Hợp tác quảng cáo

8 bệnh ung thư nguy hiểm nhất được tiết lộ

4:00 PM | 17/09/2022 -
Khỏe +

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ba bệnh ung thư giết chết nhiều người nhất trên toàn thế giới vào năm 2020 là ung thư phổi, đại trực tràng và ung thư gan. Tuy nhiên, những bệnh ung thư này không phải là bệnh có khả năng gây tử vong cao nhất. Chúng chỉ xảy ra phổ biến, vì vậy chúng giết nhiều người hơn.

Tỷ lệ tử vong của một căn bệnh ung thư được đo bằng khả năng một người nào đó có thể sống sót sau những tác động của căn bệnh ung thư nhất định trong 5 năm sau khi được chẩn đoán. Đây là 8 căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất mọi người cần biết.

1. Ung thư tuyến tụy

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm: 11,5%

Ung thư tuyến tụy là loại ung thư phổ biến thứ 11 ở Anh và gây tử vong nhiều nhất. Nó giết chết khoảng 9.600 người Anh mỗi năm.

Bệnh ảnh hưởng đến một tuyến lớn là một phần của hệ tiêu hóa - tuyến tụy nằm sau dạ dày và dưới gan. Một lý do cho triển vọng tồi tệ như vậy là ung thư tuyến tụy có xu hướng được chẩn đoán quá muộn.

Chỉ có 8 trong số 100 người có thể phẫu thuật cắt bỏ tuyến tụy - điều này mang lại cho họ cơ hội chữa khỏi tốt nhất.

2. U trung biểu mô

Tỷ lệ sống sót: 12%

Hơn 2.600 người Anh được chẩn đoán mắc bệnh u trung biểu mô mỗi năm. Đây là một dạng ung thư nguy hiểm và hiếm gặp mà không có cách chữa trị. Theo tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, nó giết chết khoảng 2.400 người ở Anh, tức là hơn 6 người mỗi ngày.

8 benh ung thu nguy hiem nhat duoc tiet lo
Hơn 2.600 người Anh được chẩn đoán mắc bệnh u trung biểu mô mỗi năm.

Đây là một loại ung thư phát triển trong lớp niêm mạc bao phủ bề mặt bên ngoài của một số cơ quan của cơ thể, chẳng hạn như phổi, dạ dày, tim hoặc tinh hoàn. Theo các chuyên gia, nó thường liên quan đến việc tiếp xúc với amiăng.

3. Ung thư túi mật

Tỷ lệ sống sót: 19,4%

Đây là một bệnh ung thư khá hiếm gặp ở bất kỳ vị trí nào trong túi mật. Có khoảng 1.100 trường hợp ung thư túi mật mới ở Anh mỗi năm. Khoảng 650 người Anh sẽ chết vì ung thư này mỗi năm, tức là gần hai người mỗi ngày.

Túi mật là một cơ quan nhỏ ở phần trên cùng của dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn. Nó thường chỉ được tìm thấy khi ai đó đang điều trị một bệnh khác, chẳng hạn như sỏi mật.

4. Ung thư thực quản

Tỷ lệ sống sót: 20,6%

Ung thư thực quản, đôi khi được gọi là ung thư vòm họng, được chẩn đoán khoảng 9.200 lần mỗi năm, khiến nó trở thành dạng ung thư phổ biến thứ 14 ở Anh.

Nó cũng khá nguy hiểm, giết chết khoảng 7.900 người Anh mỗi năm và 22 người mỗi ngày. Ung thư thực quản tác động đến đường tiêu hóa - là một ống dài dẫn thức ăn từ cổ họng đến dạ dày.

5. Ung thư gan

Tỷ lệ sống sót: 20,8%

Ung thư gan là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Khoảng 6.100 người ở Anh được chẩn đoán mắc căn bệnh giết người hàng năm, với tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi.

8 benh ung thu nguy hiem nhat duoc tiet lo
Ung thư gan là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất trên thế giới.

Khoảng 5.800 người chết vì ung thư gan ở Anh mỗi năm - tức là 16 người mỗi ngày. Và gần một nửa số trường hợp có thể phòng ngừa được - nguyên nhân hàng đầu của ung thư gan là béo phì (23%), hút thuốc (20%) và uống rượu (7%).

6. Ung thư phổi

Tỷ lệ sống sót: 22,9%

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở Anh, chiếm 13% tổng số ca ung thư mới. Đáng buồn thay, có 34.800 ca tử vong do ung thư phổi ở Anh mỗi năm vì chưa đến một nửa số người được chẩn đoán mắc bệnh sẽ sống sót sau đó.

7. Ung thư não

Tỷ lệ sống sót: 32,5%

Hơn 11.000 người được chẩn đoán mắc u não nguyên phát ở Anh mỗi năm, trong đó khoảng một nửa là ung thư. Các khối u não nguyên phát là những khối u bắt đầu trong não.

Nhiều người khác được chẩn đoán mắc khối u não thứ cấp (có nghĩa là ung thư đã phát triển vào não từ nơi khác). Có khoảng 5.500 ca tử vong do u não hàng năm ở Anh.

8. Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính

Tỷ lệ sống sót: 30,5%

Bệnh bạch cầu là một loại ung thư máu ảnh hưởng đến các tế bào trong tủy xương và tấn công hệ thống miễn dịch. Có một số loại bệnh bạch cầu với bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính gây tử vong cao nhất.

Nó chủ yếu ảnh hưởng đến những người lớn tuổi và có thể xảy ra rất nhanh. Khoảng 3.100 người được chẩn đoán mắc bệnh này mỗi năm ở Anh. Đó là một căn bệnh ung thư chết người giết chết gần 2.700 người Anh mỗi năm - tức là hơn 7 người một ngày.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, nhưng một số bệnh ung thư gây tử vong cao hơn nhiều so với những bệnh ung thư khác. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu và phát hiện sớm khi bạn có cơ hội tốt nhất để điều trị và sống sót.

Xem thêm: Tiểu buốt là dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc phải các bệnh vùng kín sau đây

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp