Hợp tác quảng cáo

7 triệu chứng của bệnh tim bẩm sinh cần phát hiện và điều trị sớm

11:32 AM | 21/05/2022 -
Khỏe +

Tim bẩm sinh là bệnh do tim mạch phát triển không bình thường trong thời kỳ bào thai, là sản phẩm của sự tương tác giữa yếu tố di truyền và yếu tố môi trường.

Để điều trị tốt hơn cho trẻ bị tim bẩm sinh, cần làm rõ các triệu chứng thường gặp của bệnh tim, chẩn đoán sớm giúp nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh cho trẻ. Vậy những triệu chứng thường gặp của bệnh tim bẩm sinh là gì?

1. Da bị bầm tím

Biểu hiện điển hình nhất của trẻ bị bệnh tim bẩm sinh là da bị bầm tím. Tình trạng này thường xuất hiện sau khi sinh, có thể xuất hiện dần từ 3 đến 4 tháng sau khi sinh, nhất là ở môi, móng tay, đầu mũi.

Hiện tượng bầm tím rõ ràng hơn khi trẻ quấy khóc, vận động, khi bệnh phát triển đến giai đoạn nặng, khi tăng áp động mạch phổi hoặc suy tim phải cũng sẽ xuất hiện vết bầm tím dai dẳng.

2. Tiếng thổi của tim

Trẻ bị tim bẩm sinh sẽ nghe thấy tiếng thổi ở tim to và thô ráp khi nghe tim thai, trẻ bị nặng còn kèm theo rung vùng ngực.

7 trieu chung cua benh tim bam sinh can phat hien va dieu tri som

Tim bẩm sinh là bệnh do tim mạch phát triển không bình thường trong thời kỳ bào thai.

3. Thể lực kém, dễ mệt mỏi

Một triệu chứng điển hình khác của trẻ bị tim bẩm sinh là thể lực kém, dễ mệt mỏi. Do tim hoạt động kém, lượng máu và oxy cung cấp không đủ sẽ dẫn đến trẻ hoạt động kém, dễ bị mệt mỏi hơn so với trẻ bình thường.

Trẻ bị bệnh nặng sẽ gặp khó khăn khi bú, khó thở, nôn mửa và đổ mồ hôi nhiều ở trẻ sơ sinh. Khi lớn dần trẻ dễ bị khó thở kịch phát, khi thiếu oxy nặng trẻ dễ bị ngất đột ngột khi khóc hoặc đại tiện, gây suy tim.

4. Dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp

Đối với trẻ bị tim bẩm sinh, lượng máu và oxy cung cấp cho tim không đủ làm tăng tình trạng tắc nghẽn phổi. Điều này dễ dẫn đến trẻ bị viêm đường hô hấp nhiều lần, càng làm tăng gánh nặng cho tim sau khi nhiễm trùng.

5. Tăng trưởng và phát triển chậm

Ở trẻ bị tim bẩm sinh, do lượng máu và oxy cung cấp cho tim không đủ dẫn đến các chức năng sinh lý của các cơ quan khác trong cơ thể sẽ bị suy yếu. Về lâu dài cơ thể trẻ sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến chậm lớn, chậm phát triển, trường hợp nặng dễ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

7 trieu chung cua benh tim bam sinh can phat hien va dieu tri som

Để ý đến các dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh này giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ngay từ sớm.

6. Thường xuyên ngồi xổm

Ở trẻ bị tim bẩm sinh, ngồi xổm sau khi vận động có tác dụng làm giảm triệu chứng khó thở. Nó cũng giúp tăng sức đề kháng của mạch máu toàn thân, giảm tình trạng còi do dị tật nội tim, tăng lượng máu tĩnh mạch trở về, cải thiện tình trạng tắc nghẽn phổi, tắc nghẽn mạch máu bẩm sinh.

Trẻ bị bệnh tim bẩm sinh có thể đột ngột ngồi thụp xuống sau khi vận động để khỏe hơn.

7. Suy tim

Nếu trẻ bị tim bẩm sinh không được chăm sóc thích hợp sẽ có các biểu hiện như xanh xao, ngạt thở, khó thở, nhịp tim nhanh, tụt huyết áp, thường là do suy tim và phải điều trị càng sớm càng tốt.

Bệnh tim bẩm sinh ảnh hưởng nhiều đến trẻ và cha mẹ, sau khi chẩn đoán bệnh phải điều trị tích cực. Để ý đến các dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh này giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ngay từ sớm.

Xem thêm: 3 loại thực phẩm bạn yêu thích này đang đánh cắp canxi của cơ thể

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp