Hợp tác quảng cáo

8 điều về suy tim không phải ai cũng biết

2:59 PM | 07/03/2017 -
Khỏe +

Suy tim là tình trạng cơ tim không đảm bảo được nhu cầu về cung cấp lượng tuần hoàn, vận chuyển máu giàu ôxy đi khắp cơ thể và mang máu nghèo ôxy từ các cơ quan trở về phổi. Suy tim là tình trạng khá nguy hiểm, tuy nhiên vẫn có nhiều người mơ hồ về nó.

1. Thói quen lành mạnh không thể bảo vệ bạn khỏi suy tim do di truyền

Dù bạn tập thể dục hằng ngày và ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh suy tim do yếu tố di truyền.

Theo các chuyên gia nghiên cứu tại Mỹ, suy tim có thể do di truyền, bạn có thể mắc chứng suy tim mặc dù không có yếu tố nguy cơ rõ ràng. Thậm chí có bệnh nhân sống rất lành mạnh và tập thể dục hàng ngày.

Vì thế, nếu trong nhà có người bệnh suy tim, hãy chú ý kiểm tra thường xuyên, vì nguy cơ của bạn cũng khá cao.

2. Suy tim thường kéo theo những bệnh về tinh thần khác

Suy tim và trầm cảm thường gắn liền với nhau, vì vậy một khi đã gặp phải tình trạng suy tim dù ở cấp độ nào, người bệnh cũng cần chú ý giữ tâm trạng tốt.

Trái tim và tinh thần có liên quan mật thiết với nhau

Trái tim và tinh thần có liên quan mật thiết với nhau.

Sử dụng yoga và thiền định để giữ bình tĩnh là một việc nên làm để duy trì trái tim khỏe mạnh và đầu óc minh mẫn.

3. Suy tim không phải là một cơn đau tim

Mọi người cho rằng suy tim là một căn bệnh, và người bệnh sẽ có những cơn đau tim đi kèm. Điều đó là không đúng sự thật, nó là tình trạng tim bị suy yếu hoạt động do một hay nhiều bệnh lý tim mạch khác gây ra.

Trong khi đau tim là kết quả của việc tắc nghẽn dòng máu đến tim (và thường gây ra đau ngực), thì suy tim là việc máu không được bơm đủ đến các bộ phận và có thể dẫn đến các triệu chứng như khó thở và sưng phù.

4. Suy tim có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi

Có nhiều người cho rằng suy tim chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, người cao huyết áp và tiểu đường. Không sai khi nói về các trường hợp cao huyết áp và tiểu đường.

Mọi lứa tuổi đều có thể gặp phải biến chứng nguy hiểm này

Mọi lứa tuổi đều có thể gặp phải tình trạng nguy hiểm này.

Nhưng suy tim có thể xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi, bất kể thể trạng và giới tính. Ngay cả các khuyết tật tim bẩm sinh cũng có thể dẫn đến suy tim.

5. Chỉ khi được chuẩn đoán suy tim mới thay đổi lối sống

Có nhiều người chỉ khi được chuẩn đoán bệnh lý xong mới chữa cháy bằng cách thay đổi thói quen hằng ngày. Tuy nhiên, suy tim hiện rất khó chữa. Nếu không kể đến yếu tố di truyền và dị tật bẩm sinh, suy tim là hậu quả của các bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường…

Vì thế lối sống tích cực là cần thiết ngay cả khi cơ thể khỏe mạnh. Chỉ có phòng ngừa các bệnh thường gặp như cao huyết áp và tiểu đường thì mới có thể ngừa biến chứng suy tim nguy hiểm.

6. Suy tim không thể chữa khỏi hoàn toàn

Nó là một rối loạn mãn tính và bạn phải cực kỳ nghiêm túc để đối mặt. Điều trị bằng thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng và kéo dài cuộc sống của bạn hơn. 

Nhưng khi việc điều trị không mang lại hiệu quả, các bác sĩ có thể lựa chọn phẫu thuật, như nong mạch để mở lại các mạch máu bị tắc, một đường vòng để cải thiện lưu lượng máu hoặc cấy ghép tim…

7. Quan tâm đến trái tim của bạn ngay cả khi các bác sĩ không yêu cầu

Đừng cho rằng sức khỏe của bạn là trách nhiệm của bác sĩ. Bạn nên chịu trách nhiệm với nó ngay từ đầu, ăn uống, sinh hoạt khoa học và thành thật với các bác sĩ.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là một việc làm cần thiết

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là một việc làm cần thiết.

Hãy thẳng thắn với bác sĩ về lịch sử gia đình của bạn, về bất kỳ triệu chứng nào khiến bạn lo lắng có thể là suy tim, đôi khi bạn nghĩ nó không là vấn đề lớn nhưng lại gây ra hậu quả rất lớn cho sức khỏe. Khó thở, tăng cân, và sưng ở chân và mắt cá chân có thể là dấu hiệu để kiểm tra.

Tốt hơn hết, tất cả mọi người nên có một lịch kiểm tra sức khỏe hàng năm đều đặn.

8. Bạn vẫn có thể sống hạnh phúc với suy tim

Nếu có một chế độ ăn uống hợp lý và tuân thủ những quy định điều trị của bác sĩ, bạn vẫn có thể sống hạnh phúc với tình trạng này.

Bạn vẫn có thể sống hạnh phúc nếu tuân thủ những nguyên tắc điều trị

Bạn vẫn có thể sống hạnh phúc nếu tuân thủ những nguyên tắc điều trị.

Có nhiều người nghĩ rằng, khi được chẩn đoán suy tim thì xem như kết thúc cuộc đời. Nhưng với những thay đổi về chế độ ăn uống và lối sống, mọi người mắc chứng suy tim đều có thể sống một cuộc sống hạnh phúc.

Trâm Khanh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp