Hợp tác quảng cáo

7 cách nhẹ nhàng giúp tim khỏe bất ngờ

9:57 AM | 12/10/2016 -
Khỏe +

Thư giãn luôn tốt cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt với những người mắc bệnh tim. Tuy nhiên, bệnh nhân tim mạch cũng cần lưu ý để chọn được cách thư giãn tốt nhất.

1. Âm nhạc

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Temple (Mỹ), âm nhạc có thể giúp giảm stress, giảm huyết áp, nhịp tim và cả mức độ lo lắng ở những bệnh nhân tim mạch. Kết luận này được rút ra sau khi các nhà khoa học hồi cứu 23 công trình nghiên cứu liên quan tới 1.461 bệnh nhân.

Một số nghiên cứu trước đây còn thừa nhận âm nhạc giúp giảm stress, cải thiện thể lực, nâng cao sự vận động của bệnh nhân suy thần kinh....

Với những tác dụng mà âm nhạc mang lại thì vấn đề lựa chọn loại nhạc nào và nhạc phẩm nào cũng là một vấn đề cần lưu ý, bởi mỗi người có sự cảm nhận khác nhau về âm nhạc. Với những bệnh nhân mắc bệnh tim, loại âm nhạc nhịp điệu chậm và quãng ngắt rất hiệu quả trong việc phòng chống và điều trị.

2. Vui cười

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những người cười nhiều, sống vui vẻ thường có sức khoẻ tốt, thọ lâu và ít mắc bệnh. Riêng tiếng cười còn giúp cho việc thở được dễ dàng, được ví như liệu pháp xoa bóp cho tim cũng như các bộ phận quan trọng của cơ thể. Nó tăng cường hệ thống miễn dịch giúp các tế bào chống bệnh tật. Ngoài ra giống như luyện tập thể thao, tiếng cười còn giúp cho hệ tim mạch hoạt động tốt.

Kết luận rút ra từ trên 200 nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cũng cho biết, căng thẳng và trầm cảm ảnh hưởng mạnh mẽ đến bệnh tim mạch. Những người sống vui vẻ, lạc quan sẽ giảm một phần nguy cơ các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Ngoài ra, những người lạc quan hơn sẽ có những hành vi tốt cho sức khỏe hơn như tập thể thao nhiều hơn và ăn chế độ ăn hợp lý hơn...

3. Tắm nắng

Theo các nghiên cứu của Bệnh viện Đông Trực Môn thuộc Đại học Trung y Dược Bắc Kinh (Trung Quốc): Phơi năng giúp bổ sung vitamin D giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ canxi. Những người bệnh tim mạch nên chọn tư thế phơi nắng sau lưng vì nó có tác dụng bổ dương khí, thông kinh lạc ở lưng, rất có lợi cho tim và phổi…

4. Nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh

Có thể bạn quan tâm

9 thói quen hàng ngày đang ngấm ngầm hại bạn

10 thói quen hàng ngày khiến thận "khóc thét"

10 thói quen rất tốt nên làm vào mỗi sáng

6 thói quen cực tốt chị em nên làm trước khi đi ngủ

Các nhà khoa học lý giải hiện tượng đặt cơ thể ở trạng thái tỉnh táo trong thời gian quá dài sẽ tạo tác động không tốt đến các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là hệ tim mạch. Vì vậy, bệnh nhân tim mạch cần luôn có kế hoạch cho việc nghỉ ngơi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của họ.

Việc duy trì thói quen ngủ quá ngắn (ít hơn 5 tiếng/ngày), hoặc quá dài (nhiều hơn 9 tiếng/ngày) cũng như chất lượng giấc ngủ kém đều gây ra các sự cố cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là khả năng gia tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh tim mạch và đột tử.

Nhiều người chọn cách nghỉ ngơi bằng việc xem tivi đến khuya như một liệu pháp thư giãn tốt nhất. Nhưng cách thư giãn này rất nguy hiểm cho các bệnh nhân tim mạch, vì thời gian ngồi bên tivi quá dài, với tư thế ngồi bất tiện sẽ làm hại cột sống, tim mạch…

5. Ngủ trưa

Theo nghiên cứu vừa được công bố của các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ), nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở những người thường xuyên duy trì giấc ngủ trưa (khoảng 30 phút/lần và ít nhất 3 lần/tuần) sẽ giảm 37% so với những người không có thói quen này.

Một giấc ngủ trưa với thời gian hợp lý có thể giúp giảm huyết áp, điều hòa hoạt động thể lực của cơ thể, đặc biệt giúp cải thiện hoạt động của hệ tim mạch, nhất là những người ngủ không ngon giấc hoặc mắc chứng mất ngủ.

Một giấc ngủ ngắn sau bữa ăn trưa cải thiện đáng kể khả năng của con người: tư duy mạch lạc hơn, năng suất lao động tăng lên, tinh thần phấn chấn, cải thiện trí nhớ và hoạt động của tim.

6. Chơi với thú cưng

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Y khoa thuộc Đại học California (Mỹ) thực hiện cho thấy, việc chơi hoặc nuôi “thú cưng” sẽ cho các hiệu quả tốt với các bệnh nhân suy tim.

Theo nghiên cứu trên, mức độ lo lắng giảm xuống 24% ở những bệnh nhân suy tim mà có một người tới thăm dẫn theo một con chó, giảm 10% ở những người chỉ có người tới thăm. Với những người không có người khác đến thăm cũng có mức âu lo tương tự.

Áp lực tim giảm 10% khi bệnh nhân có một người tới thăm cùng với một thú cưng. Áp lực này tăng 3% khi chỉ có người tới thăm và 5% ở nhóm không ai thăm hỏi…

Điều này cho thấy, thú cưng có tác động tốt tới những bệnh nhân tim mạch và họ nên chọn việc chơi hoặc nuôi thú cưng hằng ngày để thư giãn.

7. Vận động nhẹ nhàng, hợp lý

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hội Tim mạch Mỹ cũng cho rằng, ít vận động là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tim. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy có đến 90% các biến cố tim mạch xảy ra khi người bệnh nghỉ ngơi, chứ không phải lúc họ đang vận động và không có phương pháp nào giảm thiểu tối đa hiện tượng nhồi máu cơ tim hơn hoạt động thể dục, thể thao.

Quan niệm người bệnh tim chỉ nên nghỉ ngơi, không được làm việc gì là hoàn toàn là sai lầm. Điều quan trọng là bệnh nhân tim mạch phải chọn ra được những hình thức vận động phù hợp với thể trạng của mình.

Nên chọn các hoạt động thể lực ở mức độ vừa phải như tập yoga, đạp xe, bơi lội, làm vườn, khiêu vũ… nên được duy trì đều đặn và thường xuyên để có tác dụng tích cực đối với tim mạch. Ngay cả việc luyện tập cường độ nhẹ như đi dạo, chăm sóc cây cảnh, làm vườn… cũng có tác dụng làm giảm bệnh lý tim mạch.

Bình Nguyên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp