Hợp tác quảng cáo

8 cơ quan trong cơ thể dù bị cắt bỏ cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường

8:00 PM | 19/05/2022 -
Khỏe +

Nói đến nội tạng của con người, chúng ta nghĩ ngay đến não, tim, gan, dạ dày, phổi, thận và các cơ quan nội tạng quen thuộc khác. Trên thực tế, ngoài số ít này, trong cơ thể vẫn còn rất nhiều cơ quan nhưng một số cơ quan lại ít được chú ý hơn vì chúng tương đối nhỏ.

Sau một quá trình tiến hóa lâu dài, mỗi cơ quan đều có mục đích chức năng nhất định. Đó là lý do mà các cơ quan trong cơ thể khỏe mạnh không được thiếu dù chỉ một.

Tuy nhiên một số cơ quan có thể phải bị cắt bỏ do bệnh tật hoặc nguyên nhân nào đó nhưng cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động và tuổi thọ của cơ thể.

Cơ thể con người có tổng cộng 36 cơ quan để duy trì các hoạt động sống, vậy những cơ quan nào dù bị cắt bỏ vẫn sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng?

1. Một quả thận

Cơ thể con người bình thường có hai quả thận, và hai quả này bù trừ cho nhau. Vì vậy, trong những trường hợp đặc biệt, sau khi mất đi một quả thận, quả thận còn lại vẫn khỏe mạnh sẽ tiếp tục hoàn thành chức năng lọc sẽ không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt.

8 co quan trong co the du bi cat bo cung khong anh huong den cuoc song binh thuong

Cơ thể con người bình thường có hai quả thận, và hai quả này bù trừ cho nhau.

2. Một lá phổi

Giống như thận, cơ thể con người bình thường dựa vào phổi trái và phải để thở. Nếu cắt bỏ hoàn toàn phổi trái và phổi phải, người bệnh sẽ mất chức năng hô hấp. Để ghép tim-phổi đồng thời, một phần phổi có thể được cắt bỏ, và nó cũng có thể được cấy ghép mà không ảnh hưởng đến tính mạng.

3. Cơ quan sinh sản

Các tổn thương nghiêm trọng ở tử cung, buồng trứng, vú của phụ nữ hoặc tinh hoàn ở nam giới có nguy cơ phải cắt bỏ. Sau khi các bộ phận này bị cắt bỏ, bệnh nhân vẫn sống cuộc sống bình thường, nhưng không thể thực hiện được nhu cầu sinh sản của mình.

4. Ruột thừa

Nằm ở vùng bụng dưới bên phải của cơ thể, nó là một cái đuôi nhỏ nhô ra từ manh tràng dày nhất trong ruột. Đau ruột thừa là trường hợp tương đối phổ biến và trong trường hợp nghiêm trọng cần phải cắt bỏ. Sau khi bệnh nhân hồi phục sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt.

8 co quan trong co the du bi cat bo cung khong anh huong den cuoc song binh thuong

Đau ruột thừa là trường hợp tương đối phổ biến và trong trường hợp nghiêm trọng cần phải cắt bỏ.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ruột thừa không phải là một cơ quan vô dụng, nó đảm bảo an toàn cho vi khuẩn tốt trong cơ thể con người.

5. Túi mật

Túi mật là cơ quan lưu trữ mật, nếu cơ thể ăn quá nhiều dầu, nó sẽ sử dụng mật để phân hủy thức ăn. Sau khi cắt túi mật, chức năng tiêu hóa của một số người có khả năng bị ảnh hưởng, nhưng nếu xây dựng chế độ ăn uống điều độ thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt.

6. Răng khôn

Răng khôn là chiếc răng hàm thứ 3 trong cùng trong miệng của mỗi người. Nó xuất hiện tương đối muộn và tập trung nhiều ở lứa tuổi 16-26. Theo quan điểm y học, răng khôn hiện nay hại nhiều hơn lợi, nếu có sâu răng, răng bị va đập, viêm nha chu, răng khôn không khớp cắn thì nên nhổ bỏ.

7. Lá lách

Lá lách chủ yếu lọc máu, nhưng khi lá lách bị vỡ không thể sửa chữa được, nó phải được cắt bỏ. Mặc dù việc cắt bỏ có khả năng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch cũng như hệ thống tạo máu. Tuy nhiên, nhìn chung, bệnh nhân vẫn có thể sống cuộc sống giống như họ đã làm trước khi phẫu thuật sau khi cắt lá lách.

8. Dạ dày

Dạ dày là một cơ quan rất quan trọng, nhưng đối với một số người bị béo phì và ung thư dạ dày nặng, các bác sĩ sẽ phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày của họ. Sau khi cắt bỏ, thực quản được nối trực tiếp với ruột non để thay thế cho dạ dày, bệnh nhân vẫn có thể ăn một lượng nhỏ thức ăn đặc.

Cần lưu ý rằng mặc dù cơ thể con người vẫn có thể sinh hoạt lại hàng ngày sau khi loại bỏ các bộ phận này, nhưng trừ khi có vấn đề về sức khỏe và phải cắt bỏ thì mới cần phải phẫu thuật theo lời khuyên của bác sĩ.

Xem thêm: Đau bắp chân khi chạy bộ, đây là điều cơ thể bạn đang cố gắng nói với bạn

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp