Hợp tác quảng cáo

8 loại thực phẩm và đồ uống thường gây ra chứng đau nửa đầu

2:50 PM | 19/11/2020 -
Khỏe +

Không có loại thực phẩm hoặc đồ uống cụ thể nào gây ra chứng đau nửa đầu. Mọi người dễ mắc chứng đau nửa đầu đều có những yếu tố khởi phát khác nhau, một số nguyên nhân có liên quan đến thức ăn hoặc đồ uống.

Rất nhiều người đã từng bị đau đầu dữ dội vào ban đêm sau khi uống chút rượu vang vào bữa tối. Thomas Berk, bác sĩ thần kinh tại Trường Y Grossman, Mỹ cho biết, một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa thực phẩm và đồ uống với chứng đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu ảnh hưởng đến hơn một tỷ người trên toàn thế giới, và riêng ở Mỹ là 39 triệu người.

Đau đầu và đau nửa đầu

Sự khác biệt giữa đau đầu và đau nửa đầu phần lớn là do mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Cơn đau đầu có thể gây khó chịu và kéo dài hàng giờ đến hàng ngày. Trong khi đó, đau nửa đầu được coi là một bệnh thần kinh và là loại đau đầu gây suy nhược nhất, với hơn 90% người mắc phải không thể làm việc hoặc sinh hoạt bình thường khi bị đau nửa đầu.

8 loai thuc pham va do uong thuong gay ra chung dau nua dau

Bác sĩ Berk nói rằng, đau đầu là bất kỳ loại đau nào ở đầu hoặc mặt, và có hơn 120 loại đau đầu khác nhau, bao gồm chứng đau nửa đầu.

Đau nửa đầu thường bao gồm cơn đau nhói dữ dội, thường ở một bên đầu và nó có thể kéo dài từ 4 đến 72 giờ. Các triệu chứng khác có thể bao gồm sự nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và khứu giác, buồn nôn, nôn mửa và rối loạn thị giác.

Các tác nhân gây đau nửa đầu

Không có loại thực phẩm hoặc đồ uống cụ thể nào gây ra chứng đau nửa đầu. Mọi người dễ mắc chứng đau nửa đầu đều có những yếu tố khởi phát khác nhau, một số nguyên nhân có liên quan đến thức ăn hoặc đồ uống. Dù nguyên nhân có thể là gì, tất cả các tác nhân gây đau nửa đầu đều ảnh hưởng đến não theo cùng một cách, bằng cách hạ thấp ngưỡng gây đau nửa đầu.

Chẳng hạn, bạn uống một ly rượu, đó là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Thức uống đó dẫn đến việc tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh gây viêm được tạo ra trong não. Những chất dẫn truyền thần kinh này làm cho các mạch máu xung quanh não giãn ra và các đầu dây thần kinh gửi tín hiệu trở lại não để cảm nhận các triệu chứng như đau, nhạy cảm với ánh sáng, buồn nôn, v.v.

Dưới đây là danh sách tám loại thực phẩm và đồ uống biến nhất gây ra chứng đau nửa đầu:

Caffeine. Caffeine có trong nhiều loại thực phẩm, như cà phê, sô cô la hoặc trà. Một đánh giá năm 2016 cho thấy rằng việc cai caffeine, cũng như tiêu thụ quá nhiều caffeine với lượng hơn 200 miligam mỗi ngày, có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người.

8 loai thuc pham va do uong thuong gay ra chung dau nua dau

Rượu. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy rượu là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu cho hơn 35% người tham gia nghiên cứu. Tuy vậy, các nghiên cứu vẫn chưa xác định được liệu sulfit, tannin hoặc bất kỳ hóa chất tự nhiên nào khác trong rượu có phải là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu hay không.

8 loai thuc pham va do uong thuong gay ra chung dau nua dau

Bột ngọt. Hầu hết chúng ta nghĩ bột ngọt như một chất tăng hương vị trong nấu ăn, nhưng nó được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm chế biến, bao gồm đồ ăn nhẹ, thực phẩm đông lạnh, súp, tương cà và các loại gia vị khác. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bột ngọt là tác nhân hàng dầu gây ra tình trạng đau nửa đầu.

So-co-la. Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu, bạn không cần phải bỏ sôcôla. Bác sĩ Berk nói rằng nguyên nhân này gây ra một chút tranh cãi vì đôi khi so-co-la cũng giúp giảm đau nửa đầu. Đây cũng là cảm giác thèm ăn phổ biến trong giai đoạn đầu của chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, theo một đánh giá năm 2020, sô cô la được phát hiện là tác nhân kích thích chứng đau nửa đầu ở một tỷ lệ nhỏ người tham gia.

Chất bảo quản thực phẩm. Một trong những tác nhân gây đau nửa đầu phổ biến là các chất bảo quản thực phẩm, bao gồm nitrat và nitrit. Chúng được sử dụng để giữ màu sắc và hương vị cho các loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm đóng gói.

Aspartame. Là chất làm ngọt nhân tạo phổ biến nhất thế giới, aspartame được sử dụng trong hơn 6.000 mặt hàng thực phẩm và đồ uống. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng aspartame có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm đột quỵ, ung thư, bệnh Alzheimer và, chứng đau nửa đầu.

Phô mai già. Nếu bạn thích ăn phô mai và dễ bị đau nửa đầu, hãy cân nhắc việc sử dụng phô mai Parmesan, Brie, Thụy Sĩ, phô mai cheddar và phô mai xanh. 

Những loại pho mát lâu năm này chứa nhiều tyramine, có tự nhiên trong thực phẩm được ủ hoặc lên men khi axit amin tyrosine bị phá vỡ. Tyramine đã được chứng minh là gây đau đầu bằng cách co thắt và giãn nở các mạch máu.

Thức ăn mặn. Theo một nghiên cứu năm 2014, nếu bạn đang cố gắng hạn chế lượng muối tiêu thụ để giảm huyết áp, bạn cũng có thể ít bị đau đầu hơn. Ngay cả muối giả, hoặc hóa chất được tạo ra để có vị như muối, trong đồ ăn nhẹ và thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, cũng có chứa chất bảo quản có thể gây đau nửa đầu.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp