Hợp tác quảng cáo

8 căn bệnh có những diễn biến khác nhau ở đàn ông và phụ nữ

10:00 AM | 17/01/2020 -
Khỏe +

Mặc dù đàn ông và phụ nữ có thể đang trải qua cùng một bệnh nhưng diễn tiến bệnh nhanh hay chậm lại hoàn toàn khác nhau. Có bệnh xuất hiện nhiều triệu chứng ở phụ nữ hơn và có bệnh ảnh hưởng đến nam giới nghiêm trọng hơn. Đây cũng là một trong những lý do khiến tuổi thọ của hai giới khác biệt.

1. Rụng tóc

8 can benh co nhung dien bien khac nhau o dan ong va phu nu

Đàn ông có tỉ lệ mắc hội chứng rụng tóc khi về già cao hơn phụ nữ. Đàn ông rụng tóc theo cùng một kiểu. Càng về già lượng tóc rụng của họ càng nhiều hơn. Họ bắt đầu hói từ phần trán và hói dần về phía sau. Điều này xảy ra bởi vì nội tiết tố Testosterone ở đàn ông theo thời gian sẽ giảm dần và được được chuyển đổi thành Dihydrotestosterone, một loại nội tiết tố khiến tóc ngắn và mỏng hơn.

Tình trạng rụng tóc ở đàn ông có thể bắt đầu từ độ tuổi 20 còn ở phụ nữ thì là độ tuổi 50 hoặc 60. Nguyên nhân rụng tóc ở phụ nữ thường liên quan nhiều đến gen hoặc do tình trạng điều trị y tế.


2. Mụn trứng cá

8 can benh co nhung dien bien khac nhau o dan ong va phu nu

Cả hai giới đều có thể bị mụn trứng cá từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Phụ nữ thường xuyên bị nhiều mụn trứng cá trong kỳ kinh nguyệt hoặc trong thời kỳ mãn kinh do sự thay đổi về nội tiết tố. Còn tình trạng mụn ở đàn ông lại thường kéo dài hơn vì da của họ tiết ra nhiều bã nhờn hơn.


3. Bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng xảy ra phổ biến ở phụ nữ cao gấp 2 đến 3 lần so với đàn ông. Tuy nhiên, một khi mắc phải bệnh này, đàn ông lại có diễn biến nghiêm trọng hơn. Biến thể cao hơn của bệnh, tức dạng tiến triển nguyên phát của bệnh đa xơ cứng (PPMS) cũng xảy ra ở đàn ông nhiều hơn phụ nữ.


4. Loãng xương

8 can benh co nhung dien bien khac nhau o dan ong va phu nu

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao gấp 4 lần so với đàn ông, đặc biệt là phụ nữ trên 50 tuổi. Nguyên nhân của việc này là bởi xương của phụ nữ nhẹ hơn và mỏng hơn và chúng có tuổi thọ dài hơn.


5. Đột quỵ

Tình trạng sức khỏe này diễn ra ở phụ nữ nhiều hơn là đàn ông. Và thực tế thì mỗi năm, số phụ nữ chết vì đột quỵ cũng cao hơn đàn ông. Mặc dù phần lớn đàn ông và phụ nữ đều trải qua các triệu chứng đột quỵ giống nhau, nhưng phụ nữ vẫn có thể có thêm các triệu chứng như: khó thở, gặp ảo giác, ngất, nôn mửa, kích động, co giật và nấc cụt.


6. Đau tim

8 can benh co nhung dien bien khac nhau o dan ong va phu nu

Cả đàn ông và phụ nữ đều có thể trải nghiệm những cơn đau tim - kiểu cảm giác như đang có một con voi đè trên ngực mình. Tuy nhiên, phụ nữ có thể bị đau tim mà không cảm thấy áp lực ở ngực mà thay vào đó, họ lại cảm thấy áp lực hoặc đau ở phần dưới ngực hoặc phần trên của bụng. Ngoài ra, họ còn cảm thấy khó thở, chóng mặt, ngất xỉu và mệt mỏi cực độ.


7. Trầm cảm và lo lắng

Phụ nữ dễ bị trầm cảm và lo lắng hơn đàn ông. Điều này xảy ra bởi vì phụ nữ thường có những trải nghiệm mà đàn ông ít phải gặp trong cuộc sống như: bị xâm phạm, bất bình đẳng về kinh tế xã hội, thu nhập và địa vị xã hội thường thấp hơn. Ngoài ra, trầm cảm ở phụ nữ còn đến từ việc mang thai, thời kỳ hậu sản, tiền mãn kinh và trong kỳ kinh nguyệt.


8. Nhiễm trùng đường tiết niệu

8 can benh co nhung dien bien khac nhau o dan ong va phu nu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) lại là một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ hơn đàn ông vì phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn và vì thế, vi khuẩn sẽ chỉ phải di chuyển một quãng đường ngắn hơn để gây viêm nhiễm.

Như Hảo

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp