Hợp tác quảng cáo

6 thói quen tập thể dục đang hủy hoại cơ thể trước khi bạn 40 tuổi

7:00 PM | 04/05/2023 -
Khỏe +

Chúng ta đều biết thể dục là một trong những chìa khóa để kéo dài tuổi thọ. Giữ dáng không chỉ giúp bạn trông đẹp và cảm thấy dễ chịu mà còn làm tăng đáng kể tuổi thọ.

Tuy nhiên, có một số thói quen tập thể dục phá hủy cơ thể trước khi đến 40 tuổi mà những người trẻ nên biết.

Mặc dù phần lớn thói quen tập luyện của những người trong độ tuổi này là tập trung vào việc liên tục đạt mức tối đa trong phòng tập tạ, trên máy chạy bộ, nhưng đây là điều không nên nếu mục tiêu là kéo dài tuổi thọ thực sự cho cơ thể.

Hơn nữa, chỉ riêng tập thể dục là không đủ. Nếu bạn không phát triển những thói quen tốt trước khi bước sang tuổi 40, lão hóa sẽ diễn ra với tốc độ nhanh hơn tưởng tượng rất nhiều.

6 thoi quen tap the duc dang huy hoai co the truoc khi ban 40 tuoi
Có một số thói quen tập thể dục phá hủy cơ thể trước khi đến 40 tuổi mà những người trẻ nên biết.

Sau đây là một số thói quen tập thể dục tồi tệ nhất thường thấy ở người trẻ và bắt đầu hủy hoại cơ thể trước tuổi 40. Nếu bạn muốn giữ cho cơ thể săn chắc, cân đối và khỏe mạnh khi có tuổi, hãy tránh những điều này bằng mọi giá!

1. Bạn đang tập luyện quá sức

Nếu bạn còn trẻ thì việc đến phòng tập thể dục và tập luyện thường xuyên không phải là vấn đề lớn. Trên thực tế, việc tập luyện quá thường xuyên cuối cùng lại tự đặt mình vào nguy cơ do tập luyện quá sức.

Thực tế của vấn đề là việc tăng thể lực không xảy ra trong quá trình tập luyện. Chúng thực sự là một phản ứng đối với tác nhân gây căng thẳng trong tập luyện mà cơ thể sẽ thích nghi trong khi nghỉ ngơi và phục hồi.

Điều đó cho thấy, bạn nên tránh tập thể dục cường độ cao trong nhiều ngày liên tiếp. Nếu bạn thực hiện một bài tập đầy thử thách trong hai ngày liên tiếp, hãy nhớ nghỉ một ngày giữa hai ngày.

Bạn vẫn có thể phục hồi tích cực như đi bộ nhẹ hoặc chạy bộ, nhưng đừng đẩy bản thân đến giới hạn vào ngày thứ ba, nếu không bạn có nguy cơ tập luyện quá sức. Điều này có thể khiến bạn có nguy cơ gây thương tích cũng như những gián đoạn khác đối với sức khỏe chẳng hạn như suy giảm chức năng miễn dịch.

6 thoi quen tap the duc dang huy hoai co the truoc khi ban 40 tuoi
Trên thực tế, việc tập luyện quá thường xuyên cuối cùng lại tự đặt mình vào nguy cơ do tập luyện quá sức.

2. Bỏ qua hình thức thích hợp

Bạn thường muốn nâng tạ càng nhiều càng tốt mỗi khi bước vào phòng tập và đẩy nó vượt qua giới hạn nhưng lại quên thực hiện với hình thức phù hợp. Đây là một vấn đề lớn.

Hình thức tập thể dục đúng cho phép bạn thực hiện từng động tác một cách an toàn để tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu rủi ro.

3. Bỏ qua phần khởi động và hạ nhiệt

Nếu bạn đang có một lịch trình cực kỳ chặt chẽ và thường xuyên thực hiện các bài tập ngắn, cường độ cao, bạn có thể muốn bỏ qua phần khởi động và hạ nhiệt.

Mặc dù điều này giúp tiết kiệm thời gian trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài nó sẽ cản trở sự tiến bộ và thậm chí có nguy cơ bị thương.

Ngoài ra, khởi động còn giúp tăng hiệu suất trong quá trình tập luyện, tối đa hóa lợi ích. Thời gian hồi phục giúp cơ thể thiết lập lại và bắt đầu phục hồi sau khi kết thúc bài tập. Thêm 5 phút tập cardio nhẹ trước khi tập luyện và vài phút giãn cơ sau đó để có thói quen khởi động/hạ nhiệt đơn giản và hiệu quả.

4. Bạn đang giới hạn bản thân chỉ trong một loại bài tập

Tất cả chúng ta đều có môn thể thao hoặc bài tập yêu thích của mình. Mặc dù chủ yếu tập trung vào một hình thức tập thể dục là tốt, nhưng đừng bỏ qua một thói quen tập thể dục toàn diện.

Nếu bạn là vận động viên chạy cự ly hoặc thích các hoạt động đòi hỏi sức bền lâu hơn, hãy cân nhắc thêm một hoặc hai buổi tập luyện sức mạnh vào lịch trình tập luyện hàng tuần. Nếu bạn có xu hướng thích phòng tập tạ hơn máy chạy bộ, điều đó cũng không sao, nhưng hãy thử thêm một vài buổi tập tim mạch 20 phút mỗi tuần để có lợi cho sức khỏe tối đa.

5. Bạn đang phớt lờ cơn đau và sự khó chịu

Khó chịu và đau đớn là cách cơ thể nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn. Mặc dù có sự khác biệt giữa cảm giác khó chịu khi tập luyện thông thường và cơn đau nghiêm trọng, nhưng bạn cần lắng nghe cơ thể mình nếu khớp hoạt động hoặc bạn cảm thấy mệt mỏi đặc biệt.

6 thoi quen tap the duc dang huy hoai co the truoc khi ban 40 tuoi
Khó chịu và đau đớn là cách cơ thể nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn.

Cân nhắc sửa đổi bài tập hoặc thay đổi phương thức nếu có điều gì đó khiến bạn khó chịu. Nếu bạn cảm thấy cực kỳ mệt mỏi và kiệt sức, nghỉ ngơi thêm một ngày cũng không phải là tận thế, và một lần nữa, cơ thể bạn sẽ cảm ơn bạn.

6. Bạn đang bỏ bê giấc ngủ và sự hồi phục

Thói quen cuối cùng hủy hoại cơ thể trước tuổi 40 là bỏ bê giấc ngủ và thời gian phục hồi.

Mặc dù một số người thích nghĩ mình đang ở trong trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh mà không cần ngủ qus nhiều, nhưng điểm mấu chốt là cơ thể hoàn toàn cần ngủ đủ giấc mỗi đêm để có sức khỏe, hiệu suất, khả năng phục hồi và tuổi thọ tối ưu.

Nếu bạn liên tục bỏ qua giấc ngủ ngon, bạn sẽ sớm bắt đầu hoạt động ở mức độ thấp hơn nhiều. Tích lũy sự mệt mỏi tổng thể, ngừng đạt được kết quả trong phòng tập thể dục và cuối cùng là gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe.

Xem thêm: Đây là tác động của việc tập thể dục thường xuyên đối với sự phát triển của tóc

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp