Hợp tác quảng cáo

6 tin đồn về ung thư vú, hãy cùng xem bạn có bị lừa không nhé

8:00 PM | 25/04/2022 -
Khỏe +

Ung thư vú là khối u ác tính, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ. Mặc dù nguyên nhân của ung thư vú vẫn chưa rõ ràng, nhưng những tin đồn về nó là vô tận.

Những tin đồn này có thể xuất phát từ những bệnh nhân ung thư vú đã được chữa khỏi lâu năm hoặc người nhà của họ, cũng như từ một số hiệu thuốc, Internet và một số người được gọi là chuyên gia. Dưới đây là một số "tin đồn" về ung thư vú, hãy cùng xem bạn có bị lừa không nhé.

Lầm tưởng 1: Áo lót có gọng có thể gây ung thư vú

Hiện trên thế giới chưa có bằng chứng khoa học liên quan nào chứng minh áo lót có gọng có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.

Ngược lại, một nghiên cứu đã so sánh việc mặc áo ngực ở 454 bệnh nhân ung thư vú khác nhau với 469 phụ nữ khỏe mạnh và phát hiện ra rằng bất kể kích cỡ áo ngực, thời gian mặc áo ngực mỗi ngày, có gọng hay không và có mặc áo ngực thường xuyên hay không đều không liên quan trực tiếp đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.

Mặc dù mặc áo ngực có gọng không liên quan gì đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú, nhưng khi chọn áo lót, phụ nữ tốt nhất nên chọn áo ngực có kích cỡ phù hợp và thoải mái.

Lầm tưởng 2: Khi phát hiện ra ung thư vú, khối u phải được cắt bỏ ngay lập tức

Một số người nói rằng một khi đã được chẩn đoán ung thư vú, tốt nhất nên cắt bỏ nó càng sớm càng tốt, càng để lâu thì bệnh càng nặng. Việc chẩn đoán sớm và điều trị sớm ung thư vú là rất quan trọng, phát hiện càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao.

6 tin don ve ung thu vu, hay cung xem ban co bi lua khong nhe

Một số người nói rằng một khi đã được chẩn đoán ung thư vú, tốt nhất nên cắt bỏ nó càng sớm càng tốt, càng để lâu thì bệnh càng nặng.

Tuy nhiên, không cần quá hoảng sợ nếu bạn phát hiện bị ung thư vú. Hầu hết các bệnh ung thư vú không phát triển quá nhanh trong giai đoạn đầu. Theo các loại ung thư vú khác nhau, một số bệnh nhân cần điều trị phẫu thuật trước và một số bệnh nhân cần điều trị bổ trợ tân sinh trước phẫu thuật.

Vì vậy, không phải tất cả các trường hợp ung thư vú đều phải phẫu thuật cắt bỏ ngay sau khi phát hiện ra.

Lầm tưởng 3: Ung thư vú là bệnh chỉ phụ nữ và chỉ phụ nữ mới có nguy cơ mắc bệnh

Nhiều bạn nam cho rằng ung thư vú là bệnh riêng của các bạn nữ, nam giới thì khả năng mắc ung thư vú là 0. Thực tế, suy nghĩ mù quáng này là sai lầm. Ung thư vú là một căn bệnh xảy ra ở mô vú. Nam giới cũng có một lượng nhỏ mô vú nên cũng có nguy cơ bị ung thư vú. Nguy cơ ung thư vú ở nam giới thấp hơn nhiều so với phụ nữ. Tỷ lệ nam nữ mắc ung thư vú là khoảng 1: 100.

Lầm tưởng 4: Phẫu thuật điều trị ung thư vú yêu cầu cắt bỏ vú

Khi nói đến phẫu thuật ung thư vú, nhiều bạn nữ cảm thấy rất sợ hãi và chống lại. Họ cho rằng việc phẫu thuật điều trị ung thư vú là cắt bỏ toàn bộ vú sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của phụ nữ. Quan điểm ​​này không hoàn toàn đúng.

Có nhiều phương pháp phẫu thuật để điều trị ung thư vú. Có cần thiết phải cắt bỏ vú hay không còn tùy thuộc vào tình trạng thực tế của bệnh nhân. Một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân có thể lựa chọn liệu pháp bảo tồn vú.

Ngay cả những người không đủ điều kiện phẫu thuật bảo tồn ngực và có nhu cầu cắt bỏ ngực cũng có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật tái tạo vú để tạo hình lại bầu ngực.

Lầm tưởng 5: Tất cả bệnh nhân ung thư vú đều phải hóa trị

Mặc dù hóa trị là một phương pháp điều trị bổ trợ quan trọng cho ung thư vú, nhưng không phải tất cả bệnh nhân ung thư vú đều phải hóa trị.

Ung thư vú không phải là một loại bệnh riêng lẻ, trên lâm sàng nó được chia thành nhiều loại. Cùng một loại ung thư vú có tiên lượng khác nhau ở các giai đoạn khác nhau, do đó cần xác định điều trị hóa chất dựa trên sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Lầm tưởng 6: Ung thư vú không tái phát trong vòng 5 năm sau khi phẫu thuật, tức là đã khỏi hoàn toàn

Có nhiều bệnh nhân ung thư vú hồi phục rất tốt sau mổ, 5 năm sau mổ lại không thấy tái phát hay di căn, thấy khỏi hẳn nên đã ngưng thuốc nội tiết uống và không còn đến bệnh viện để điều trị. Nhưng điều này đôi khi không chính xác.

6 tin don ve ung thu vu, hay cung xem ban co bi lua khong nhe

Nhiều người nghĩ ung thư vú không tái phát trong vòng 5 năm sau khi phẫu thuật, tức là đã khỏi hoàn toàn.

Nhìn chung, mặc dù tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư vú giai đoạn đầu sau phẫu thuật cao tới 90%, nhưng trên thực tế, dù khoảng thời gian kéo dài bao lâu thì vẫn có nguy cơ tái phát ung thư vú. Một số bệnh nhân thậm chí còn phát triển ung thư vú tái phát hoặc di căn 20 năm sau đó.

Ngoài ra, 5 năm chỉ là một khái niệm thời gian trong thống kê y tế. Đối với bệnh nhân ung thư vú, con số này không có ý nghĩa tuyệt đối nên cần tiến hành tái khám định kỳ.

Chúng ta đừng quá lo lắng và sợ hãi về bệnh ung thư. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, gần 50% trường hợp ung thư có thể phòng ngừa được, và 1/3 số trường hợp ung thư có thể được phát hiện và chữa khỏi ở giai đoạn sớm thông qua tầm soát ung thư.

Vì vậy, chúng ta phải hiểu đúng về bệnh ung thư, không ngừng học hỏi những kiến ​​thức y học mới trong cuộc sống, phòng tránh sự xuất hiện của bệnh ung thư một cách khoa học.

Xem thêm: Khí phế thũng, bệnh tưởng chừng lạ nhưng ngày càng nhiều người trung niên mắc

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp