Hợp tác quảng cáo

7 hành vi sau bữa ăn gây hại cho sức khỏe cần tránh

2:00 PM | 13/01/2023 -
Khỏe +

Nhiều người thích uống một tách trà sau bữa ăn để giúp tiêu hóa, nhưng thực tế có đúng như vậy không?

Một số trong 7 hành vi sau bữa ăn này có vẻ bình thường và vô thưởng vô phạt, nhưng chúng lại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe!

1. Ăn trái cây

Ăn trái cây sau bữa ăn là thói quen ăn uống của nhiều người, tuy nhiên do thức ăn trong dạ dày chưa được tiêu hóa hết nên nếu ăn ngay trái cây rất dễ cùng với thức ăn tích tụ trong dạ dày, thậm chí lên men, gây đầy hơi, khó chịu.

Gợi ý: bặn nên ăn trái cây trước 1 giờ hoặc sau bữa ăn 2 giờ.

7 hanh vi sau bua an gay hai cho suc khoe can tranh
Ăn ngay trái cây sau bữa ăn sẽ khiến trái cây cùng thức ăn tích tụ trong dạ dày, thậm chí lên men, gây đầy hơi, khó chịu.

2. Đánh răng ngay

Đánh răng ngay sau bữa ăn có vẻ như là một hành vi lành mạnh, nhưng thực tế không phải vậy. Vì khoang miệng sau khi ăn sẽ trở thành môi trường axit nên việc đánh răng vào thời điểm này sẽ khiến axit trong khoang miệng đẩy nhanh quá trình ăn mòn men răng, không tốt cho sức khỏe răng miệng.

Gợi ý: Dùng nước sạch (hoặc nước súc miệng) kết hợp với chỉ nha khoa sau bữa ăn để làm sạch răng, sau 20-30 phút thì đánh răng lại.

3. Ngủ

Sau khi ăn xong, do lưu lượng máu trong dạ dày tăng lên dễ gây buồn ngủ. Nhưng nếu nằm hoặc ngủ ngay không những ảnh hưởng đến tiêu hóa mà còn làm cho dịch tiêu hóa trong dạ dày trào ngược lên dạ dày thực quản, gây cảm giác nóng rát khó chịu.

Gợi ý: Bạn có thể nghỉ ngơi ở tư thế nửa ngồi nửa nằm để tránh dịch vị trào ngược do nằm thẳng.

4. Uống trà, cà phê

Uống trà, cà phê giúp duy trì sức khỏe tim mạch, thúc đẩy tiêu hóa, giảm hình thành mỡ trong cơ thể,… Tuy nhiên, nếu uống ngay sau bữa ăn sẽ không tốt cho sức khỏe vì trong trà, cà phê có chứa axit tannic không những ức chế hấp thu sắt mà còn kết tụ protein trong dạ dày tạo thành protein axit tannic, gây khó chịu đường tiêu hóa.

Gợi ý: Nên uống trà và cà phê sau bữa ăn ít nhất 30 phút.

7 hanh vi sau bua an gay hai cho suc khoe can tranh
Trong trà, cà phê có chứa axit tannic, nếu uống ngay sau bữa ăn sẽ không những ức chế hấp thu sắt mà còn kết tụ protein trong dạ dày tạo thành protein axit tannic, gây khó chịu đường tiêu hóa.

5. Ăn tráng miệng, đồ uống có đá

Món tráng miệng hoặc đồ uống có đá sau bữa ăn rất tốt cho sức khỏe, nhưng những món ăn nhiều đường này sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng, là gánh nặng lớn cho tuyến tụy. Trong khi đồ ăn có đá sẽ khiến các mạch máu trong dạ dày co lại, ngoài ra còn gây kích ứng đường tiêu hóa quá mức, càng bất lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thu.

Gợi ý: Uống 1 giờ sau bữa ăn.

6. Tắm, massage

Sau khi ăn no, máu trong cơ thể sẽ dồn về đường tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn, nếu bạn tắm ngay, sức nóng của nước sẽ làm giãn nở bề mặt da khiến máu trong đường tiêu hóa lưu thông lên da. Tương tự, massage sau bữa ăn cũng khiến máu tụ lại tại vị trí chèn ép, cả hai đều gây khó tiêu.

Gợi ý: Tắm sau bữa ăn 30 phút và massage tốt nhất cách nhau 1 giờ.

7. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá bản thân đã có hại cho sức khỏe, nhưng hút thuốc sau bữa ăn càng có hại cho cơ thể. Vì sau khi ăn no mạch máu giãn ra, máu tập trung ở đường tiêu hóa, lúc này hút thuốc sẽ nhanh chóng hấp thụ các chất có hại (chẳng hạn như nicotin) vào máu, đồng thời làm tổn thương niêm mạc dạ dày, cản trở quá trình tiêu hóa và không hấp thu được dinh dưỡng của thức ăn.

Gợi ý: Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe bất kể bạn hút thuốc vào thời điểm nào. Bỏ thuốc lá là cách tốt nhất.

Trên đây là 7 hành vi gây hại cho cơ thể nếu bạn thực hiện ngay sau bữa ăn. Ngoài ra, sau khi ăn bạn cũng nên tránh vận động mạnh ngay lập tức để tránh dạ dày bị chèn ép gây tổn thương.

Xem thêm: Nhóm máu của bạn có thể dự đoán nguy cơ bị đột quỵ trước 60 tuổi

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp