Hợp tác quảng cáo

7 cách đáng kinh ngạc mà cơ thể thay đổi sau 40 tuổi

2:00 PM | 17/03/2023 -
Khỏe +

Khi bước sang tuổi 40, rất có thể bạn đã đạt được bước tiến lớn trong sự nghiệp, những lo lắng về tài chính của tuổi 20 đã là dĩ vãng và cuối cùng bạn đã đạt đến điểm mà bạn thực sự cảm thấy khá tự tin.

Điều đó nói rằng, già đi không phải là tất cả để rũ bỏ những lo lắng cũ, một số lo lắng mới chắc chắn sẽ đến và một trong số đó là những thay đổi trong cơ thể mà bạn có thể gặp phải sau 40 tuổi.

1. Giọng nói có thể thay đổi

Đúng vậy: Tuổi dậy thì không phải là lần duy nhất giọng nói thay đổi. Khi bạn già đi, thanh quản hay hộp thoại, sẽ trải qua những thay đổi. Đó là bởi vì dây thanh âm, hoặc các nếp gấp, mất tính linh hoạt và tính đàn hồi và có thể bị teo.

Ngoài ra, các nếp gấp của thanh quản cũng bị khô.

Những thay đổi này có thể khiến giọng nói nghe yếu hơn và khó đoán hơn. Thêm vào những thay đổi nội tiết tố xảy ra khi mãn kinh, giọng nói của phụ nữ có xu hướng trầm dần theo thời gian. Trong khi đó, giọng nam thì ngược lại.

7 cach dang kinh ngac ma co the thay doi sau 40 tuoi
Khi bước sang tuổi 40, rất có thể bạn đã đạt được bước tiến lớn trong sự nghiệp.

2. Có thể khó nuốt hơn

Các cơ hầu họng hoặc cổ họng cũng yếu đi khi bạn già đi. Cùng với đó là một số thay đổi về thần kinh cảm giác…. Điều đó có thể gây ra sự phối hợp kém giữa giai đoạn nuốt bằng miệng và giai đoạn nuốt ở hầu họng. Điều này khiến cổ họng khó phân biệt giữa chất lỏng và chất rắn hơn, do đó bạn có khả năng nhận thấy mình khó nuốt hơn sau 40 tuổi.

3. Tóc bắt đầu mỏng đi

Gần như tất cả mọi người sẽ trải qua một số loại rụng tóc khi họ già đi. Trên thực tế, 40% phụ nữ sẽ thấy tóc rụng rõ rệt sau 50 tuổi.

Tình trạng rụng tóc này là do sự thay đổi nội tiết tố liên quan đến tuổi tác, làm thay đổi tốc độ mọc lại của tóc. Mặc dù người lớn trên 40 tuổi tiếp tục rụng tóc với tốc độ bình thường, khoảng 50 đến 100 sợi mỗi ngày, thời gian cần thiết để mọc lại những sợi tóc này tăng dần theo độ tuổi.

4. Tóc bắt đầu chuyển sang màu bạc

Khi bước sang tuổi 40, có lẽ bạn đã nhận thấy vài sợi tóc bạc lấp ló đây đó. Tuy nhiên, điều này không có gì đáng lo ngại. Đây chỉ là kết quả của việc giảm lượng melanin mà cơ thể sản xuất một cách tự nhiên.

7 cach dang kinh ngac ma co the thay doi sau 40 tuoi
Khi bước sang tuổi 40, có lẽ bạn đã nhận thấy vài sợi tóc bạc lấp ló đây đó.

5. Thị lực suy giảm

Nếu gần đây bạn phải ghé qua hiệu thuốc để mua một cặp kính đọc sách, thì bạn không đơn độc. Bắt đầu từ đầu đến giữa độ tuổi 40, mắt dễ bị mỏi hơn khi đọc hoặc sử dụng màn hình.

Theo Hiệp hội đo thị lực Hoa Kỳ (AOA), sự thay đổi này được gọi là viễn thị và nó hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, các chuyến đi thường xuyên đến bác sĩ nhãn khoa sẽ giúp bạn kiểm tra sức khỏe của mắt.

6. Màng nhĩ yếu đi

Đáng buồn thay, có một thực tế là đôi tai sẽ không hoạt động tốt khi bạn già đi. Tuy nhiên, trong khi một số trường hợp mất thính giác là do di truyền hoặc liên quan đến bệnh tật, thì những trường hợp khác là do các yếu tố môi trường.

Chẳng hạn, những người tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn sẽ bắt đầu nhận thấy thính giác suy giảm ngay từ tuổi 40. Tương tự, làm việc trong môi trường ồn ào, chẳng hạn như ở nhà máy hoặc công trường xây dựng có thể dẫn đến tổn thương bên trong tai.

7. Gặp vấn đề về lưng

Nguy cơ phát triển thoát vị đĩa đệm thắt lưng cao nhất là ở những người từ 30 đến 50 tuổi. Các triệu chứng phổ biến bao gồm đau lưng dưới và đau lan xuống mông và chân.

Tin tốt là nghỉ ngơi, vật lý trị liệu và thuốc chống viêm đều là những phương pháp điều trị hiệu quả. Phần lớn bệnh nhân sẽ cải thiện các triệu chứng trong vòng ba tháng.

Xem thêm: Đàn ông ngoài 30 tuổi không muốn già nhanh, cần tập thêm 4 bài thể dục để không bị béo

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp