm thanh tạ, nhưng một trong số đó là sai và nguy hiểm. Đây là khi ngón tay cái của bạn được đặt bên dưới thanh tạ ở cùng một phía với các ngón tay. Điều này khiến nó dễ dàng trượt và rơi xuống mặt hoặc ngực và làm bạn bị thương.

Tuy nhiên, bạn nên thoải mái nắm chặt thanh tạ và quyết định xem bạn muốn nó ở gần, trung bình hay rộng. Nó phụ thuộc vào phần nào của cánh tay mà bạn muốn tập trung nhất.

4. Tập xà đơn sai cách

Một sai lầm lớn mà nhiều người mắc phải trong bài tập này là để vai lăn về phía trước và cằm vượt lên trên tay cầm. Điều có thể xảy ra ở đây là chấn thương cơ xoay vai, vì vùng đó bị căng quá nhiều.

6 sai lam khi tap gym ban can tranh neu muon tang co
Một sai lầm lớn mà nhiều người mắc phải trong bài tập này là để vai lăn về phía trước và cằm vượt lên trên tay cầm.

Thay vào đó, bạn hãy ưỡn ngực về phía trước và cố gắng với tới tay cầm. Điều này sẽ giữ cho vai ngửa ra sau và tạo một đường cong đẹp cho lưng, trong khi cằm vẫn ngang với tay cầm.

5. Tư thế sai khi plank

Plank là một bài tập mà bạn yêu thích hoặc ghét, nhưng hầu hết các chương trình tập thể dục đều có. Một trong những sai lầm nhiều người mắc phải là nâng mông lên và hóp bụng xuống. Điều này thường đi kèm với việc người đó ngẩng đầu lên và nhìn lên thay vì nhìn xuống.

6 sai lam khi tap gym ban can tranh neu muon tang co
Một trong những sai lầm nhiều người mắc phải là nâng mông lên và hóp bụng xuống khi plank.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải cúi đầu xuống và duy trì tư thế thẳng. Đừng cong lưng vì điều này sẽ gây quá nhiều căng thẳng cho cột sống. Chỉ cần hóp mông một chút và siết chặt cơ mông.

6. Bạn đang chống đẩy sai cách

Bài tập này khá phổ biến và hầu hết mọi người, dù có tập luyện hay không, đều biết về nó. Tuy nhiên, sai lầm phổ biến nhất là giữ cánh tay quá xa so với phần còn lại của cơ thể, điều này sẽ gây căng thẳng cho cơ và khớp. Vị trí tốt nhất cho khuỷu tay của bạn là ở góc 45 độ so với thân mình.

Bạn có phạm bất kỳ sai lầm nào được đề cập ở trên không? Hãy thay đổi nó ngay để đạt hiệu quả tập luyện tốt nhất nhé!

Xem thêm: Nghiên cứu mới: Những người tập thể dục muộn hơn trong ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp