Hợp tác quảng cáo

8 bí quyết thể dục tại nhà chữa khỏi bệnh viêm cột sống dính khớp

7:00 PM | 12/06/2020 -
Khỏe +

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh lý cột sống rất hay gặp, đứng hàng thứ 2 trong các bệnh khớp, chỉ sau bệnh viêm khớp dạng thấp.

Viêm cột sống dính khớp là tình trạng bị viêm làm các dây chằng, sụn khớp và gân dính vào cột sống bị sưng. Theo thời gian, tình trạng bệnh nặng hơn có thể làm các đốt sống hòa lẫn vào nhau, làm bệnh nhân mất khả năng vận động linh hoạt.

Để hạn chế chuyển biến bệnh xấu hơn, việc thường xuyên tập thể dục mỗi ngày có thể tăng cường hỗ trợ cơ bắp vận động và làm tăng tính linh hoạt cho cơ lưng và cổ. Nếu bạn thực hành đúng kỹ thuật cùng các tư thế dưới đây có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe rất nhiều.

1. Khởi động

Bạn nên dành một thời điểm trong ngày (hoặc nhiều thời điểm càng tốt) để tập luyện để những bài tập này trở thành một thói quen. Như vậy, tác dụng hỗ trợ trị bệnh mới hiệu quả lâu dài. Bạn hãy chọn không gian tập thể dục thoải mái trong lành và mặc quần áo rộng rãi thấm hút tốt nhé.

8 bi quyet the duc tai nha chua khoi benh viem cot song dinh khop

Chuẩn bị không gian tập phù hợp

Bạn hãy bắt đầu tập luyện với động tác đơn giản, dễ làm và làm nóng cơ thể một cách từ từ. Nhưng khi luyện tập, một khi bạn cảm thấy đau, nên dừng luyện tập ngay. Nếu tập thể dục làm bệnh tình của bạn trầm trọng hơn, bạn không nên tiếp tục thói quen tập thể dục. Hãy báo ngay cho bác sĩ của bạn biết để có được những tư vấn hiệu quả, nhất là trước khi bạn bắt đầu một chương trình tập luyện mới.

2. Tư thế đứng

Bạn nên chuẩn bị cho mình một tấm gương dài để có thể quan sát động tác của mình. Bạn đứng cách xa tường khoảng 8cm, đứng bằng gót chân của bạn, sau đó từ từ hạ vai và mông của bạn xuống càng gần tường càng tốt, giữ vị trí này trong 5 giây. Bạn nên lưu ý làm động tác này không được làm căng cơ.

Kiểm tra tư thế đứng của bạn trước gương để cảm nhận khi đứng thẳng người, cơ thể cảm thấy như thế nào. Hãy để cơ thể thư giãn, sau đó làm lặp đi lặp lại nhiều lần tư thế này.

3. Tư thế nằm

Bạn nên chuẩn bị cho mình một tấm nệm cứng hoặc một tấm thảm đặt trên sàn nhà để tránh nền nhà cứng làm bạn đau, hoặc gây những chấn động cho vết thương. Bạn nằm sấp từ 15 đến 20 phút (nếu bạn cảm thấy khó thở, tức ngực, bạn có thể chèn một chiếc gối dưới ngực và tì cằm lên một chiếc khăn gấp).  

8 bi quyet the duc tai nha chua khoi benh viem cot song dinh khop

Bài tập tư thế nằm cho người viêm cột sống dính khớp

Bạn có thể quay mặt sang một bên, khi mỏi quay sang bên kia hoặc giữ cho úp hẳn mặt xuống làm sao cho thấy thoải mái nhất. Khi mới tập, bạn không nhất thiết phải giữ tư thế này trong thời gian 20 phút. Tập làm quen với thời gian ngắn hơn, ở mức độ thoải mái hơn, sau đó tăng dần thời gian tập luyện lên

4. Bài tập bơi lội

Bệnh viêm cột sống dính khớp có thể gây khó khăn cho việc mở rộng ngực. Tư thế bơi ếch có thể giúp bạn cải thiện khả năng mở rộng lồng ngực. Việc bơi lội nói chung là một bộ môn thể thao tuyệt vời để cải thiện sự linh hoạt cho cột sống của bạn mà không làm tổn thương nó. Sự vỗ về của nước giúp cột sống và các cơ ở cổ, vai, hông linh hoạt hơn.

5. Hít thở sâu

Hít thở sâu giúp bạn tăng và duy trì dung tích phổi, hơn nữa động tác này làm cho khung xương sườn hoạt động linh hoạt.

Khi tập, bạn có thể ngồi hoặc nằm xuống, hãy cảm nhận hơi thở bình thường của mình. Sau đó, bạn hít một hơi từ từ, thật sâu sao cho không khí đi vào qua đường mũi và hướng về phía bụng dưới. Bạn hãy hít được càng nhiều không khí càng tốt, nhiều nhất mà bạn có thể.

Tiếp theo, bạn có thể dùng miệng hoặc mũi để thở ra, cùng lúc đó bạn để một tay lên bụng, tay còn lại nâng lên hạ xuống khi thở. Tập hít thở sâu một vài lần mỗi ngày.

6. Tư thế đi bộ

Đi bộ là bài tập đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, đi bộ tác động đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Bạn nhớ giữ vai vuông góc và đầu ngẩng cao nhằm giữ cho cột sống của bạn càng thẳng càng tốt. Hãy giữ cơ thể của bạn cao nhất ở mức có thể.

7. Tư thế ngồi

Nếu bạn là dân văn phòng, công việc đòi hỏi phải ngồi làm việc cả ngày, bạn nên sắm cho mình một chiếc ghế tựa. Cũng giống như tư thế đi bộ, bạn hãy ngồi giữ vai vuông và đầu ngẩng cao, với tư thế cột sống được giữ càng thẳng càng tốt. Bạn nên chú ý kiểm tra và điều chỉnh tư thế ngồi sao cho đúng.

8. Tư thế ngủ

Bạn nên nằm ngủ sao cho giữ cột sống thẳng nhất có thể. Chọn cho mình một chiếc nệm chắc chắn, nhưng không quá cứng. Nếu có thể làm được, bạn nên nằm ngủ sấp không chèn gối khi ngủ. Nếu thấy mỏi, bạn cũng có thể nằm ngửa, nên nhớ chèn một chiếc gối mỏng dưới cổ đỡ vùng xương và cột sống ở cổ.

Viêm cột sống dính khớp có thể được cải thiện theo hướng tích cực với những bài tập cơ bản và vô cùng đơn giản trên. Hãy kiên trì luyện tập đúng phương pháp. Nếu thấy có hiện tượng gì bất thường, bạn cần đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn điều trị. Chúc bạn mau khỏe.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp