Hợp tác quảng cáo

7 dấu hiệu cho thấy bạn đã bị viêm đại tràng

11:51 AM | 15/07/2017 -
Khỏe +

Viêm đại tràng là một căn bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến hiện nay, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là ung thư.

Nhận biết được những triệu chứng của viêm đại tràng sẽ giúp bạn phát hiện được bệnh nhanh chóng, hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra.

1. Sụt cân

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Viêm đại tràng có thể làm ruột loét, cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể. Đó cũng là lý do mà người bị viêm loét đại tràng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng và gặp khó khăn trong việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

2. Hay bị tỉnh giấc trong đêm

Thức giấc giữa đêm là dấu hiệu phổ biến của viêm đại tràng

Thức giấc giữa đêm là dấu hiệu phổ biến của viêm đại tràng.

Người bệnh viêm đại tràng có cảm giác như có lửa đốt trong đại tràng, khiến cho một số trường hợp thường xuyên bị tỉnh giấc trong đêm do phải liên tục đi tiêu.

3. Bị mất nước

Viêm loét đại tràng dễ khiến người bệnh đi ngoài nhiều lần, dẫn đến tình trạng mất nước, làm cản trở việc thực hiện các chức năng của cá bộ phận trong cơ thể. Vì vậy, người bệnh cần uống đủ nước để giảm sự nóng khó chịu trong đại tràng và để tránh mất nước.

4. Chướng bụng, đầy hơi

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những người bị viêm đại tràng thường có cảm giác nặng bụng, căng tức, khó chịu như có khối đá đè trong bụng. Khi đi đại tiện, trung tiện thì cảm giác này có thể giảm xuống. Còn khi người bệnh bị táo bón thì cảm giác này càng tăng lên.

5. Đau bụng và bị chuột rút

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tình trạng viêm loét ruột, viêm loét đại tràng gây ảnh hưởng đến các lớp lót bên trong của trực tràng và đại tràng, gây xước đường tiêu hóa, có thể gây ra chuột rút bụng nghiêm trọng, đau đớn, thậm chí là buồn nôn.

Đây là triệu chứng thường gặp, đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện hoặc đau lúc đói. Sau trung tiện hoặc đại tiện thì cơn đau giảm hơn. Đau bụng thường đau ở hố chậu trái hoặc phải.

6. Cảm giác muốn đi ngoài

Đi ngoài nhiều lần, thậm chí ra máu hoặc chất nhầy là biểu hiện của viêm đại tràng ở giai đoạn nặng

Đi ngoài nhiều lần, thậm chí ra máu hoặc chất nhầy là biểu hiện của viêm đại tràng ở giai đoạn nặng

Một số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng liên tục có cảm giác sôi sục trong ruột và muốn đi tiêu ngay lập tức. Rối loạn đại tiện cũng rất dễ xảy ra với người bệnh, triệu chứng chủ yếu là đi tiêu lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu, mót răn, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.

7. Rối loạn tiêu hóa kéo dài

Người bệnh đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát và không thành khuôn, đi từ 2 đến 6 lần trong ngày. Bệnh nhân thường cảm thấy không thoải mái khi đi đại tiện hay có cảm giác mót, muốn đi nữa sau khi vừa đi xong.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định bệnh nhờ vào 1 số những dấu hiệu sau: Khi ấn tay vào hố chậu thì có thể nghe thấy tiếng óc ách, có các biểu hiện chướng hơi và khi ấn dọc vào khung đại tràng sẽ đau.

Cần chú ý rằng, các triệu chứng của viêm loét đại tràng ở mỗi người không giống nhau. Điều quan trọng là cần theo dõi tần suất và mức độ nghiêm trọng cả từng triệu chứng để có hướng điều trị phù hợp.

Ngân Trần

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp