Hợp tác quảng cáo

6 tình trạng sức khỏe tưởng chừng là dấu hiệu bệnh nguy hiểm nhưng thực tế là bạn chỉ đang tự hù mình thôi

12:00 AM | 23/04/2020 -
Khỏe +

Đôi khi việc quá quan tâm đến sức khỏe khiến chúng ta dễ sa vào bẫy tự hù mình. Chú ý đến những dấu hiệu bệnh nguy hiểm là điều nên làm nhưng bạn cũng cần xem xét những dấu hiệu ấy xuất hiện riêng lẻ hay còn đi kèm với điều gì khác và khi nào thì bạn mới cần đến gặp bác sĩ.

1. Đau ngực

6 tinh trang suc khoe tuong chung la dau hieu benh nguy hiem nhung thuc te la ban chi dang tu hu minh thoi

Trái tim là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể nên cũng không có gì lạ khi một cơn đau ngực bất chợt có thể khiến nhiều người sợ hãi và cho rằng mình đang có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tuy nhiên, thực tế thì ngay cả những người khỏe mạnh thường bị đau dây thần kinh liên sườn cũng có thể trải nghiệm sự khó chịu tương tự ở ngực. Không phải chỉ có những người mắc chứng đau thần kinh mạn tính mới bị đau ngực, mà khi bạn di chuyển đột ngột hoặc cực kỳ tăng động, hoặc có các cơn hoảng loạn và lo lắng quá độ, bạn cũng có thể thỉnh thoảng bị đau ngực. Ở phần lớn trường hợp, tình trạng này biến mất rất nhanh mà không cần điều trị. 

Nếu bạn không có vấn đề về tim, huyết áp hoặc mạch máu, bạn có thể yên tâm là mình khỏe mạnh. Nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn hít vào hoặc cúi xuống nhưng vẫn không ảnh hưởng đến nhịp tim, thì vấn đề không nằm ở trái tim của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần thư giãn và bình tĩnh và bạn sẽ sớm cảm thấy tốt hơn.


2. Chóng mặt đột ngột

6 tinh trang suc khoe tuong chung la dau hieu benh nguy hiem nhung thuc te la ban chi dang tu hu minh thoi

Ai trong chúng ta, bao gồm cả những người khỏe mạnh, đều đã từng trải qua cơn chóng mặt. Nhưng một số người vẫn rất sợ triệu chứng này bởi thực tế thì đây cũng có thể là triệu chứng của đột quỵ.

Tuy nhiên, bạn cần làm rõ. Nếu chỉ đơn thuần chóng mặt mà không kèm thêm bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác thì có thể là bạn chỉ đang bị căng thẳng quá mức thôi. Tình trạng căng thẳng có thể kích thích cơ thể tiết ra hormone gây suy nhược và chóng mặt.

Hoặc cũng có thể do thời tiết nóng hoặc tai trong của bạn yếu, đặc biệt là khi chóng mặt xảy ra trong lúc bạn đang di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Thậm chí tình trạng này có thể xảy ra sau khi bạn đột ngột quay đầu hoặc mặc một chiếc áo có cổ áo quá chặt. Nếu bạn kích thích xoang động mạch cảnh của bạn quá nhiều (nằm ở trên cổ nơi động mạch rộng đi qua), áp lực sẽ giảm và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy chóng mặt.


3. Nhiệt độ cơ thể cao hơn hoặc thấp hơn bình thường

6 tinh trang suc khoe tuong chung la dau hieu benh nguy hiem nhung thuc te la ban chi dang tu hu minh thoi

Chúng ta đã quen nghĩ rằng nhiệt độ cơ thể người bình thường là 97,8 độ F (khoảng 36.5 độ C). Trong khi thực tế thì nhiệt độ cơ thể bình thường có thể dao động từ 96,9 độ F (khoảng 36 độ C) đến 98,9 độ F (khoảng 37.2 độ C). Vì vậy, nếu bạn đo nhiệt độ của mình và phát hiện ra rằng nó cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường bạn vẫn nghĩ là 36.5 độ C, đừng hoảng sợ. Nếu bạn cảm thấy cơ thể vẫn khỏe, thì mức nhiệt độ này có thể là bình thường đối với bạn.

Để tìm hiểu chính xác nhiệt độ cơ thể bình thường của bạn là bao nhiêu, hãy đo nhiệt độ 3 lần/ngày liên tục trong 10 ngày. Viết kết quả lại và trung bình cộng của những số này chính là nhiệt độ bình thường của bạn.


4. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

6 tinh trang suc khoe tuong chung la dau hieu benh nguy hiem nhung thuc te la ban chi dang tu hu minh thoi

Theo lý thuyết, kỳ hành kinh sẽ đến mỗi tháng một lần nhưng điều này không có nghĩa mọi phụ nữ đều sẽ có kỳ kinh xảy ra vào cùng một ngày mỗi tháng. Một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh vẫn có thể có sai số lệch từ 21-45 ngày mỗi tháng.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng và làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chẳng hạn như: căng thẳng trong công việc, đi du lịch, thậm chí là những thay đổi rất nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn, dùng thuốc tránh thai... 

Vì vậy, đừng hoang mang nếu bạn nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình hơi bất thường. Nếu nó vẫn nằm trong khoảng an toàn và bạn cảm thấy không có điều gì khó chịu nữa thì mọi thứ vẫn ổn.


5. Nhịp tim tăng

6 tinh trang suc khoe tuong chung la dau hieu benh nguy hiem nhung thuc te la ban chi dang tu hu minh thoi

Khi chúng ta bình tĩnh, chúng ta hiếm khi nhận thấy trái tim mình đang đập như thế nào. Nhưng với một số người nhạy cảm hơn, họ có thể cảm nhận, thậm chí nghe thấy nhịp tim của họ và nó có thể gây ra một số khó chịu. Bằng cách đo nhịp tim, một người có thể nhận thấy tim họ đập nhanh hơn bình thường và bắt đầu hoang mang muốn đi gặp bác sĩ ngay.

Thực sự thì trong hầu hết các trường hợp, nhịp tim tăng là hoàn toàn bình thường. Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã thường được bảo rằng nhịp tim bình thường sẽ là 60 nhịp/phút. Nhưng trên thực tế, biên độ dao động của nhịp tim có thể rộng hơn: từ 60-100 nhịp/phút.

Nhịp tim của chúng ta phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thực phẩm, lối sống, căng thẳng, hút thuốc, thiếu hoạt động thể chất, tăng cân... Vì vậy, nếu bạn nhận thấy nhịp tim của bạn hơn 60 nhịp/phút, hãy thử xem xét lại thói quen và lối sống của mình trước.


6. Sắc tố da

6 tinh trang suc khoe tuong chung la dau hieu benh nguy hiem nhung thuc te la ban chi dang tu hu minh thoi

Ung thư da luôn khiến mọi người sợ hãi. Vì vậy, việc nhìn thấy có thêm sắc tố trên má hoặc trán có thể khiến họ bắt đầu lo lắng. Nhưng, tất nhiên, trong hầu hết các trường hợp, sắc tố có thể không nguy hiểm chút nào.

Vào mùa hè, các đốm đen xuất hiện trên da có thể chỉ đơn giản vì tình trạng sạm da. Ngoài ra, có nhiều lý do khác ngoài ánh nắng gây tăng sắc tố da như: căng thẳng, thiếu vitamin hoặc thay đổi cân bằng nội tiết tố do mang thai...

Nếu các đốm sắc tố chỉ nhỏ và không gây ra bất kỳ đau đớn nào, không to hơn theo thời gian và không gây khó chịu, thì bạn vẫn ổn. Bất cứ người khỏe mạnh nào cũng có thể có những đốm sắc tố trên da.

Tất nhiên bạn luôn có thể đến gặp bác sĩ bất cứ khi nào bạn cảm thấy bất an về một dấu hiệu bệnh nguy hiểm xuất hiện trên cơ thể mình. Mục đích của bài viết không hướng bạn phớt lờ những dấu hiệu mà là hy vọng bạn có thể bình tĩnh để đánh giá chính xác hơn tình trạng sức khỏe của mình. Đừng quá hoang mang, hãy nhớ là bạn luôn có thể nhờ đến sự trợ giúp từ các bác sĩ khi cần.

Như Hảo

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp