Hợp tác quảng cáo

6 yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn đốt cháy được bao nhiêu calo

12:56 PM | 08/01/2022 -
Khỏe +

Có một sự thật chúng ta nên biết là lượng calo đốt cháy rất khác nhau ở mỗi người, dù hai người có thể tập cùgg một bài tập với cường độ như nhau nhưng lượng calo đốt cháy sẽ không giống nhau. 

Nhìn chung, nam giới có xu hướng đốt cháy nhiều calo hơn phụ nữ. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao những người khác nhau lại đốt cháy calo với tốc độ khác nhau như vậy, ngay cả trong cùng một buổi tập?

Sự thật là sự trao đổi chất - một thuật ngữ chung cho tất cả các quá trình trong cơ thể nhằm phá vỡ các chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng, tăng trưởng nhiên liệu và hơn thế nữa - không hề đơn giản.

Các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến mức độ nhanh hay chậm mà cơ thể đốt cháy calo tại bất kỳ thời điểm nào. Dưới đây là một số điều mà các chuyên gia cho rằng có tác động lớn nhất đến lượng calo cơ thể đốt cháy trong khi tập luyện.

1. Trọng lượng cơ thể

Nói chung, cơ thể càng nặng, bạn sẽ càng đốt cháy nhiều calo hơn trong mỗi buổi tập. Calo chỉ là thước đo năng lượng, vì vậy bạn càng nặng thì cơ thể càng cần nhiều năng lượng để vận động.

6 yeu to anh huong den viec ban dot chay duoc bao nhieu calo

Cơ thể càng nặng, bạn sẽ càng đốt cháy nhiều calo hơn trong mỗi buổi tập.

Nói cách khác, trong số hai người có trọng lượng khác nhau, người nặng hơn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn, vì họ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn khi di chuyển.

2. Khối lượng cơ

Đây là lúc mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút. Người có nhiều cơ hơn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn người khác có cùng cân nặng nhưng ít cơ hơn. Mô cơ đốt cháy nhiều calo hơn mô mỡ.

Tuy nhiên, những tuyên bố về việc một kg cơ sẽ đốt cháy bao nhiêu calo thường bị phóng đại quá mức. Trên thực tế, bằng chứng cho thấy một kg cơ đốt cháy khoảng 10 calo mỗi ngày, trong khi một kg chất béo đốt cháy khoảng 1 calo mỗi ngày.

3. Giới tính

Nói chung, nam giới đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi và khi tập thể dục so với phụ nữ. Đó là vì nam giới có xu hướng nặng cân hơn phụ nữ và họ có nhiều cơ bắp hơn phụ nữ ở cùng độ tuổi và cân nặng.

Nam giới thường đốt cháy lượng calo nhiều hơn từ 5 đến 10% so với nữ giới khi nghỉ ngơi và tỷ lệ này thường tăng lên khi tập thể dục.

4. Tuổi tác

Khi chúng ta già đi, chúng ta có xu hướng giảm khối lượng cơ. Sau 30 tuổi, cơ thể bắt đầu mất từ ​​3 đến 5% khối lượng cơ mỗi thập kỷ. Việc mất khối lượng cơ này làm giảm tỷ lệ trao đổi chất - tốc độ cơ thể đốt cháy calo khi nghỉ ngơi và trong khi tập thể dục.

6 yeu to anh huong den viec ban dot chay duoc bao nhieu calo

Việc mất khối lượng cơ này làm giảm tỷ lệ trao đổi chất - tốc độ cơ thể đốt cháy calo khi nghỉ ngơi và trong khi tập thể dục.

5. Mức độ thể chất

Bạn càng thực hiện nhiều loại hình tập luyện nhất định, nó càng có vẻ dễ dàng hơn. Nhìn chung, đây là một điều tốt. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chạy nhanh hơn hoặc lâu hơn khi luyện tập, và cơ bắp sẽ nâng được trọng lượng nặng hơn khi luyện tập đúng cách.

Nhưng nó cũng ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy calo của cơ thể. Khi cơ thể thích nghi với việc luyện tập, bạn sẽ đốt cháy ít calo hơn với cùng một bài tập. Đó là lý do tại sao một người mới có thể đốt cháy nhiều calo hơn đáng kể so với người đã tập cùng một bài tập trong nhiều năm.

Và việc thay đổi thói quen tập luyện sẽ giúp tăng mức độ tập luyện và do đó tăng cường đốt cháy calo.

6. Cường độ tập luyện

Cũng có thể hai người tập cùng một buổi tập đang đốt cháy một lượng calo khác nhau vì họ không thực sự tập cùng một cường độ. Khi ai đó tập thể dục ở cường độ cao, nghĩa là cơ thể đang thở nặng nhọc và không thể tiếp tục cuộc trò chuyện, có thể đốt cháy gấp đôi lượng calo trong cùng một khoảng thời gian so với người tập thể dục ở cường độ thấp.

Chỉ vì bạn đang ở cùng một khoảng cách với người khác hoặc trải qua cùng một chuyển động, không có nghĩa là hai bạn đang tập luyện với cường độ như nhau.

Điểm mấu chốt là bạn nên cố gắng đừng băn khoăn quá nhiều về những điều ngoài tầm kiểm soát của mình.

Tập thể dục có vô số lợi ích ngoài việc chỉ đốt cháy calo, vì vậy điều quan trọng nhất là tìm các loại hình vận động thú vị và mang lại cảm giác bền vững. Loại bài tập nào tốt hơn cho một người cuối cùng phụ thuộc vào mục tiêu, thể chất và khả năng của người đó.

Xem thêm: Phụ nữ nếu có những dấu hiệu này sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn người khác, cần nhận biết sớm để phòng hậu họa

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp