Hợp tác quảng cáo

7 biện pháp nên biết để bảo vệ đôi mắt

10:10 AM | 07/08/2014 -
Khỏe +

Ngồi nhiều máy tính khiến mắt bạn bị cận, mờ mắt, mỏi mắt… Một số biện pháp sau sẽ bảo vệ đôi mắt của bạn.

bao-ve-mat

1. Bảo vệ mắt trước ánh nắng

Những tia cực tím có thể khiến bạn bị mù. Chính vì thế, bạn nên đeo kính mát mỗi khi ra ngoài. Nó có thể bảo vệ đôi mắt bạn khỏi tia cực tím của mặt trời. Lựa chọn tốt nhất cho đôi mắt là kính màu cam, nâu và màu hổ phách.

2. Lên lịch kiểm tra mắt thường xuyên

Có một thực tế là hầu hết mọi người đều biết tầm quan trọng của đôi mắt nhưng lại rất ít chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của mình.

“Có bệnh vái tứ phương”, ấy là khi đã phát hiện ra bệnh rồi, nhưng trước đó, nếu được kiểm tra thường xuyên và làm công tác phòng ngừa thì sẽ hạn chế tối đa được bệnh “hỏi thăm”. Chính vì thế, bạn nên thường xuyên đi khám và kiểm tra mắt định kỳ.

Các bác sĩ khuyên việc khám mắt của bạn nên bắt đầu từ lúc 5 tuổi và tiếp tục khám hằng năm cho đến 20 tuổi.

3. Bảo vệ mắt khi làm việc

Nếu làm việc ở vị trí yêu cầu đeo kính bảo vệ mắt, hãy chắc rằng bạn luôn sử dụng chúng. Ngoài ra, bạn cũng nên mang kính bảo vệ khi làm những việc nhà như làm vườn, sửa chữa đồ dùng trong gia đình...

Khi làm việc với các loại máy móc hoặc vật liệu có thể phát sinh bụi, hạt nhỏ, bạn đều nên mang kính bảo vệ. Bất cứ loại bụi bẩn, mảnh vụn nào cũng có thể bay vào mắt, làm hỏng võng mạc hoặc gây ra vấn đề nghiêm trọng, thậm chí mù lòa.

4. Vệ sinh kính áp tròng

Dù được dùng khá phổ biến và tiện lợi nhưng nếu không được vệ sinh sạch sẽ kính áp tròng sẽ khiến mắt bạn bị tổn thương.  Kính áp tròng bạn đeo cần được bác sĩ kê toa kèm theo cách vệ sinh và cách sử dụng.

5. Chế độ ăn uống đảm bảo

Có rất nhiều thực phẩm giúp đôi mắt bạn khỏe mạnh hơn và tất nhiên, cà rốt dẫn đầu danh sách này. Cà rốt cung cấp Vitamin A là vi chất giúp võng mạc khỏe mạnh hơn. Một số loại rau củ khác cũng tốt cho mắt như cải xoăn, cải bó xôi có lutein giúp mắt khỏe hơn, thậm chí giảm thoái hóa điểm vàng cho mắt.

6. Phẫu thuật mắt

Nếu mắt bạn có vấn đề nghiêm trọng, cần xem xét một ca phẫu thuật laser. Đây được cho là lựa chọn tốt nhất giúp bạn cải thiện thị lực lâu dài nhất. Sau khi phẫu thuật bắn laser, thị lực bạn được cải thiện rõ ràng, không cần đeo kính hoặc áp tròng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xem bạn có đủ điều kiện để thực hiện ca phẫu thuật này không.

7.Tránh khói thuốc

Theo Người lao động, hút thuốc có thể là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh ở mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng đến tổn thương thần kinh thị giác… Nếu đang hút thuốc, hãy thử tất cả các cách để bỏ thuốc nhằm tăng cường sức khỏe cho mắt và các cơ quan khác trong cơ thể.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp