Hợp tác quảng cáo

7 kiểu người này dễ bị cục máu đông, cần chú ý nhiều hơn để chủ động phòng ngừa

3:00 PM | 06/01/2023 -
Khỏe +

Mạch máu giống như đường cao tốc chạy với tốc độ cao, một khi xuất hiện chướng ngại vật như cục máu đông, tất yếu sẽ dẫn đến tai nạn giao thông rất lớn.

Nếu cục máu đông xuất hiện trong cơ thể và không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, hoại thư bên bị bệnh… Các bệnh này có thể khiến người bệnh không đi lại được, mất khả năng ngôn ngữ, hoặc thậm chí tử vong.

Trước một căn bệnh nguy hiểm như vậy, chúng ta phải làm tốt công tác phòng ngừa. Thực tế, phòng ngừa cục máu đông không khó, bởi vì không phải ai cũng mắc phải. Biết những người nào dễ mắc cục máu đông nên chủ động phòng ngừa mới có thể tránh được.

7 kiểu người dưới đây là những người rất dễ bị cục máu đông, nếu bạn cũng thuộc một trong những kiểu người này thì càng phải quan tâm nhiều hơn đến phòng ngừa hàng ngày.

1. Người có tiền sử gia đình bị cục máu đông

Cục máu đông là một bệnh di truyền, những người trong gia đình, đặc biệt là những người có cha mẹ từng mắc bệnh khả năng mắc cục máu đông cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

7 kieu nguoi nay de bi cuc mau dong, can chu y nhieu hon de chu dong phong ngua
Nếu cục máu đông xuất hiện trong cơ thể và không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các bệnh lý nghiêm trọng.

Vì vậy, những người có người lớn tuổi và người thân từng bị cục máu đông nên chú ý đến chế độ ăn uống và tập thể dục, đồng thời đến bệnh viện khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa.

2. Người béo phì

Thông thường, khi còn trẻ cơ thể trao đổi chất rất nhanh, dù có mập một chút thì sức đề kháng và thể lực vẫn rất khỏe mạnh. Tuy nhiên, béo khi về già là rất nguy hiểm. Độ nhớt của máu ở người béo phì cao hơn, dễ gây tắc nghẽn mạch máu và gây ra cục máu đông.

3. Những người không tập thể dục

Ngoại trừ những người lao động chân tay, con người hiện đại phần lớn ngồi làm việc, công việc bận rộn, hiếm ngày nghỉ khiến họ không có thời gian vận động, dẫn đến lưu thông máu ở chi dưới kém, tăng khả năng đông máu, tăng khả năng hình thành cục máu đông.

Vì vậy, người ngồi làm việc cả ngày phải dành thời gian vận động, hàng ngày đi bộ để tăng cường máu lưu thông.

4. Người bị huyết áp cao

Huyết áp cao và cục máu đông đều là bệnh mạch máu. Người bị huyết áp cao cũng dễ mắc cục máu đông, bởi vì huyết áp cao làm tăng sức đề kháng của cơ trơn mạch máu nhỏ, dẫn đến tổn thương nội mạc mạch máu và tăng khả năng hình thành cục máu đông.

Do đó, người bị huyết áp cao nên chú ý nhiều hơn đến việc phòng ngừa hình thành cục máu đông.

7 kieu nguoi nay de bi cuc mau dong, can chu y nhieu hon de chu dong phong ngua
Người bị huyết áp cao nên chú ý nhiều hơn đến việc phòng ngừa hình thành cục máu đông.

5. Người ít uống nước

Uống đủ nước có tác dụng hòa loãng máu, giúp máu lưu thông. Nếu uống ít nước sẽ khiến máu trở nên đặc và lưu thông máu kém trơn tru, làm tăng đáng kể khả năng hình thành cục máu đông.

6. Người mắc các bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng

Những người bị viêm trong cơ thể và luôn bị nhiễm virus thì sức đề kháng của cơ thể cực kỳ kém. Những loại virus này còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mạch máu, làm tăng nguy cơ cục máu đông và huyết áp cao.

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư thận, ung thư não và các bệnh liên quan khác phải chú ý kiểm tra mạch máu.

7. Người hút thuốc lâu năm

Những người nghiện thuốc lá điều đáng báo động, thực tế hút thuốc lá có hại cho sức khỏe và không có lợi ích gì, không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi mà còn dễ mắc cục máu đông.

Các thành phần có hại trong thuốc lá làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu, làm ngưng kết nhanh các tế bào máu và tăng tỷ lệ hình thành cục máu đông.

Biết được loại thói quen nào và loại người nào có nhiều khả năng bị cục máu đông thì việc phòng ngừa sẽ dễ dàng hơn nhiều. Người trong gia đình có người bị cục máu đông, người béo phì cần chú ý tập thể dục, bỏ thuốc lá, uống nhiều nước, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, hình thành thói quen tốt để phòng và chống cục máu đông hiệu quả hơn.

Xem thêm: Tập thể dục sai cách làm tăng tốc độ lão hóa, bỏ ngay 4 cách tập này nếu không muốn làm tổn thương cơ thể

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp