Hợp tác quảng cáo

8 dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu sắt

11:03 AM | 15/09/2017 -
Khỏe +

Thiếu sắt là một trong những tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến nhất. Sắt giúp sản xuất tế bào hồng cầu, giúp cung cấp oxygen cho toàn bộ cơ thể. Làm thế nào để biết cơ thể bạn có thiếu sắt hay không?

Dưới đây là 8 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu sắt, theo Naturalnews:

1. Thiếu sắt làm kiệt sức hoặc mệt mỏi

Đây là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất của thiếu sắt. Tuy nhiên, nó cũng rất khó nhận biết bởi phần lớn phụ nữ sau ngày dài làm việc đều cảm thấy mệt mỏi.

Nhưng nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi sức khỏe giảm sút mà không phải do bị ốm hay thiếu ngủ thì có lẽ bạn cần xem xét lại tình trạng sức khỏe của bạn.

8 dau hieu canh bao co the thieu sat

Ảnh minh họa

2. Thiếu sắt có thể khiến da tái nhợt

Các hemoglobin trong máu có tác dụng giúp làn da của bạn hồng hào. Nếu cơ thể không có đủ sắt, làn da sẽ trở nên nhợt nhạt. Đối với những người có tông màu da tối hơn, bạn có thể nhận biết dấu hiệu này ở bên trong môi và nướu răng.

3. Thiếu sắt gây khó thở

Nếu bạn thấy mình thở gấp ngay cả khi bạn đang làm các hoạt động bình thường, nó có thể là bởi vì bạn không có đủ hemoglobin sắt để cung cấp ôxy cho cơ thể của bạn.

4. Tim đập thình thịch

Thiếu sắt có thể khiến trái tim làm việc quá sức và thường xuyên bị rối loạn nhịp tim hoặc có cảm giác như tim đập thình thịch. Đây là một trong những dấu hiệu muộn của thiếu sắt và có thể tránh được sau khi phát hiện ra dấu hiệu đầu tiên của chứng thiếu máu.

5. Run chân

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng, bủn rủn chân tay, đặc biệt là khi bạn cố gắng ngủ thì đó có thể là một trong những triệu chứng cho thấy bạn bị thiếu sắt. Khoảng 15% những người có triệu chứng này bị thiếu sắt

6. Nhức đầu

Ngay cả khi mức độ sắt thấp, nhưng cơ thể vẫn ưu tiên cung cấp ôxy cho não. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị đau đầu do không đủ ôxy lên não thì rất có thể bạn đã bị thiếu sắt.

7. Lo lắng

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng mà không có lý do rõ ràng, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy mức độ sắt của bạn là không đủ. Nồng độ ôxy thấp có thể kích thích hệ thần kinh giao cảm và làm cho bạn cảm thấy căng thẳng và khó tập trung.

8. Rụng tóc

Thiếu sắt, đặc biệt là khi nó tiến đến thiếu máu, cũng có thể dẫn đến rụng tóc, vì cơ thể bạn đang thay máu để hỗ trợ cơ quan quan trọng hơn là việc giữ cho tóc chắc khỏe.

Anh Nguyên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp