Hợp tác quảng cáo

7 lý do bạn nên tập yoga càng sớm càng tốt

8:00 PM | 17/02/2020 -
Khỏe +

Yoga là phương pháp rèn luyện cơ thể đã có từ hàng ngàn năm trước ở Ấn Độ. Nó thực sự mang lại nhiều lợi ích cho một cơ thể mềm dẻo linh hoạt và khỏe mạnh. Mọi người ở mọi độ tuổi, hình dáng, và sức khỏe đều có thể luyện tập yoga và điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu và mục đích riêng của họ.

7 ly do ban nen tap yoga cang som cang tot

Dưới đây là 7 lý do chính bạn nên luyện tập yoga sớm nhất có thể:

1. Yoga là một môn thể dục tuyệt vời

Yoga là một môn thể dục thực sự tốt cho cơ thể bạn. Bạn có thể tự điều chỉnh các động tác cho phù hợp với tốc độ và trình độ mà bạn thấy thực sự thoải mái. Cho dù bạn chọn động tác yoga nào, thì thực hiện động tác đó luôn là một quá trình luyện tập tuyệt vời.

Yoga có nhiều tổ hợp động tác phù hợp với những ngày khác nhau và với mọi đối tượng; điều này đồng nghĩa với việc không có lý do nào để trì hoãn việc bắt đầu tập luyện yoga ngay khi có thể.

2. Yoga giúp bạn gắn kết với cơ thể bạn

Các động tác luyện tập kéo giãn cơ trong yoga được kiến tạo xoay quanh ý tưởng giúp cơ thể chuyển động nhằm tăng sức mạnh và độ bền của nó. Nhờ đó, thường xuyên luyện tập yoga sẽ thực sự giúp bạn gắn kết với cơ thể mình nhiều hơn và thấu hiểu điều gì tốt hoặc không tốt cho cơ thể bạn.

Tất nhiên điều này không phải lúc nào cũng tốt, bởi lẽ nó có thể khiến bạn nản lòng vì những động tác hôm nay bạn tập không mang lại hiệu quả như những ngày trước đó. Tuy nhiên, nó mang lại những lợi ích riêng, và nó giúp sức khỏe của bạn được cải thiện dần dần mà bạn không thể nhận ra ngay lập tức.

3. Yoga giúp bạn hít thở đúng kỹ thuật hơn

Một phần rất quan trọng trong yoga là hít thở, hay còn gọi là "pranayama", và được kết hợp với việc thực hiện các động tác yoga. Các động tác khuyến khích người tập hít thở một cách tập trung, chú trọng vào hơi thở (điều mà bình thường chúng ta thực hiện một cách vô thức). Chúng giúp người tập kiểm soát căng thẳng một cách hiệu quả, và nhờ đó khiến cho ta cảm thấy tốt hơn.

Ngoài ra, với những người mắc bệnh hen suyễn, phương pháp hít thở yoga thực sự giúp họ mở căng lồng ngực và khám phá hiệu quả của việc hít thở tập trung mang lại. Hãy tin tôi và luyện tập phương pháp hít thở yoga, rồi bạn sẽ tự mình nhận thấy lợi ích mà nó mang lại.

4. Yoga giúp bạn nâng cao chất lượng giấc ngủ

Một lợi ích nhỏ nhưng quan trọng với người tập luyện yoga là có được giấc ngủ sâu và chất lượng hơn. Điều này có thể là kết quả của những động tác chuyển động và kéo giãn các khối cơ một cách nhẹ nhàng mà người tập thực hiện ngay trước khi đi ngủ.

Nhưng bất kể sự thật ra sao, thì các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất nhẹ nhàng trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn nhanh chìm vào giấc ngủ hơn, và vì thế thường sẽ có một giấc ngủ tốt hơn.

Thông qua tập yoga các triệu chứng đau nhức được giảm thiểu, và khả năng có một giấc ngủ tốt hơn được tăng lên. Một khả năng khác là hầu hết các động tác yoga đều bao gồm phần thư giãn ở giai đoạn cuối, và nhờ đó giúp cho giấc ngủ đến nhanh và dễ dàng hơn.

5. Yoga giúp cải thiện hình thể của bạn

Yoga là phương pháp tương đối hiệu quả giúp bạn gây dựng và duy trì hình thể, tư thế đứng, ngồi chuẩn, vì nó bao gồm việc hít thở và các tư thế đòi hỏi lưng luôn phải thẳng để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Dáng đẹp là điều chắc chắn bạn sẽ đạt được nếu luyện tập yoga thường xuyên.

7 ly do ban nen tap yoga cang som cang tot

Khi mới bắt đầu, dáng của bạn sẽ hơi còng xuống, dáng đứng, ngồi tiêu biểu cho những người thường làm công việc bàn giấy, nhưng luyện tập yoga sẽ giúp bạn dần kéo căng cột sống và lưng sẽ dần thẳng trở lại; nhờ đó hình dáng của bạn sẽ trông cao hơn và bạn sẽ cảm thấy thực sự tốt hơn.

6. Yoga giúp bạn khỏe mạnh hơn về cả thể chất và tinh thần

Một tác dụng nữa của yoga là giúp bạn có được thể lực và trí lực ở cấp độ mà bạn không bao giờ ngờ tới. Mục tiêu chính của yoga là phát triển sức mạnh cơ thể để bạn có thể ngồi thiền lâu hơn, và các bài tập thư giãn cơ bắp gân cốt đảm bảo rằng bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh.

Bài tập hít thở của yoga sẽ làm tăng thể tích của hai lá phổi, và nhờ phổi hoạt động tốt cộng với sự giãn nở lớn nhất của phổi sẽ làm tăng sức khỏe cũng như hoạt động của các múi cơ.

Cùng với đó, các động tác yoga buộc bạn phải tập trung vào các chuyển động, và trong khi ngồi thiền, bạn cần phải tĩnh tâm, tập trung; nhờ đó giảm căng thẳng và cải thiện trí lực.

7 ly do ban nen tap yoga cang som cang tot

7. Thiền định có thể giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn

Thiền chính là chìa khóa của yoga. Thiền định không nhất thiết phải được thực hiện cùng với tiếng tụng kinh, trong phòng tối với hương trầm.

Thực tế, bạn có thể ngồi thiền ở bất kỳ nơi nào yên tĩnh và vào bất kỳ thời gian nào bạn thích. Bạn chỉ cần dành ra 5 phút ngồi một mình ở một nơi tĩnh lặng và yên bình.

Thiền định giúp nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua việc cho phép trí não bạn loại bỏ mọi lo lắng, căng thẳng. Đây là một phần quan trọng và không thể thiếu khi luyện tập yoga. Nó thực sự có thể thay đổi cuộc sống của bạn và giúp bạn luôn bình tĩnh và thanh thản trong mọi hoàn cảnh khó khăn.

Vi Vi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp