Hợp tác quảng cáo

8 phương pháp THIỀN cực dễ thực hiện

11:18 AM | 18/10/2018 -
Khỏe +

Thực hành các kỹ thuật thiền có thể làm giảm sự căng thẳng tác động lên não, cải thiện chất lượng giấc ngủ, cải thiện sự tập trung, thậm chí còn làm tăng ý thức về cảm xúc và thể chất.

Theo Trung tâm Khoa học Greater Good của Đại học Berkeley (Mỹ): Thiền định có thể được định nghĩa là sự duy trì nhận thức từng chút một những suy nghĩ, cảm xúc, xúc giác của chúng ta về môi trường xung quanh.

Taso Papadakis, giáo viên dạy Pháp giáo tại Golden Wind Zen Center (Mỹ) nói: “Có rất nhiều con đường khôn ngoan để tiếp cận với bản ngã của chúng ta”. Nếu bạn muốn có được một tâm hồn và thể chất khoẻ mạnh, hãy thử một trong tám kỹ thuật thiền định đơn giản, có thể thực hiện ở nhiều địa điểm.

8 phuong phap THIEN cuc de thuc hien

Ảnh minh họa

1. Nắm rồi thả căng thẳng

Nắm chặt tay thành 1 cái nắm đấm, đếm từ 1 đến 20 và thả ra. Tập trung tất cả nhận thức của bạn vào cảm giác trong bàn tay. Tiếp tục tập trung vào những cảm giác này càng lâu càng tốt. Lặp lại động tác nhiều lần.

Động tác này giúp tâm trí bạn tập trung nhận thức và trở nên bình tĩnh. Điều này có thể thực hiện ở bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào. Tất cả bạn cần là tâm trí và bàn tay.

2. Tập trung vào một đối tượng duy nhất

Chọn bất kỳ đối tượng nào trong tầm mắt để hướng sự chú ý vào đó. Hãy rũ bỏ hết tất cả những bình phẩm, chỉ nhìn sự vật với sự tập trung và hiếu kì.

Những thứ dễ quan sát nhất là động vật, trẻ em, những con sóng, cây cối và những đám mây.

Nếu bạn đang ở nhà, nhìn một ngọn nến có thể là cách thôi miên để nhanh chóng mất ý niệm về thực tại. Chỉ cần tập trung và quan sát các đối tượng với sự tò mò cao độ về những gì có thể diễn ra sau đó.

3. Thực sự lắng nghe âm nhạc

8 phuong phap THIEN cuc de thuc hien

Ảnh minh họa

Bật một bài hát, chăm chú lắng nghe những âm thanh phát ra. Phiêu lưu trong những cảm xúc, kỷ niệm mà giai điệu đó khơi gợi trong bạn, những màu sắc, hình ảnh mà bạn cảm nhận được.

Nhạc không lời hữu ích hơn vì nó không chứa ngôn ngữ có thể làm cho bộ não phân tâm trong lúc cố gắng giải mã và diễn dịch lời bài hát. Điều này sẽ giúp tâm trí của bạn chỉ tập trung vào âm nhạc thay vì hoá đơn hay công việc.

4. Thu hút khướu giác vào mùi hương

Tập trung vào những hương thơm mạnh mẽ như mùi cà phê, hoa oải hương hay tỏi và xem điều gì sẽ xảy đến. Các nhà nghiên cứu Đài Loan đã phát hiện rằng việc sử dụng hương liệu sẽ làm giảm cảm giác căng thẳng trong cơ thể.

Luyện tập điều này trong một thời gian sẽ giúp tâm trí của bạn tập trung chăm chú vào những mùi hương. Chọn một mùi hương mà bạn cảm thấy dễ chịu. Khi cần bình tĩnh và sáng suốt, hãy hình dung lại thật mạnh mẽ mùi hương đó.

5. Làm mới lại những khẩu vị cũ

Thử nhai một viên đá, mẩu sôcôla hoặc nhánh bạc hà. Tập trung hoàn toàn vào cảm giác và mùi vị của nó trên lưỡi. Cảm giác thế nào khi bạn cắn nó? Nhai nó? Hoặc nuốt nó? Bạn có cảm giác gì khi nó tan chảy trong miệng?.

Phương pháp này cũng có thể thực hiện với các bữa ăn của bạn. Thay vì vừa ăn vừa xem tivi hay nói chuyện với mọi người, hãy ăn một cách yên lặng và từ từ với sự chú ý đến từng chi tiết.

Điều này không chỉ tập trung tâm trí của bạn mà cũng ảnh hưởng đến số lượng và mùi vị thức ăn. Kiểu ăn “thiền” này có thể giảm stress, tăng sự thoả mãn, thậm chí còn giúp bạn giảm cân.

6. Tập trung vào âm thanh của hơi thở

Đặt bông gòn vào tai hoặc nút tai lại. Khi đã tắt kết nối với thế giới bên ngoài, bạn sẽ thấy rằng tâm trí mình bắt đầu tập trung vào âm thanh của hơi thở. Nghiên cứu từ Đại học bang Weber cho thấy: khi bạn dành thời gian để tập trung vào hơi thở, cơ thể sẽ giảm việc tiết các hormone stress.

7. Đi bộ “thiền”

Tìm cho mình một nơi mà bạn có thể thả bộ, hoà mình vào thiên nhiên kết hợp với một chút nhạc nhẹ nhàng, thư giãn qua tai nghe.

Hãy đi chậm, nhìn từng bước xuống chân. Tập trung tất cả sự chú ý đến những bước đi này, bạn có thể cảm thấy sự khác biệt trong những bề mặt đi qua.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nói: "Hãy bước đi như thể bàn chân đang hôn đất". Bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên trước những gì mà việc đi bộ có thể tác động đến nhận thức về thời điểm.

8. Tắm

8 phuong phap THIEN cuc de thuc hien

Ảnh minh họa

Tắm là một trong những hành động thư giãn nhất trong ngày. Hãy tắm với nước ấm cùng mùi thơm của tinh dầu, giảm bớt ánh sáng, thêm vài cây nến lung linh và chút nhạc cho spa.

Ngâm mình trong bồn tắm ấm áp khiến khứu giác được kích thích. Tập trung vào mùi hương, sau đó tập trung vào cảm giác ở các cơ bắp khi được thư giãn khi làn nước ấm. Nhắm mắt lại và lắng nghe âm nhạc. Sau một vài phút, chuyển sự chú ý vào ngọn nến.

Hãy tìm một phương pháp phù hợp nhất cho mình. Khi bạn có được sự thanh thản thì những người xung bạn cũng sẽ nhận được điều ấy.

Vi Vi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp