Hợp tác quảng cáo

8 dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang mắc bệnh tim mạch

12:04 PM | 06/06/2018 -
Khỏe +

Mỗi năm, nước ta có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% số người tử vong do các bệnh và gần gấp 20 lần số tử vong do ung thư và gấp 10 lần số tử vong do tai nạn giao thông.

Cả nam giới và phụ nữ đều bị bệnh tim do nhiều nguyên nhân khác nhau liên quan đến lối sống nhất định. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu và cảnh báo cho chúng ta về những bệnh tim mạch mà chúng ta nên biết nhiều hơn.

Theo trang Bright Side, đây là 8 dấu hiệu cảnh báo bệnh tim rất phổ biến mà bạn nên chú ý:

1. Đau lan đến cánh tay

8 dau hieu canh bao rang ban dang mac benh tim mach 

Nhiều đàn ông bị đau ở cánh tay trái, trong khi phụ nữ có xu hướng đau ở cả hai cánh tay. Một số phụ nữ cũng nói rằng họ trải qua một cơn đau khuỷu tay bất thường trước khi bị đau tim. Điều này xảy ra vì cơn đau từ tim của bạn di chuyển đến tủy sống nơi nhiều dây thần kinh của cơ thể bạn được kết nối.

2. Ho không ngừng

8 dau hieu canh bao rang ban dang mac benh tim mach 

Ho có thể xuất phát từ nhiều vấn đề khác nhau và nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch. Ho dai dẳng tạo ra một chất lỏng màu hồng có chứa máu là rất phổ biến với suy tim. Tuy nhiên, ho là một triệu chứng phụ của một triệu chứng nghiêm trọng hơn nhiều, đó là khó thở và ngừng thở đột ngột.

3. Sưng chân, mắt cá chân và bàn chân

8 dau hieu canh bao rang ban dang mac benh tim mach 

Khi tim của bạn không bơm tốt, chất lỏng từ các mạch máu của bạn rò rỉ vào các mô xung quanh, chân và bàn chân của bạn là những nơi bị tác động nhiều nhất, chỉ đơn giản là do trọng lực. Điều này được gọi là phù ngoại biên và nhiều người mắc bệnh này không mắc bệnh tim. Tuy nhiên, nó là một triệu chứng rất phổ biến ở bệnh nhân bệnh tim và bạn nên chú ý đến nó.

4. Thiếu sự thèm ăn và cảm thấy buồn nôn

8 dau hieu canh bao rang ban dang mac benh tim mach 

Nhiều bệnh nhân bị bệnh tim thấy chán ăn và có thể buồn nôn ngay cả khi họ chỉ ăn một chút. Lý do đó là tích tụ chất dịch xung quanh gan và ruột gây trở ngại cho việc tiêu hóa đúng cách. Những triệu chứng này thường đi kèm với đau bụng và nếu bạn đang trải qua tất cả chúng, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

5. Mức độ lo âu nghiêm trọng và bất thường

8 dau hieu canh bao rang ban dang mac benh tim mach 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị lo lắng từ nhỏ dễ bị bệnh tim. Lo lắng có thể do lối sống căng thẳng hoặc các rối loạn khác nhau bao gồm rối loạn hoảng sợ và rối loạn ám ảnh. Một số ảnh hưởng của sự lo lắng đến tim bao gồm nhịp tim nhanh, tăng huyết áp và giảm nhịp tim.

6. Mất ý thức hoặc ngất xỉu

8 dau hieu canh bao rang ban dang mac benh tim mach 

Cảm giác mê sảng và mất ý thức là rất phổ biến ở những bệnh nhân tim mạch. Khi tim không bơm máu tốt thì đó là do lưu lượng máu bị tắc nghẽn từ động mạch bị tắc hoặc hẹp van. Nếu bạn cảm thấy khó thở và bạn ngất xỉu trong một thời gian ngắn, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức và kiểm tra tim của bạn.

7. Làn da của bạn nhợt nhạt, xanh xao

8 dau hieu canh bao rang ban dang mac benh tim mach 

Đây không phải là một trong những triệu chứng phổ biến nhất, nhưng khi nó xuất hiện, đó là do giảm lưu lượng máu, giảm số lượng hồng cầu, và có thể là dấu hiệu cho thấy tim của bạn không bơm máu theo cách cần thiết. Sốc là nguyên nhân chính gây ra triệu chứng này và da tái đi có thể xuất hiện trong toàn bộ cơ thể của bạn hoặc trong một phần cơ thể nhất định, ví dụ như chân tay. Tuy nhiên, nếu da nhợt nhạt mà không bị shock thì có thể là bởi vì một số vấn đề khác như thiếu máu.

8. Da phát ban hoặc xuất hiện những đốm bất thường

8 dau hieu canh bao rang ban dang mac benh tim mach 

Hai dự án nghiên cứu riêng biệt được thực hiện bởi Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch học lâm sàngTạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ cho thấy, bệnh chàm và bệnh zona là những yếu tố nguy cơ cao của bệnh tim. Những người bị bệnh chàm da có 48% khả năng bị huyết áp cao và 29% khả năng bị cholesterol cao. Ngoài ra, những người có bệnh zona dễ bị đau tim hơn 59% so với những người không mắc bệnh này.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp