Hợp tác quảng cáo

7 điều có thể bạn chưa biết về muỗi đốt

10:29 AM | 04/08/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Rất nhiều người người trong chúng ta đã bị muỗi đốt nhưng có một số lầm tưởng về muỗi đốt mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 7 điều về muỗi đốt có thể sẽ khiến bạn bất ngờ.

muoi-dot

1. Không phải tất cả các loại muỗi đều đốt

Có khoảng 170 loài muỗi khác nhau ở Bắc Mỹ (và 3.500 loài trên toàn thế giới) và không phải tất cả trong số đó cắn người. Trong số đó, chỉ có những con cái mớ hút máu người, nó sử dụng protein để sản xuất trứng. Có hai loài có khả năng lây lan bệnh tại Hoa Kỳ là Aedes aegypti và Aedes albopictus, sau đó thường được gọi là muỗi hổ châu Á vì các sọc đen và trắng trên thân của nó.

2. Chưa rõ lý do tại sao muỗi đốt người này nhưng lại không đốt người kia

Các nghiên cứu đã cho rằng những người có loại máu O bị đốt nhiều hơn những người có loại máu A hoặc B, nhưng những phát hiện này đã gây tranh cãi. Ngoài ra còn có rất ít bằng chứng cho thấy mặc quần áo tối màu thu hút nhiều muỗi hơn mặc quần áo sáng màu như người ta vẫn thường nghĩ.

3. Muỗi thích CO2

Nhiều khả năng, muỗi bị thu hút bởi những người có hơi thở có nồng độ carbon dioxide như phụ nữ mang thai hay uống bia. Muỗi tìm ra con người bằng cách phát hiện nhiệt độ cơ thể và tín hiệu hóa học.

4. Một số người bị ngứa hơn những người khác

Hầu như tất cả mọi người đều bị ngứa khi bị muỗi cắn, theo tiến sĩ Parada, tuy vậy, có một số người sẽ gặp tình trạng tồi tệ hơn như trầy xước hoặc phát ban. Bị ngứa là do cơ thể chúng ta phóng thích histamine để phản ứng với nước bọt của muỗi khi chúng hút máu chúng ta.

5. Cố gãi làm cho vết muỗi đốt tồi tệ hơn

Hãy cố gắng chịu ngứa và không gãi bới nó có thể làm xước da và gây ra vỡ mạch máu li ti dưới da hoặc xước da có thể gây nhiễm trùng.

6. Xử lý khi bị muỗi đốt

Sau khi bị muỗi đốt, hành động tốt nhất là để rửa vết cắn bằng xà bông nhẹ và nước lạnh, có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nếu vết cắn vẫn còn ngứa, hãy dùng thuốc chống viêm hoặc thuốc kháng histamin tại chỗ như Benadryl gel hoặc kem hydrocortisone 1%.

7. Muỗi có thể lây lan virus mới nguy hiểm

Chikungunya là một virus lây truyền sang người qua vết cắn của con muỗi bị nhiễm virus này và hiện nay chưa có vaccine hay thuốc điều trị. Mặc dù các trường hợp đầu tiên được báo cáo trên các hòn đảo Caribbean ở Bắc Mỹ, hai trường hợp ở Florida (Mỹ) đã được phát hiện trong tháng 7. Nhưng rất có thể nó sẽ lan truyền tới các địa phương khác trong một thời gian không xa.

Các triệu chứng thường bắt đầu trong khoảng 4-8 ngày sau khi bị cắn với các cơn đau dữ dội và sưng khớp, sốt và đau đầu. Chikungunya thường không gây tử vong nhưng các triệu chứng đau đớn đã khiến mọi người nói rằng “nó sẽ không giết bạn, nhưng nó có thể làm cho bạn muốn bạn đã chết!”.

Vân Anh

Theo Health.com

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp